Hướng dẫn Đăng ký mã số mã vạch online

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 04/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 648 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Sản phẩm muốn được xuất khẩu hay đưa vào kinh doanh tại các trung tâm thương mại, siêu thị thì cần phải có mã số mã vạch, việc này để kiểm soát được chất lượng, số lượng hay đơn vị cung cấp,… Do đó Doanh nghiệp cần đăng ký mã vạch thì mới có thể sử dụng cho sản phẩm của mình.

Vậy làm thế nào để đăng ký mã số mã vạch đúng quy định. Cùng TBT Việt Nam theo dõi nội dung bài viết với tiêu đề: Hướng dẫn đăng ký mã số mã vạch online.

Quy định về đăng ký mã số mã vạch

Mã số mã vạch là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động dựa trên nguyên tắc: đặt cho đối tượng cần quản lý một dãy số hoặc dãy chữ và số sau đó thể hiện dưới dạng mã vạch để máy quét có thể đọc được.

Mã số mã vạch gồm 2 phần:

– Mã số là một dãy chữ số nguyên: sản phẩm gì? do công ty, tổ chức nào sản xuất? công ty đó thuộc quốc gia nào?

– Mã vạch là một dãy các vạch và khoảng trống song song để cho thiết bị quét quang học đọc được kết nối với máy tính và mã vạch được giải mã thành dãy số một cách tự động, gọi ra tiệp dữ liệu liên quan đến hàng hoá đang lưu trữ trong cơ sở dữ liệu về sản phẩm hàng hóa.

Doanh nghiệp khi muốn sử dụng mã số mã vạch thì cần chuẩn bị Hồ sơ đăng ký mã số mã vạch như sau:

– Đơn đăng ký sử dụng mã số, mã vạch theo quy định tại Mẫu số 12 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 74/2018/NĐ-CP;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Quyết định thành lập công ty , doanh nghiệp

Sau đó lập 01 bộ hồ sơ tương ứng theo quy định trên nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới cơ quan thường trực về mã số, mã vạch. Trường hợp nộp trực tiếp thì phải có bản chính để đối chiếu. Trường hợp hồ sơ gửi qua bưu điện phải nộp bản sao được chứng thực hoặc bản sao y bản chính có ký tên, đóng dấu.

Cơ quan nhận hồ sơ và thực hiện xét duyệt đăng ký là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ Khoa Học và Công Nghệ. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ theo quy định, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan thường trực về mã số, mã vạch thông báo cho tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ để sửa đổi, bổ sung;

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đóng các khoản phí theo quy định, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan thường trực về mã số, mã vạch có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận theo quy định;

Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận không quá 03 năm kể từ ngày cấp.

>>>>>> Tham khảo: Thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm

Đăng ký mã vạch online thế nào?

Tiếp theo chúng tôi sẽ Hướng dẫn đăng ký mã số mã vạch online thông qua cổng thông tin trực tuyến của GS1 Việt Nam như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản online

Bằng việc Sử dụng trình duyệt web truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm Mã Số Mã Vạch Quốc gia theo đường link sau: http://vnpc.gs1.org.vn/

Bước 2: Thực hiện đăng ký tài khoản

– Kiểm tra mã số kinh doanh

– Điền mã số kinh doanh của doanh của doanh nghiệp cần kiểm tra

Lưu ý: Mã số kinh doanh được cung cấp trên giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp

Bước 3: Kê khai hồ sơ doanh nghiệp

– Thông tin tài khoản quản trị

– Thông tin đăng nhập bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu tạm thời sẽ được gửi vào hòm thư điện tử của doanh nghiệp sau khi hoàn thành đăng ký.

– Thông tin doanh nghiệp: Điền các thông tin của doanh nghiệp theo yêu cầu, các mục được đánh dấu (*) là các trường dữ liệu bắt buộc phải điền thông tin.

– Thông tin người đại diện Người đại diện theo pháp luật của công ty trên giấy phép đăng ký kinh doanh/quyết định thành lập công ty hoặc người được ủy quyền bởi người đại diện theo pháp luật (nếu có). Nếu người đại diện được ủy quyền thi yêu cầu bắt buộc phải có giấy ủy quyền hợp pháp.

– Thông tin người liên hệ: Người phụ trách mảng mã số mã vạch của công ty.

Bước 4: Kích hoạt tài khoản

– Sau khi đăng ký tài khoản thành công. Tên đăng nhập, mật khẩu (tạm thời) sẽ được gửi về địa chỉ hòm thư điện tử được đăng ký ở mục 1.3.2. Thông tin doanh nghiệp.

– Thông báo đăng ký tài khoản thành công qua hòm thư điện tử.

Bước 5: Đăng nhập hệ thống

– Sử dụng trình duyệt web truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm Mã Số Mã Vạch Quốc gia theo đường link sau: http://vnpc.gs1.org.vn/

– Điền thông tin đăng nhập.

– Quản lý mã

Bước 6: Hồ sơ đăng ký

– Điền thông tin Hồ sơ đăng ký mã số mã vạch online

– Sau khi điền đầy đủ thông tin, chuyển sang phần thanh toán

– Kiểm tra lại các nội dung trong phần thông tin thanh toán và xác nhận hình thức thanh toán hệ thống sẽ thông báo đã đăng ký mã thành công.

Chi phí đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

Mức thu phí thủ tục đăng ký mã số mã vạch được quy định tại Điều 4 Thông tư số 232/2016/TT-BTC như sau:

– Sử dụng mã doanh nghiệp GS1 (không phân biệt mã số đăng ký sử dụng) là: 1.000.000/ mã

– Sử dụng mã địa điểm toàn cầu (GLN) là: 300.000/mã

– Sử dụng mã số thương phẩm toàn cầu 8 chữ số EAN-8 (GTIN-8) là: 300.000/mã

Phí nhà nước đăng ký (xác nhận) sử dụng mã số mã vạch nước ngoài quy định như sau:

– Hồ sơ có ít hơn hoặc bằng 50 mã sản phẩm: 500.000 đồng/ hồ sơ

– Hồ sơ trên 50 mã sản phẩm: 10.000 đồng/mã

Lưu ý: Hàng năm thương nhân phải nộp phí nhà nước để duy trì sử dụng mã số mã vạch hàng năm (niên phí). Khi nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm nộp phí duy trì sử dụng mã số mã vạch cho năm đầu tiên theo quy định; các năm tiếp theo, thời hạn nộp phí chậm nhất là ngày 30 tháng 6 hàng năm.

Với những thông tin Hướng dẫn đăng ký mã số mã vạch online, chúng tôi hi vọng Khách hàng có thể thuận lợi để tự mình thực hiện các thủ tục. Trường hợp Khách hàng gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục xin mã số mã vạch có thể liên hệ đến TBT Việt Nam để đăng ký sử dụng dịch vụ trọn gói.

Khi có nhu cầu đăng ký mã vạch sản phẩm, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (6 bình chọn)