Đăng ký kinh doanh công ty tnhh

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 16/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 295 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Thành lập công ty ngày nay là một vấn đề tất yếu trong hoạt động kinh doanh của mỗi chủ sở hữu cơ sở kinh doanh.Hàng ngày có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập mới với các loại hình và mô hình hoạt động khác nhau.Công ty tnhh là một loại hình doanh nghiệp chiếm tỷ lệ lớn trong các loại hình doanh nghiệp được thành lập ở Việt Nam.Vậy, đăng ký kinh doanh công ty tnhh được thực hiện như thế nào? Chúng tôi xin chia sẻ với Qúy bạn đọc thông qua bài viết sau.

Công ty tnhh là gì? Đăng ký kinh doanh công ty tnhh là gì?

Công ty tnhh là một loại hình doanh nghiệp được pháp luật Việt Nam quy định có tư cách pháp nhân và được thành lập, hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp và các luật khác có liên quan.

Đăng ký kinh doan công ty tnhh là việc chủ sở hữu thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật để đăng ký thành lập công ty tnhh.

Phân loại công ty tnhh? Đặc điểm của công ty tnhh?

Theo quy định tại khoản 7 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 thì công ty tnhh được chia thành 2 loại đó là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Công ty tnhh có một số đặc điểm đặc trưng như sau:

Đây là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, tham gia vào các quan hệ pháp luật một cách độc lập với tư cách công ty mà không phụ thuộc vào tư cách của chủ sở hữu, có con dấu riêng, trụ sở riêng.

Chế độ chịu trách nhiệm: các thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm trong số vốn đã góp vào công ty mà không ảnh hưởng đến số vốn của cá nhân.

Hình thức huy động vốn: công ty tnhh chỉ được huy động vốn theo hình thức phát hành trái phiếu hoặc hoạt động vay vốn, tín dụng từ các cá nhân, tổ chức mà không được phát hành cổ phiếu.

Trình tự thủ tục đăng ký kinh doanh công ty tnhh?

Để đăng ký kinh doanh công ty tnhh bạn cần thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Chủ sở hữu công ty tnhh hoặc người được ủy quyền chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp lên phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ chính, nộp hồ sơ hiện nay là bằng hình thức qua mang tại trang https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ (gửi giấy biên nhận về mail cho người nộp) và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh ra thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lê hoặc ra thông báo từ chối cấp và nêu rõ lý do.

Bước 4: Chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại trụ sở phòng đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty tnhh?

Công ty tnhh một thành viên và công ty tnhh hai thành viên trở lên lại có yêu cầu hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty tnhh khác nhau:

Đối với công ty tnhh một thành viên hồ sơ đăng ký kinh doanh quy định tại Điều 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đối với công ty tnhh hai thành viên trở lên hồ sơ quy định tại Điều 23 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Các công việc cần thực hiện để công ty tnhh đi vào hoạt động sau khi đăng ký kinh doanh?

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty tnhh chủ sở hữu doanh nghiệp cần phải thực hiện các hoạt động sau:

Làm thủ tục khắc con dấu: Công ty khắc con dấu tại tổ chức khắc con dấu có tư cách pháp nhân và ban hành quyết định sử dụng mẫu con dấu đã được khắc tại công ty.

Công ty đến cơ quan thuế để khai thuế ban đầu và thông báo việc phát hành hóa đơn. Đăng ký việc nộp thuế điện tử.

Công ty tiến hành thủ tục mở tài khoản ngân hàng của công ty tại ngân hàng và thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế đến phòng đăng ký kinh doanh về tài khoản ngân hàng.

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về chủ đề đăng ký kinh doanh công ty tnhh. Hy vọng sẽ giúp Qúy bạn đọc giải đáp được thắc mắc và giúp ích cho việc đăng ký kinh doanh công ty tnhh khi bạn đọc có nhu cầu.Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan Qúy bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6560 để được chúng tôi tư vấn trực tiếp.

5/5 - (6 bình chọn)