Hướng dẫn Đăng ký logo độc quyền 2023 nhanh chóng và tiết kiệm

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 12/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 577 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ngày nay, trên hoạt động thương mại của trong nước và quốc tế các doanh nghiệp luôn bị ảnh hưởng bởi các hành vi làm giả, làm nhái sản phẩm.

Nhằm góp phần hạn chế, ngăn chặn các hành vi này, các chủ sở hữu công ty, doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ logo độc quyền cho hàng hóa, dịch vụ của mình cung ứng. Trong bài viết này, Tổng đài TBT xin chia sẻ một số thông tin pháp lí hỗ trợ Quý vị hiểu rõ thủ tục đăng ký logo độc quyền.

Đăng ký logo độc quyền là gì?

Logo có thể hiểu là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, hình vẽ, hình ảnh, hoặc sự kết hợp với các yếu tố đó được thể hiện qua một hoặc nhiều màu sắc. Đồng thời thông qua logo độc quyền đó có thể phân biệt được hàng hóa, dịch vụ của các chủ thể sản xuất khác nhau.

Logo có thể nói là kết quả của quá trình lao động bằng trí tuệ của người sáng tạo, và được pháp luật bảo vệ khi khi đăng ký bảo hộ thành công. Việc tiến hành thủ tục đăng ký logo độc quyền được luật Sở hữu trí tuệ và một số văn bản pháp luật khác quy định và điều chỉnh.

Logo được pháp luật bảo hộ khi đáp ứng được hai điều kiện chính về nội dung: yếu tố nhìn thấy được và yếu tố phân biệt. Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cơ quan nhà nước sẽ tiếp nhận và đánh giá xem logo có đạt các điều kiện này không.

Có bắt buộc phải đăng ký logo độc quyền không?

Hiện nay, không có quy định bắt buộc các chủ sở hữu logo phải đăng ký bảo hộ độc quyền. Tuy nhiên, logo sản phẩm, dịch vụ cần có sự bảo hộ của pháp luật để chủ sở hữu có thể bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của mình, từ đó ngăn chặn các hành vi xâm phạm bất hợp pháp.

– Sử dụng, cho phép người khác sử dụng đối với logo thuộc sở hữu của mình theo quy định của pháp luật.

– Ngăn cấm người khác sử dụng logo hoặc ngăn chặn các hành vi xâm phạm bất hợp pháp khác.

– Định đoạt logo sở hữu theo ý chí của mình như là chuyển nhượng quyền sở hữu, chuyển quyền sử dụng,… theo quy định pháp luật, từ đó mang lại nguồn lợi về kinh tế cho chủ sở hữu.

– Tạo niềm tin từ đối tác, và người sử dụng khi các sản phẩm, dịch vụ của mình cung ứng.

Việc thực hiện thủ tục này đảm bảo những lợi ích lớn trong hoạt động kinh doanh của chủ sở hữu logo bảo hộ độc quyền. Chủ sở hữu có thể ủy quyền cho công ty cung cấp dịch vụ đăng ký logo trọn gói có độ uy tín cao trên cả nước nếu trong trường hợp không có đủ điều kiện thực hiện thủ tục thành công nhất.

Việc ủy quyền cho các công ty hỗ trợ dịch vụ đăng ký logo uy tín, ví dụ như công ty TBT Việt Nam sẽ mang lại cho chủ sở hữu văn bằng bảo hộ logo độc quyền tốt nhất hiện nay.

Do quá trình xE1 lí các vấn đề phát sinh khi đăng ký logo độc quyền chỉ được giải quyết tại trụ sở chính của Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội. Trường hợp Quý vị tự thực hiện thủ tục, Công ty TBT đặt tại Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề phát sinh nhanh nhất.

Chủ thể nào có quyền đăng ký logo độc quyền?

Theo các quy định của pháp luật hiện hành, các chủ thể có quyền thực hiện thủ tục đăng ký logo độc quyền là những chủ thể sau:

– Tổ chức, cá nhân đăng ký logo độc quyền cho hàng hóa, dịch vụ mình cung ứng trên thị trường tiêu thụ.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp, có quyền đăng ký logo tập thể để các thành viên có thể sử dụng theo quy định pháp luật.

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, kiểm định chất lượng, hoặc tiêu chí khác liên quan đến dịch vụ có quyền đăng ký logo với điều kiện không tiến hành cung ứng dịch vụ đó.

– Hai hay nhiều tổ chức, cá nhân có thể được tiến hành đăng ký logo độc quyền để có thể trở thành đồng sở hữu với các điều kiện sau:

+ Việc sở hữu logo phải nhân danh các chủ sở hữu hoặc sử dụng trong các sản phẩm mà các chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình cung ứng.

+ Việc sử dụng logo không làm cho khách hàng nhầm lẫn về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ cung ứng.

– Các chủ thể kể trên có quyền chuyển giao quyền đăng ký logo độc quyền cho cá nhân, tổ chức khác dưới hình thức bằng văn bản, trong các trường hợp theo quy định của pháp luật.

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Theo Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản liên quan thì thủ tục đăng ký logo độc quyền gồm những bước cơ bản sau:

– Đánh giá khả năng thành công của logo đăng ký.

– Chuẩn bị các tài liệu, giấy tờ cần thiết theo Quy định của Luật sở hữu trí tuệ quy định của pháp luật.

– Nộp hồ sơ đăng ký logo độc quyền đến Cục sở hữu trí tuệ có trụ sở chính tại Hà Nội và hai văn phòng đại diện ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, hồ sơ đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện.

– Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiếp nhận và xử lí hồ sơ đăng ký logo của các chủ thể. Chủ thể cần theo dõi quá trình này để trả lời và cung cấp các thông tin bổ sung nếu có yêu cầu từ phía cơ quan chức năng.

– Sau thời gian thẩm định nếu đáp ứng đúng quy định của pháp luật, Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ cho logo đăng ký cho chủ sở hữu.

Trong thủ tục có bước đầu tiên là quan trọng nhất, đánh giá khả năng thành công của logo ở mức nào thì chủ thể mới có thể yên tâm thực hiện thủ tục. Bởi lẽ thời gian thực hiện thủ tục này khoảng hơn một năm còn tùy trường hợp thực tế. Nếu không thành công sẽ dẫn đến tốn thời gian và công sức.

Để tránh những thất bại không đáng có khi thực hiện thủ tục đăng ký logo, TBT Việt Nam là công ty uy tín và chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ xin tiếp nhận tư vấn, xử lí, thực hiện thủ tục trọn gói tốt nhất.Để yêu cầu dịch vụ, Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu thông qua số hotline 19006560.

->>> Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền

5/5 - (5 bình chọn)