Đăng ký độc quyền tên fanpage

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/09/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 255 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, làm việc online, truyền thông onlie qua các phương tiện, các nền tảng mạng xã hội ngày càng phát triể; song song với điều này, việc quảng cáo qua các kênh Facebook, các Fanpage ngày càng nhiều. Thế nhưng lại có nhiều người tìm cách chiếm lấy tên Fanpage của người khác cho mục đích xấu.

Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách Đăng ký độc quyền tên Fanpage để bảo vệ quyền lợi của mình.

Fanpage là gì?

Fanpage là một trang được tạo ra từ một tài khoản Facebook cá nhân hay doanh nghiệp, nhằm tập hợp một nhóm cộng đồng có cùng một sở thích cụ thể nào đó. Mục đích của việc tạo ra fanpage chính là để kinh doanh, giải trí, quảng cáo thương hiệu,… liên kết với cộng đồng có cùng một sở thích chung.

Hiện nay để tiếp cận gần hơn với cộng đồng sử dụng Facebook, nhiều doanh nghiệp, cá nhân, người nổi tiếng cũng đã lập ra các trang Fanpage nhằm mục đích bán hàng, bày tỏ quan điểm, giải trí hoặc đơn giản chỉ là chia sẻ điều mình quan tâm đến cho mọi người.

Sự cần thiết đăng ký độc quyền tên Fanpage

Khi đã tạo ra trang Fanpage của mình, để tránh các bên khác xâm phạm hay mạo danh trang của mình cần phải có biện pháp đề phòng và bảo hộ thích hợp.

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ trường hợp của “Tam Mao” và “PewPew” gần đây, 02 trang này thành lập đã lâu, đạt được số lượng người theo dõi (followers) khá lớn, lên đến con số hàng triệu người. Để đạt được thành tích này chủ sở hữu đã mất rất nhiều công sức, sáng tạo nội dung để thu hút sự chú ý của mọi người, đầu tư tiền của và thời gian cho Fanpage. Thế nhưng bất ngờ một ngày chủ sở hữu những trang Fanpage này bị thông báo phải bỏ tên đi vì họ không phải là chủ sở hữu hợp pháp, hoặc nói cách khác là họ phải đối mặt với nguy cơ mất trắng Tên Fanpage với hàng triệu lượt theo dõi mà họ đã dày công xây dựng.

Người khác đã nhanh chóng đăng ký tên Fanpage trước khi chủ sở hữu nhận thức được sự cần thiết của việc đăng ký độc quyền và bảo hộ độc quyền tên Fanpage của mình.

Vậy phương án đưa ra và cũng là bài học cho tất cả chúng ta là phải Đăng ký độc quyền tên Fanpage, đây là điều vô cùng cần thiết, để nếu có ai đó mạo danh hay sử dụng tên kênh của chúng ta, ta vẫn bảo vệ được và tránh tất cả các tranh chấp phát sinh. Việc đăng ký này không chỉ bảo hộ trên Facebook mà còn trên cả các kênh Youtube, Tiktok và các nền tảng mạng xã hội nói chung.

Hồ sơ đăng ký tên Fanpage

Để tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền tên Fanpage, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN

Lưu ý: Phần Danh mục các hàng hoá/dịch vụ trong tờ khai phải được phân nhóm phù hợp với bảng phân loại quốc tế về hàng hoá, dịch vụ (theo Thoả ước Nice). Về phần này, các bạn ghi cụ thể Lĩnh vực đăng ký cqua Kênh Fanpage, Facebook, Youtube,…

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo tên Fanpage (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ)

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Thủ tục đăng ký độc quyền tên Fanpage

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu cần thiết, chúng ta nộp hồ sơ đăng ký độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ. Trình tự như sau:

Tra cứu nhãn hiệu: đánh giá nhãn hiệu có trùng hoặc tương tự với bên nào không

– Khi nộp đơn vào thì 1-2 ngày sẽ có bản lưu chứng nhận về ngày nộp đơn và số đơn gắn với mẫu nhãn hiệu luôn.

– 01 tháng sau ngày nộp đơn sẽ có công văn quyết định về hồ sơ hợp lệ.

– 02 tháng từ khi hợp lệ là thời gian đăng công báo trên số báo hàng tháng của Cục SHTT

– Thời gian 24 tháng còn lại sẽ nhận được Công văn quyết định cuối cùng về nhãn hiệu có được cấp Giấy chứng nhận hay không.

Để hiểu rõ hơn về quá trình Đăng ký độc quyền tên fanpage và thực hiện thủ tục này một cách chính xác nhất, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho các bạn

– Điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.62852839 (HN) – 028.73090686 (TP. HCM)

– Hotline: 0961.589.688 – 0904.686.594

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

5/5 - (7 bình chọn)