Đăng ký logo công ty xây dựng

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 12/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 113 Lượt xem
5/5 - (10 bình chọn)

Logo làm nên thương hiệu cho công ty, nó thể hiện tầm đứng, tầm nhìn cũng như năng lực và gắn bó trong suốt chặng đường phát triển của công ty. Vì thế, để hướng đến sự phát triển bền vững, ngay từ đầu phải quan tâm khâu thiết kế logo, sau khi thiết kế xong phải chú ý đến khâu bảo hộ thương hiệu.

Vậy hiện nay pháp luật quy định việc Đăng ký logo công ty xây dựng như thế nào? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin.

Logo công ty có cần đăng ký không?

Pháp luật hiện tại không có giải thích khái niệm về “logo”, song logo lại xuất hiện nhiều trong lĩnh vực thiết kế, quảng cáo. Logo được định nghĩa là một tín hiệu tạo hình thẩm mỹ, có chứa đựng hàm lượng thông tin biểu đạt hoạt động của một công ty hay một tổ chức hay một hội nhóm…

Như vậy, dưới góc độ thẩm mỹ Logo là hình ảnh đại diện mang tính biểu đạt, cung cấp thông tin cho người nhìn. Dưới góc nhìn pháp lý, logo với những đặc tính trên có thể xem là một phần của nhãn hiệu- một dấu hiệu có tính pháp lý đặc thù.

Logo độc quyền hay nhãn hiệu có chức năng pháp lý chính là để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của những cá nhân, tổ chức khác nhau. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu là thủ tục không bắt buộc nên Đăng ký logo công ty xây dựng cũng không nhất thiết phải tiến hành nếu cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không muốn.

Song đứng dưới góc độ lợi nhuận, nếu muốn tạo dựng một công cụ hỗ trợ, gia tăng giá trị thương hiệu trong quá trình kinh doanh, sản xuất thì đăng ký nhãn hiệu – logo là thủ tục rất nên làm với bất cứ cá nhân, tổ chức nào.

Việc đăng ký logo – nhãn hiệu có vai trò và ý nghĩa pháp lý là công cụ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho nhãn hiệu của doanh nghiệp và không phải là thủ tục bắt buộc với doanh nghiệp. Tuy nhiên khi đăng ký logo chúng ta sẽ nhìn ra giá trị lớn của kết quả này đối với doanh nghiệp, đó là:

– Xác lập quyền sở hữu logo hợp pháp;

– Tránh bị vi phạm và tranh chấp pháp lý với các đơn vị khác;

– Được sử dụng, khai thác logo như một tài sản trí tuệ trong kinh doanh, nhượng quyền, quảng cáo..

– Xử lý, xử phạt, đòi bồi thường đối với những bên có hành vi vi phạm, sử dụng logo mà chưa xin phép…

Tra cứu logo công ty

Từ việc nhận thấy rõ được vai trò cũng như lợi ích to lớn của việc Đăng ký logo công ty xây dựng thì khi thực hiện thủ tục một việc chúng ta không thể bỏ qua đó là thao tác tra cứu logo công ty.

Việc tra cứu sẽ giúp kiểm tra xem nhãn hiệu mà cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký có bị “trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn” với nhãn hiệu khác đã đăng ký hay chưa để đưa ra giải pháp hợp lý. Đồng thời giúp các doanh nghiệp tránh mất thời gian, chi phí cũng như Kiểm tra tính chính xác với dữ liệu trong hệ thống thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ hay chưa; nếu có phát sinh sai sót thì kịp thời chỉnh sửa lại.

Hiện tại có 02 cách để Tra cứu logo công ty:

Cách 1: Tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Tra cứu trên dữ liệu công bố của Cục SHTT trên Thư viện số về sở hữu công nghiệp (kết quả chính xác 40%-50%)

Cách 2: Tra cứu nhãn hiệu nâng cao với sự “trợ giúp” của chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Với cách tra cứu này, kết quả tra cứu có thể đánh giá được trên 90% khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu. Lưu ý: Hình thức tra cứu này sẽ mất phí tra cứu.

Thủ tục đăng ký logo công ty

Để Đăng ký logo công ty xây dựng Khách hàng có thể lựa chọn Đăng ký dưới 2 cách:

– Đăng ký tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

– Đăng ký nhãn hiệu

Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn Khách hàng thực hiện thủ tục đăng Ký theo cách đăng ký nhãn hiệu.

Hồ sơ Khách hàng cần chuẩn bị bao gồm những hồ sơ như sau:

– 02 Tờ khai đăng ký theo Mẫu số 04-NH Phụ lục A Thông tư 16/2016/TT-BKHCN;

– 05 mẫu nhãn hiệu giống nhau (trừ mẫu nhán hiệu dán trên tờ khai);

– Giấy uỷ quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện;

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu Công ty thụ hưởng quyền đó từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ) (theo Khoản 5 Điều 2 Thông tư 13/2010/TT-BKHCN).

Sau khi hoàn tất hồ sơ Khách hàng đem hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện tới Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Văn phòng đại diện của Cục. Thời gian giải quyết 18 – 24 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Chi phí đăng ký logo độc quyền

– Lệ phí nộp đơn (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 180.000 VNĐ

Nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 30.000 VNĐ

– Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho mỗi đơn (nếu có yêu cầu): 600.000 VNĐ

– Phí thẩm định nội dung (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 300.000 VNĐ

Nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 60.000 VNĐ

– Phí tra cứu thông tin (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 60.000 VNĐ

Nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 24.000 VNĐ

– Lệ phí công bố đơn: 120.000 VNĐ

– Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 VNĐ

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 VNĐ

– Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 VNĐ

Đăng ký logo công ty ở đâu?

Để tiến hành đăng ký và được tư vấn tốt nhất, quý khách hàng nên tìm tới những đơn vị dịch vụ có chức năng đại diện. Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi tự hào là một đơn vị đại diện đã được Cục chấp thuận, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc, chúng tôi cam kết gửi tới quý khách hàng một dịch vụ tốt nhất, hiệu quả, không làm tốn thời gian, công sức của quý khách.

Khi cần tư vấn và cung cấp dịch vụ Đăng ký logo công ty xây dựng hoặc các thắc mắc liên quan đến vấn đề đăng ký logo Quý khách hàng hãy gọi tới số: 0961.589.688 – 0981.378.999 hoặc liên hệ với Công ty Hoàng Phi chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi:

Văn phòng giao dịch tại Hà Nội: Phòng 301, Tòa nhà F4, số 112 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch tại Hồ Chí Minh: Phòng AC2-12 Block A, tòa nhà Sky Center số 5B đường Phổ Quang, quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký logo độc quyền

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền phần mềm

5/5 - (10 bình chọn)