Đăng ký bản quyền ý tưởng như thế nào?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 419 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đăng ký bản quyền ý tưởng là cách tốt nhất để một cá nhân bảo vệ và phát triển ý tưởng của mình trước các chủ thể khác.

Ngày nay, tốc độ phát triển kinh doanh của một doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào ý tưởng kinh doanh của mình. Ý tưởng kinh doanh có tỉ lệ thành công cao, mang về nhiều lợi nhuận thì càng bị nhiều doanh nghiệp khác muốn có.

Vậy làm cách nào để bảo vệ ý tưởng của mình một cách hợp pháp. TBT Việt Nam xin giới thiệu tới Quý vị thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng mới nhất và nhanh nhất hiện nay.

Lợi ích của đăng ký bản quyền ý tưởng

Các ý tưởng mà cá nhân, tổ chức tìm ra phục vụ hoạt động kinh doanh của mình cần đăng ký bảo hộ dưới hình thức bản quyền tác giả. Với hình thức bảo hộ này, tác giả sẽ nhận được những lợi ích vô cùng to lớn, cụ thể:

– Cơ quan có thẩm quyền xác lập quyền sở hữu đối với ý tưởng mà chủ thể tạo ra. Từ đó, chủ sở hữu có thể khai thác tốt các quyền mà mình sở hữu, từ đó có thể mang lại giá trị tài sản;

Đăng ký bản quyền không chỉ đơn thuần là sự bảo hộ từ trong nước mà còn được pháp luật bảo hộ trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là quốc gia thành viên. Chính vì thế, ý tưởng kinh doanh của doanh nghiệp được bảo hộ sẽ làm tiền đề để phát triển các kế hoạch kinh doanh trong quá trình hội nhập.

– Đăng ký bản quyền giúp tác giả, chủ sở hữu có thể mang lại lợi ích kinh tế nhất định, giá trị chuyển giao, chia sẻ ý tưởng ảnh hưởng vào yếu tố kinh tế thị trường.

Thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng

Thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi cần có nhiều giấy tờ và đảm bảo các giấy tờ hợp lệ. Thủ tục này bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ. Hồ sơ đăng ký bản quyền ý tưởng cần các giấy tờ, tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký bản quyền theo quy định của pháp luật. Tờ khai được viết bằng tiếng Việt;

– Hai bản sao của ý tưởng đăng ký;

– Giấy tờ cam kết ý tưởng không sao chép ý tưởng từ người khác;

– Nếu người nộp đơn là người được thừa kế, chuyển giao, kế thừa từ người khác thì cần có tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;

– Giấy ủy quyền cho TBT Việt Nam thực hiện thủ tục;

– Giấy tờ khác theo yêu cầu và quy định.

Cục bản quyền và các văn phòng đại diện sẽ phụ trách tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền ý tưởng. Hồ sơ sẽ được chuyển về trụ sở chính để xử lý và thẩm định ý tưởng đăng ký.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ đăng ký bản quyền ý tưởng

Hồ sơ trong quá trình thẩm định, nếu các giấy tờ chưa hợp lệ sẽ được yêu cầu bổ sung. Theo quy định thời thẩm định hồ sơ trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên trên thực tế thời gian sẽ kéo dài tới 30 ngày làm việc.

Bước 3: Tiếp nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký bản quyền ý tưởng

Tác giả sẽ nhận được văn bằng bảo hộ sau thời gian. Nếu trường hợp Cục sở hữu trí tuệ từ chối cấp văn bằng sẽ nêu rõ lý do bằng văn bản.

TBT Việt Nam đăng ký bản quyền cho ý tưởng

Luật Hoàng Phi luôn tự hào là đơn vị cung ứng pháp lí hàng đầu cả nước, với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ chúng tôi luôn mang kết quả tốt nhất cho Quý khách hàng.

Để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng tố nhất cho Quý khách hàng, chúng tôi thực hiện các bước sau:

– Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến đăng ký bản quyền tác giả nói chung, đánh giá trường hợp thực tế của khách hàng;

– Hướng dẫn Quý khách hàng chuẩn bị các thông tin, giấy tờ cần thiết phục vụ cho quá trình đăng ký bảo bản quyền.

– Soạn thảo và đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và xử lí;

– Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ và làm các công việc cần thiết theo yêu cầu của chuyên viên phụ trách hồ sơ;

– Nhận kết quả và bàn giao lại cho Quý khách hàng kết quả như ý.

– Hỗ trợ, tư vấn về các vấn đề phát sinh sau khi được cấp văn bằng bảo hộ đối với ý tưởng

TBT Việt Nam cam kết dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu trọn gói, tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian tối đa của khách hàng. Luôn mong muốn làm việc và phục vụ vì lợi ích khách hàng tốt nhất, chúng tôi luôn nhận được sự hài lòng ngay cả với những yêu cầu khắt  khe nhất.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền âm nhạc

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền phần mềm

5/5 - (5 bình chọn)