Đăng ký logo tại Hồ Chí Minh

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 12/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 46 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Logo là hình ảnh có tính biểu trưng mang những thông điệp, ý nghĩa nhất định, giúp phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Đăng ký logo có ý nghĩa quan trọng với cá nhân, tổ chức. Vậy thủ tục đăng ký logo như thế nào? Qua bài viết đăng ký logo tại Hồ Chí Minh này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, hướng dẫn giúp Quý độc giả thực hiện thủ tục này.

Đăng ký logo là gì?

Logo là hình ảnh, có thể đăng ký dưới dạng đăng ký bản quyền (logo được hiểu là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng) hoặc đăng ký sở hữu công nghiệp (logo được hiểu là nhãn hiệu. Tuy nhiên, với tính chất công nghiệp của nó, nhằm phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân, nói cách khác, để độc quyền đối với logo, cá nhân, tổ chức thường thực hiện đăng ký logo dưới hình thức đăng ký nhãn hiệu.

Theo đó, đăng ký logo được hiểu là thủ tục đăng ký cho dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau, được thực hiện bằng việc nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp văn bằng bảo hộ (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu).

Tại sao không nên bỏ qua đăng ký logo tại Hồ Chí Minh?

Đăng ký logo hay đăng ký nhãn hiệu không bắt buộc mà dựa trên cơ sở nhu cầu của cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, đăng ký nhãn hiệu là thủ tục không thể bỏ qua nếu muốn trở thành chủ sở hữu nhãn hiệu, được nhà nước ghi nhận tư cách, có các quyền đối với nhãn hiệu như:

– Độc quyền sử dụng nhãn hiệu, cho phép chủ thể khác sử dụng nhãn hiệu của mình;

– Chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho người khác;

– Áp dụng các biện pháp sau đây để bảo vệ quyền của mình đối với nhãn hiệu:

+ Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

+ Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại;

+ Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

+ Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Đặc biệt, nếu Quý vị đang sản xuất, kinh doanh tại khu vực TP. Hồ Chí Minh thì càng nên lưu ý đến thủ tục đăng ký cho logo của mình bởi đây là khu vực diễn ra sôi nổi các hoạt động sáng tạo các sản phẩm sở hữu trí tuệ, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, mức độ cạnh tranh lớn và nhiều nguy cơ từ các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của đối thủ cạnh tranh. Do đó, rất nhiều cá nhân, tổ chức liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ về đăng ký logo tại Hồ Chí Minh.

Hồ sơ đăng ký logo tại thành phố Hồ Chí Minh

Như đã nói trên đây, việc đăng ký logo được thực hiện theo hình thức đăng ký nhãn hiệu từ đó được độc quyền đối với logo. Theo đó, hồ sơ đăng ký logo tại Hồ Chí Minh theo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm các giấy tờ, tài liệu như sau:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu quy định;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

 – Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Các bước đăng ký logo tại Hồ Chí Minh đơn giản

Để thực hiện đăng ký logo tại Hồ Chí Minh một cách dễ dàng, Quý vị có thể tham khảo dịch vụ của Luật Hoàng Phi bởi chúng tôi là đơn vị hàng đầu hiện nay về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu. Khi sử dụng dịch vụ tại Luật Hoàng Phi, Quý vị sẽ được hỗ trợ theo quy trình như sau:

Bước 1: Tư vấn các nội dung về đăng ký nhãn hiệu và cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết theo hướng dẫn của chuyên viên thực hiện dịch vụ

Quý vị cung cấp mẫu nhãn hiệu, thông tin về chủ sở hữu,… để chúng tôi soạn hồ sơ. Để đảm bảo khả năng bảo hộ của nhãn hiệu, tại bước này, chúng tôi sẽ kết hợp với tra cứu theo nhu cầu của Khách hàng.

Lưu ý: Nên thực hiện tra cứu chuyên sâu để đảm bảo khả năng bảo hộ khoảng 80-90%.

Bước 2: Soạn hồ sơ và gửi khách hàng ký để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Bước 4: Thông báo kết quả tiếp nhận hồ sơ từ cơ quan nhà nước và theo dõi quá trình hồ sơ, thường xuyên cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ cho Khách hàng.

Bước 5: Nhận và bàn giao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Khách hàng và có những tư vấn, lưu ý sau khi cấp giấy chứng nhận.

Thời gian để cơ quan nhà nước xem xét, thẩm định hồ sơ, cấp văn bằng bảo hộ thường là khoảng 2 năm do nhiều lý do. Quý vị đừng quá nóng vội nếu chưa nhận được kết quả sau vài tháng. Chúng tôi cam kết và hoàn toàn chịu trách nhiệm theo hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký kết với khách hàng.

Khi có nhu cầu đăng ký logo, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (3 bình chọn)