Năm 2023, Đăng ký Logo như thế nào?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 12/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 463 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Logo chính là dấu hiệu nhận biết của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh đối với các doanh nghiệp có sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Thủ tục đăng ký logo rất quan trọng và cần thiết trong việc bảo vệ logo trước những rủi ro khi có tranh chấp về quyền sở hữu hay đạo nhái, giả mạo logo. Việc đăng ký bảo hộ logo là việc cá nhân, tổ chức có logo nộp hồ sơ yêu cầu bảo hộ nộp cho cơ quan nhà nước.

Trong nội dung bài viết này, TBT Việt Nam sẽ đưa ra các vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký logo để quý độc giả nắm rõ hơn về thủ tục này.

Có bắt buộc phải đăng ký logo không?

Logo hay nói cách khác là nhãn hiệu thuộc một trong các đối tượng điều chỉnh của luật Sở hữu trí tuệ và thuộc nhóm đối tượng quyền sở hữu công nghiệp theo quy định tại Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Hiện nay, theo pháp luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam thì thủ tục đăng ký logo không phải là thủ tục bắt buộc, các cá nhân, tổ chức có logo có thể có hoặc không đăng ký bảo hộ cho logo đó,tức là thủ tục này hoàn toàn tự nguyện và theo ý chí chủ quan của chủ thể có logo.

 Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm sở hữu công nghiệp chỉ được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp khi chủ thể có logo thực hiện các thủ tục đăng ký theo quy định của pháp luật.

Như vậy, để thực sự được công chúng cũng như pháp luật công nhận là chủ sở hữu hợp pháp của logo thì cá nhân, tổ chức cần phải thực hiện thủ tục đăng ký logo tại cơ quan chức năng.

Hồ sơ đăng ký logo gồm những gì?

Thủ tục đăng ký bảo hộ logo là một thủ tục hành chính, vì thế cần phải có hồ sơ theo quy định của pháp luật. Tùy từng trường hợp cụ thể mà chủ thể thực hiện đăng ký bảo hộ logo chuẩn bị hồ sơ cho hợp lệ, một bộ hồ sơ yêu cầu bảo hộ logo tối thiểu phải có những tài liệu như sau:

– Đơn yêu cầu bảo hộ logo theo mẫu do cơ quan chức năng ban hành theo mẫu mới nhất.

– Mẫu logo yêu cầu bảo hộ, bản mô tả chi tiết logo theo hướng dẫn và danh mục sản phẩm đi kèm logo đó.

– Các giấy tờ khi đã nộp lệ phí yêu cầu bảo hộ logo.

– Một số tài liệu khác: quy chế sử dụng tập thể, giấy ủy quyền, chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân…

Nộp hồ sơ đăng ký logo ở đâu?

Hồ sơ đăng ký quyền sở hữu logo được lập thành một bộ và gửi đến cơ quan chức năng theo một trong các hình thức như sau:

Nộp hồ sơ yêu cầu bảo hộ logo trực tiếp đến trụ sở và các văn phòn đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Nhằm tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức có logo ở xa 03 thành phố kể trên, Cục Sở hữu trí tuệ cho phép chủ thể nộp hồ sơ đăng ký logo thông qua đường bưu điện đến một trong 03 địa điểm nhận hồ sơ.

Bên cạnh đó, Cục Sở hữu trí tuệ đang tiến hành áp dụng công nghệ kỹ thuật vào thủ tục hành chính nên các chủ thể đăng ký logo hiện nay có thể khai báo, nộp hồ sơ qua mạng sau đó nộp lại hồ sơ giấy theo yêu cầu.

Ngoài ra, bên cạnh việc cá nhân, tổ chức có logo tự thực hiện thủ tục này thì pháp luật còn cho phép việc ủy quyền cho các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp để họ thực hiện thủ tục thay. Đây là cách thức đăng ký phổ biến nhất hiện nay bởi sự tiện ích đem lại cho khách hàng, giúp chủ thể có logo tiết kiệm được thời gian đăng ký bảo hộ.

Cụ thể, tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp cung cấp dịch vụ với những lợi ích:

– Tư vấn pháp luật về sở hữu trí tuệ cho khách hàng, giúp khách hàng hiểu được lý do cần phải đăng ký bảo hộ và lợi ích mà bảo hộ logo mang lại.

– Một số đơn vị đại diện hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp thiết kế logo nếu doanh nghiệp chưa có logo riêng mà muốn đăng ký bảo hộ.

– Tư vấn thành phần hồ sơ yêu cầu bảo hộ logo, thay khách hàng hoàn thiện hồ sơ theo thông tin khách hàng cung cấp.

– Tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp sẽ đại diện cá nhân, tổ chức có logo thực hiện nộp hồ sơ yêu cầu bảo hộ đến cơ quan chức năng cũng như theo dõi hồ sơ để kịp thời sửa đổi khi có yêu cầu, đảm bảo hồ sơ đầy đủ và chính xác nhất.

– Sau thời gian cơ quan chức năng xét duyệt hồ sơ và hồ sơ đạt yêu cầu, đại diện tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp sẽ nhận giấy chứng nhận quyền bảo hộ thay khách hàng sau đó bàn giao lại.

– Ngoài những hỗ trợ về thủ tục yêu cầu bảo hộ, trong quá trình sử dụng nếu có các tranh chấp hay có thắc mắc về cho thuê, chuyển nhượng… tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp sẽ hỗ trợ tư vấn pháp lý hỗ trợ cho khách hàng.

Các bước đăng ký logo như thế nào?       

Để thực hiện thủ thủ tục yêu cầu bảo hộ logo cho cá nhân, tổ chức sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì cần phải thực hiện theo một quy trình nhất định, đảm bảo trình tự thực hiện phù hợp với quy định mà pháp luật đề ra. Trình tự thực hiện yêu cầu bảo hộ logo sẽ như sau:

Bước 1: Tham khảo quy định của pháp luật, xác định chính xác đối tượng, trường hợp đăng ký logo.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ yêu cầu bảo hộ phù hợp với trường hợp đăng ký đã xác định.

Bước 3: Nộp hồ sơ theo một trong cách cách thức được cho phép đến cơ quan chức năng.

Bước 4: Theo sát diễn biến của hồ sơ đăng ký logo độc quyền, cần phải thực hiện chỉnh sửa, bổ sung theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Bước 5: Nhận kết quả từ cơ quan chức năng. Trong trường hợp bị từ chối bảo hộ mà có căn cứ thì chủ thể đăng ký có thể khiếu nại lại quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ.

->>> Tham khảo thêm : đăng ký logo công ty

->>> Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền

5/5 - (5 bình chọn)