Đăng ký Bản quyền Ý tưởng kinh doanh như thế nào?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 555 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ý tưởng kinh doanh là yếu tố quyết định cho sự sáng tạo, thành công cho một cá nhân hoặc tổ chức. Ý tưởng kinh doanh thông thường sẽ được thể hiện thông qua tác phẩm viết, và cá nhân, tổ chức hoàn toàn có thể đăng ký bản quyền ý tưởng của mình.

Việc bảo hộ ý tưởng sẽ giúp chúng ta tập trung phát triển và sáng tạo cụ thể hơn, tránh trường hợp bị cá nhân, tổ chức cạnh tranh có hành vi xâm phạm. Vậy Đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh như thế nào? Có cần thiết phải đăng ký ý tưởng với Cục bản quyền tác giả hay không?

Khách hàng quan tâm những nội dung trên vui lòng theo dõi thông tin bài viết dưới đây để nhận được các tin tức bổ ích.

Khái niệm ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh là sản phẩm trí tuệ của cả quá trình sáng tạo không ngừng nghỉ của cá nhân, tổ chức thể hiện giải pháp khắc phục vấn đề trong kinh doanh, phương pháp giúp việc kinh doanh đạt hiệu quả. Tùy thuộc vào cách thể hiện của ý tưởng ra sao, mà chủ sở hữu chọn phương thức đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh phù hợp.

Khách hàng có thể đăng ký ý tưởng kinh doanh được biểu hiện dưới dạng tác phẩm, như: tác phẩm âm nhạc, văn học, tác phẩm nghệ thuật, phần mềm, tức được thể hiện dưới hình thức nhất định- có thể nhìn thấy được.

Có nên đăng ký bản quyền cho ý tưởng kinh doanh không?

Ý tưởng kinh doanh chính là tiền đề mang lại các giá trị lợi nhuận và kinh tế trong hoạt động kinh doanh. Do vậy mà việc đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ cho các lợi ích của chính mình.

Khi cá nhân, tổ chức đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng, chủ sở hữu nhận được rất nhiều lợi ích. Trong đó cơ bản nhất chính là:

– Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo hộ quyền tác giả

– Hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro có thể phát sinh

– Chủ sở hữu có quyền hạn chế các hành vi xâm phạm đến quyền tác giả của mình trước các hành vi của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác

– Công nhận đầy đủ về quyền nhân thân, tài sản đối với ý tưởng đã được đăng ký bảo hộ. Các quyền này được bảo đảm thực hiện dựa trên quy định của pháp luật. Ngoài ra chúng còn được bảo đảm cho tính thực thi bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Hưởng được những lợi ích về quyền tài sản khi thực hiện việc cho thuê, phát triển từ ý tưởng đó

Chính vì vậy mà pháp Luật cho phép bảo hộ ý tưởng kinh doanh dưới hình thức quyền tác giả. Để đăng ký bản quyền cho đối tượng này thì chủ sở hữu cần làm thủ tục theo quy định với cơ quan có chức năng để được cấp văn bằng.

Hồ sơ đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh

Để đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh, chúng ta sẽ cần phải chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ sau đây:

– Đơn đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh theo mẫu quy định

– 02 bản in ý tưởng kinh doanh trên giấy A4

– Bản cam kết ý tưởng kinh doanh không sao chép từ các cá nhân, tổ chức

– Bản sao chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu tác giả

– Và bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các công ty/quyết định thành lập (áp dụng đối với tổ chức)

– Quyết định giao sáng tác cho tác giả;

– Trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh sẽ phải có hợp đồng ủy quyền

Lưu ý: Yêu cầu đối với hồ sơ khi nộp như sau:Hồ sơ được lập bằng Tiếng Việt (trường hợp tài liệu nộp kèm là bàn tiếng nước ngoài, cần được dịch sang tiếng Việt); Tài liệu nộp kèm gồm nhiều trang sẽ phải đánh dấu từng trang và tác giả ký vào từng trang; Hồ sơ đóng quyền 1 bộ được nộp tới cơ quan đăng ký

Thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh

Bước 1: Ý tưởng cần được thể hiện bằng một hình thức vật chất nhất định

Để ý được có thể đủ điều kiện để đăng ký bảo hộ thì ý tưởng đó cần được thể hiện dưới một hình thức nhất định như được thể hiện trên giấy, trên mặt đất, thể hiện bằng một hiện vật nhất định như một sản phẩm có thể sử dụng được…

Một khi ý tưởng được thể hiện bằng một hình thức vật chất nhất định thì mới có cơ sở, có căn cứ để đăng ký bảo hộ, còn có ý tưởng nhưng chỉ suy nghĩ, hình dung, tưởng tượng trong đầu thì không thể đăng ký bảo hộ được.

Bước 2: Lựa chọn loại hình tác phẩm tương ứng và phù hợp với ý tưởng

Căn cứ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành thì chỉ một số tác phẩm mới thuộc đối tượng được bảo hộ quyền tác giả, do đó, nếu ý tưởng của bạn đã được thể hiện dưới một hình thực nhất định, bạn sẽ phải lựa chọn một loại hình tác phẩm tương ứng và phù hợp với ý tưởng đó để đăng ký bản quyền Quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ và tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ

Để không phải mất nhiều thời gian, chi phí đi lại, cá nhân, tổ chức cần hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ càng nhanh càng tốt và đương nhiên, hồ sơ cũng cần đầy đủ giấy tờ, đủ điều kiện để đăng ký bảo hộ quyền tác giả theo đúng quy định của pháp luật. Sau đó, thực hiện thủ tục nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể thông qua hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Bước 4: Theo dõi tiến độ hồ sơ và nhận kết quả

Việc theo dõi hồ sơ là một bước cần thiết để biết được thông tin sớm nhất về yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký bảo hộ tác giả hoặc nhận được thông báo sớm nhất về việc tác phẩm được đăng ký bảo hộ thành công.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký bản quyền ý tưởng hiện nay là Cục Bản quyền tác giả tại địa chỉ số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Ngoài ra Cục Bản quyền tác giả có hai văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng. Địa chỉ cụ thể:

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3.

– Tại Thành phố Đà Nẵng: Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà.

Tại sao lựa chọn TBT Việt Nam là đơn vị thực hiện trọn gói bản quyền ý tưởng kinh doanh?

TBT Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh cho quý khách hàng trong cả nước bao gồm nhưng không hạn chế các công việc thực hiện như sau:

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng lựa chọn được hình thức, loại hình để thể hiện ý tưởng của mình;

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng hồ sơ, trình tự thủ tục để đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với ý tưởng;

– Tư vấn và giải đáp những vướng mắc của quý khách đối với loại hình tác phẩm được bảo hộ;

– Soạn thảo hồ sơ, đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Đại diện khách hàng để nộp tiền lệ phí đăng ký bảo hộ, nộp hồ sơ để đăng ký bảo hộ quyền tác giả;

– Theo dõi hồ sơ, hướng dẫn (hoặc thực hiện khi khách hàng có yêu cầu) xử lý các vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình đăng ký bản quyền;

– Đại diện khách hàng hoặc thông báo khách hàng đến nhận kết quả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Tư vấn tất cả các vấn đề phát sinh đối với Bản quyền tác giả sau khi đăng ký thành công;

– Cung cấp các dịch vụ đăng ký bản quyền khác khi Khách hàng có nhu cầu.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (5 bình chọn)