Đăng ký giấy phép kinh doanh online mới nhất

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 09/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 673 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Để thực hiện đăng kí giấy phép kinh doanh, hiện nay, có hai phương thức để doanh nghiệp có thể lựa chọn là đăng kí trực tiếp tại Phòng đăng kí kinh doanh hoặc Đăng ký giấy phép kinh doanh online thông qua trang thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp.

Việc đăng ký giấy phép kinh doanh online sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính. Vậy đăng ký giấy phép kinh doanh online hay còn gọi là đăng ký kinh doanh online được thực hiện ra sao? Bài viết xin gửi thông tin tới Quý vị:

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh là tổng hợp những giấy tờ cần phải có khi đăng ký kinh doanh, theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với từng loại hình doanh nghiệp được quy định như sau:

Với Doanh nghiệp tư nhân, hồ sơ gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực nhân thân của chủ doanh nghiệp tư nhân. Đối với cá nhân là người Việt Nam: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoạc hộ chiếu còn hiệu lực. Nếu là người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ khác có thể thay thế

– Với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, Công ty cổ phầnCông ty hợp danh hồ sơ bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Điều lệ công ty;

+ Danh sách thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (Nếu là công ty cổ phần). Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

+ Bản sao hợp lệ CCCD/CMDN/Hộ chiếu của chủ sở hữu là cá nhân, Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ khác có thể thay thế nếu là người nước ngoài; Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy tờ chứng minh nhân thân của người địa diện theo uỷ quyền và văn bản uỷ quyền người thành lập doanh nghiệp là tổ chức

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Đăng ký giấy phép kinh doanh online có được không?

Thời đại 4.0 hiện nay, viêc hoàn thành các thủ tục hành chính về Đăng ký giấy phép kinh doanh online là hoàn toàn có thể thậm chí nó đã trở nên rất phổ biến, việc đăng ký này rất dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm được vô số thời gian hơn là khi làm việc trực tiếp tại cơ quan hành chính nhà nước mà vẫn đạt được kết quả như nhau.

Hiện nay, cá nhân, tổ chức có thể đăng ký giấy phép kinh doanh online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Link truy cập: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Khi đăng ký kinh doanh online, hồ sơ đăng ký vẫn theo quy định của Luật Doanh nghiệp và văn bản pháp luật khác có liên quan quy định.

Các bước đăng ký giấy phép kinh doanh online

Bước 1: Doanh nghiệp đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống và chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh online

Để có thể sử dụng trang đăng kí doanh nghiệp online, đầu tiên doanh nghiệp cần phải có tài khoản để đăng nhập hệ thống và để nộp hồ sơ bằng tài khoản để đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp sử dụng tài khoản đã đăng ký để tải văn bản điện tử, kê khai thông tin và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ online cũng theo quy định của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp nhưng thuộc dạng văn bản điện tử.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc là người được ủy quyền đại diện theo pháp luật ký hoặc xác thực hồ sơ.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh online

Doanh nghiệp khi đăng ký tài khoản phải điền đẩy đủ và chính xác thông tin cá nhân kèm giấy tờ chứng thực hợp lệ

Doanh nghiệp scan tài liệu các tài liệu có trong hồ sơ và tải tài liệu đính kèm lên hồ sơ điện tử

Sau khi nhập các thông tin và tải file tài liệu có trong hồ hơ, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký ghi rõ chức danh và họ tên và nộp hồ sơ.

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và xử lý hồ sơ

Phòng đăng ký kinh doanh sau khi nhận hồ sơ sẽ gửi Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và Phiếu xác nhận thanh toán cho doanh nghiệp qua email.

Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ sẽ thông báo qua email để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung;

Bước 4: Doanh nghiệp nhận kết quả đăng ký kinh doanh và nhận Giấy đăng ký doanh nghiệp

Sau khi có mã số thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và gửi thông báo bằng email cho doanh nghiệp;

Sau khi doanh nghiệp nhận được thông báo bằng email về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đến Phòng Đăng ký kinh doanh;

Nếu nội dung đối chiếu hồ sơ giấy thống nhất thì phòng đăng ký kinh doanh trao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Nếu bộ hồ sơ nộp bằng bản giấy không thống nhất so với bộ hồ sơ đã gửi online tại thời điểm nộp hồ sơ bằng bản giấy mà người nộp hồ sơ không thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh thì đó được coi là giả mạo hồ sơ và doanh nghiệp bị xử lý theo quy định của pháp luật doanh nghiệp như là: Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trong trường hợp doanh nghiệp thành lập mới); hủy bỏ những thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (trong trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp),…

Để được hỗ trợ thêm về Đăng ký giấy phép kinh doanh online Quý vị vui lòng liên hệ TBT Việt Nam theo số 1900 6560. Trân trọng!

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi căn cước trên giấy phép kinh doanh

5/5 - (5 bình chọn)