Đăng ký logo kênh youtube

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 12/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 101 Lượt xem
5/5 - (15 bình chọn)

Nền tảng youtube là môi trường giúp các nhà sáng tạo nội dung có cơ hội phát triển và kiếm được thu nhập tốt. Tuy vậy, khi hoạt động trong môi trường này, Quý vị cần quan tâm đến việc bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ của mình, trước hết là quyền sở hữu trí tuệ đối logo kênh youtube.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ hữu ích về đăng ký logo kênh youtube – thủ tục không thể bỏ qua nếu muốn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với logo kênh youtube. Mời Quý vị theo dõi:

Logo kênh youtube là gì?

Logo không phải là thuật ngữ pháp lý, không có giải thích chính thức theo quy định pháp luật. Hiện nay có nhiều cách giải thích khác nhau về logo.Theo Bách khoa toàn thư wikipedia thì logo (viết tắt của từ logotype) hay biểu trưng trong tiếng việt là một yếu tố đồ họa kết hợp với cách thức thể hiện nó để tạo thành một nhãn hiệu hay thương hiệu, hình ảnh đại diện cho một công ty, tổ chức hoặc hình ảnh biểu trưng chủa một sự kiện, cuộc thi, phong trào hay một cá nhân nào đó.

Theo một cách giải thích khác, logo là tín hiệu tạo hình thẩm mỹ có cấu trúc hoàn chỉnh chứa đựng một lượng thông tin hàm súc biểu đạt năng lực hoạt động của một công ty, tổ chức, một hoạt động (cuộc thi, phong trào,…) hay một ban nhóm. Ở Việt Nam, logo còn được gọi là biểu trưng.

Logo kênh youtube được hiểu là biểu tượng đặc trưng cho kênh youtube của người đăng ký đó được người đăng ký thiết kế đồ họa kết hợp với cách thức thể hiện tạo nên một thương hiệu riêng cho kênh youtube đó.

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký logo

Tại sao không thể bỏ qua đăng ký logo kênh youtube?

Youtube là nền tảng mạng xã hội chia sẻ thông tin qua video hàng đầu hiện nay. Nhiều cá nhân tổ chức có nguồn thu khủng từ các kênh youtube. Với vai trò là biểu tượng đặc trưng cho kênh youtube, logo cần được chú trọng bảo vệ về quyền sở hữu trí tuệ, từ đó, quyền lợi của chủ sở hữu kênh youtube, những người liên quan được bảo đảm.

Để bảo vệ quyền đối với kênh youtube, dưới góc độ pháp luật sở hữu trí tuệ, đăng ký logo kênh youtube dưới hình thức đăng ký nhãn hiệu là thủ tục bắt buộc. Bởi điểm a khoản 3 điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành quy định:

“ 3. Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập như sau:

  1. a) Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; đối với nhãn hiệu nổi tiếng, quyền sở hữu được xác lập trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký;

Như vậy, đăng ký nhãn hiệu đối với logo kênh youtube là cơ sở để được cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, từ đó xác lập được quyền đối với logo kênh youtube của chủ sở hữu như: độc quyền sử dụng logo kênh youtube, chuyển nhượng logo này cho người khác sử dụng, yêu cầu các chủ thể có logo tương tự gây nhầm lẫn, mạo danh,… dừng hành vi xâm phạm và có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm này bằng các biện pháp về dân sự, hành chính hay hình sự.

Đăng ký logo kênh youtube như thế nào?

Logo kênh youtube thường được đăng ký dưới dạng nhãn hiệu. Theo đó, thủ tục đăng ký logo kênh youtube hiện sẽ như sau:

Thứ nhất: Về hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ bao gồm:

1/ Tài liệu tối thiểu

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu pháp luật quy định

+ Phần mô tả nhãn hiệu: mẫu nhãn hiệu phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu nếu có; nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; nhãn hiệu có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt. Nếu nhãn hiệu có chứa chữ số không phải là chữ số ả-rập hoặc la-mã thì phải dịch ra chữ số ả-rập;

+ Phần Danh mục các hàng hoá/dịch vụ trong tờ khai phải được phân  nhóm phù hợp với bảng phân loại quốc tế về hàng hoá, dịch vụ (theo Thoả ước Nice lần thứ 11)

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo

Mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ;

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

2/ Các tài liệu khác (nếu có)

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Thứ hai: Về cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Trường hợp nộp hồ sơ bản giấy, Quý vị có thể gửi về một trong các địa chỉ sau đây:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Thứ ba: Về chi phí đăng ký

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Thứ tư: Về thời hạn đăng ký

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Thông thường thời gian từ lúc nộp hồ sơ cho đến lúc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là khoảng 2 năm. Đây là khoảng thời gian khá dài đòi hỏi bám sát tình trạng xử lý hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền.

Thực tế, thủ tục đăng ký logo  khá phức tạp từ khâu chuẩn bị hồ sơ cho đến nộp, theo dõi xử lý hồ sơ,… Do đó, dịch vụ đăng ký logo kênh youtube ra đời nhằm hỗ trợ hoàn thiện thủ tục một cách trọn vẹn, đảm bảo kết quả chắc chắn cho chủ kênh youtube.

Khi có nhu cầu đăng ký logo, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký logo độc quyền

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký thương hiệu độc quyền

5/5 - (15 bình chọn)