Đăng ký logo cá nhân năm 2023 được thực hiện như thế nào?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 12/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 456 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Logo có vai trò rất quan trọng, đại diện cho một thương hiệu. Hiện nay, việc đăng ký logo thực chất được thực hiện theo hình thức đăng ký nhãn hiệu.

Logo của mỗi chủ sở hữu sẽ có những ý nghĩa và những biểu tượng khác nhau để khách hàng có thể dễ dàng nhận biết nhất. Vậy để đăng ký logo thì phải làm như thế nào, có được đăng ký logo cá nhân hay không. Bài viết dưới đây của TBT Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Cá nhân có được đăng ký logo không?

Logo có thể được thể hiện dưới dạng hình ảnh, từ ngữ, chữ cái hoặc sự kết hợp của tất cả những yếu tố này. Thông qua logo người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận biết được sản phẩm, hàng hóa của các đơn vị sản xuất, cung cấp.

Đăng ký logo công ty hiện nay được thực hiện khá phổ biến, tuy nhiên vấn đề mà nhiều khách hàng thắc mắc là có được đăng ký logo cá nhân không.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì đối tượng đăng ký logo có thể là cá nhân, pháp nhân. Do đó việc đăng ký logo cá nhân cũng được thực hiện tương tự như thủ tục đăng ký logo cho công ty. Điều khác biệt ở đây chỉ là chủ sở hữu của logo.

Vì vậy cá nhân cũng có quyền đăng ký logo theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành. Khi thực hiện đăng ký logo thì chủ sở hữu sẽ được bảo vệ quyền lợi một cách tốt nhất.

->>> Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền

Hồ sơ đăng ký logo cá nhân gồm những gì?

Để đăng ký bảo hộ logo cá nhân thì logo phải đáp ứng các điều kiện theo quy đinh như sau:

– Logo là dấu hiệu có thể nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của những yếu tố đó.

– Logo phải có khả năng phân biệt được hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu với hàng hóa, dịch vụ của các chủ thể khác.

Do đó logo trước khi đăng ký cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định như trên, nếu thiếu một trong hai điều kiện này thì hồ sơ sẽ không được bảo hộ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

Như vậy trước khi thực hiện thủ tục nộp hồ sơ đăng ký logo thì cá nhân cần phải lưu ý những điều kiện trên để việc nộp hồ sơ được tiến hành nhanh chóng.

Tương tự như hồ sơ đăng ký logo cho doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký logo cá nhân gồm:

– Tờ khai đăng ký logo;

– Mẫu logo kèm theo;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (bản sao) của chủ sở hữu logo;

– Các tài liệu khác kèm theo yêu cầu trong tờ khai.

Đây là những tài liệu bắt buộc phải có, khi thiếu một trong c%Cc tài liệu trên thì hồ sơ sẽ bị Cục sở hữu trí tuệ từ chối tiếp nhận. Do đó khi chuẩn bị hồ sơ cá nhân nên lưu ý để tránh tình trạng hồ sơ bị trả lại do không có đầy đủ các giấy tờ theo quy định dẫn đến kéo dài thời gian đăng ký logo.

Ngoài ra trong trường hợp cá nhân ủy quyền cho các đơn vị thực hiện dịch vụ này thì cần có giấy ủy quyền theo đúng quy định.

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ theo địa chỉ 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc cũng có thể nộp qua đường bưu điện đến địa chỉ của Cục sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tục đăng ký logo cá nhân như thế nào?

Thủ tục đăng ký logo cho cá nhân được tiến hành theo các bước như sau:

– Bước 1: Thiết kế logo cho sản phẩm, dịch vụ sẽ đăng ký

Đây là giai đoạn đầu tiên nhưng cũng đóng vai trò rất quan trọng trước khi thực hiện thủ tục đăng ký logo. Logo được thiết kế cần đáp ứng theo đúng quy của luật sở hữu trí tuệ, không được tương tự hay gây nhầm lẫn với những logo đã được đăng ký trước đó. Vì vậy khi thiết kế logo cần lưu ý một số vấn đề này.

– Bước 2: Tiến hành tra cứu logo trước khi nộp đơn

Đây là thủ tục không bắt buộc nhưng được hầu hết các cá nhân sử dụng, thông qua việc tra cứu này thì cá nhân sẽ biết được logo mà mình dự định sẽ đăng ký có trùng, tương tựvới các logo đã đăng ký hay không.

Cá nhân có thể tra cứu trực tiếp trên cổng thông tin của Cục sở hữu trí tuệ hoặc ủy quyền cho công ty cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ thực hiện, hình thức tra cứu này sẽ mất phí nhưng kết quả tra cứu cao hơn. Do đó để tiết kiệm thời gian và đảm bảo kết quả cao nhất thì hình thức này được nhiều cá nhân áp dụng trên thực tế.

– Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký logo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi đã tiến hành các bước về thiết kế logo, tra cứu logo trên cục sở hữu trí tuệ thì cá nhân sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và nộp tại Cục sở hữu trí tuệ.

– Bước 4: Theo dõi đơn và nhận giấy chứng nhận đăng ký logo

Sau khi nhận được đơn thì Cục sở hữu trí tuệ xem xét và giải quyết hồ sơ trong thời gian như sau:

Đơn đăng ký logo sẽ được thẩm định về hình thức trong thời gian là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn. Sau đó đơn được công bố trên công báo cục sở hữu trí tuệ trong thời gian là 02 tháng. Tiếp đó đơn được thẩm định nội dung trong thời gian là không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Khi đơn đã trải qua đầy đủ các bước thẩm định như trên và đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thì cá nhân sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Giấy chứng nhận đăng ký logo có hiệu lực kể từ ngày cấp đến hết 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Khi văn bằng bảo hộ hết hạn cá nhân vẫn có thể gia hạn văn bằng bảo hộ nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về đăng ký logo cá nhân là gì, hồ sơ và thủ tục để đăng ký logo cá nhân theo quy định của pháp luật.

>>>>>> Tham khảo: Đăng ký bản quyền logo

5/5 - (5 bình chọn)