Đăng ký bản quyền thương hiệu năm 2023

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 429 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Trong hoạt động kinh doanh trên thị trường, để tạo dựng niềm tin, uy tín của mình cho khách hàng mà các công ty đều cần phait tạo dựng thương hiệu riêng cho mình. Vì vậy mà việc đăng ký bản quyền thương hiệu đã không còn quá xa lạ hiện nay. Do đó, qua bài viết này TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho Qúy khách các thông tin liên quan đến Đăng ký bản quyền thương hiệu.

Tại sao phải đăng ký bản quyền thương hiệu?

Đăng ký bản quyền thương hiệu là việc mà cá nhản, tổ chức sở hữu thương hiệu đó tiến hành thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký bản quyền cho thương hiệu và được cấp chứng nhận có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Cá nhân, tổ chức cần đăng ký bản quyền thương hiệu vì một số nguyên nhân sau đây:

– Việc đăng ký sẽ được coi như là cơ sở pháp lý để xác lập lên quyền sở hữu của cá nhân, tỏ chức đối với logo, thương hiệu mà công ty đang sử dụng khi hoạt động kinh doanh trong trường hợp có xảy ra tranh chấp với các chủ thể khác.

– Hạn chế hoàn toàn các hành vi với mục đích sao chép thương hiệu, gây tổn thất và ảnh hưởng đến danh tiếng công ty, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường.

– Gây dựng niềm tin cho người tiêu dùng, từ đó tạo ra động lực thúc đẩy cho công ty ngày càng phát triển mạnh mẽ.

– Tạo ra dấu ấn thương hiệu riêng cho công ty, không gây nhầm lẫn với những công ty khác.

Ngoài những nội dung trên mà TBT Việt Nam đã nêu trên thì còn rất nhiều nguyên do khác mà cá nhân, tổ chức sở hữu thương hiệu cần đi đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Đây là biện pháp hiệu quả nhất để cá nhân, tổ chức bảo vệ được thương hiệu và uy tín của chính công ty mình khi tiến hành hoạt động kinh doanh trên thị trường.

Ngoài việc cung cấp cho Qúy khách các vấn đề liên quan đến lý do phải đăng ký bản quyền thương hiệu thì với nội dung tiếp theo, TBT Việt Nam sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách các thông tin khác về quy trình Đăng ký bản quyền thương hiệu theo quy định pháp luật hiện hành.

Thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu tại Việt Nam

Vì đăng ký bản quyền thương hiệu là việc rất cần thiết đối với các công ty, cho nên Qúy khách đang cho nhu cầu đăng ký bản quyền cho thương hiệu của mình thì có thể tham khảo nội dung dưới đây do TBT Việt Nam cung cấp hoặc có thể liên hệ đến TBT Việt Nam để được hỗ trợ trực tiếp.

1/ Quyết định thương hiệu cần đăng ký bản quyền

Việc lựa chọn mẫu thương hiệu sẽ hoàn toàn chủ sở hữu quyết định hoặc có thể tìm đến những đối tượng có kinh nghiệm để được giúp đỡ.

Cá nhân, tổ chức chỉ cần lưu ý thương hiệu dự định đăng ký bản quyền không được quá đơn giản, phải mang tính phân biệt cao…

2/ Kiểm tra khả năng đăng ký bản quyền thương hiệu

Cá nhân, tổ chức sau khi đã thiết kế hoặc lựa chọn được mẫu thương hiệu đăng ký thì cần lưu ý đến bước này.

Đó chính là việc kiểm trả để đảm bảo tính khả dụng, loại trừ trường hợp trùng lặp hoặc chứa đựng yếu tố nhầm lẫn với những thương hiệu đã được chủ thể khác đăng ký từ trước đó.

Việc này sẽ giúp cho cá nhâm tổ chức hạn chế được trường hợp hồ sơ bị cơ quan có thẩm quyền từ chối giải quyết do không đảm bảo được tính hợp lệ.

3/ Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ gồm những văn bản chủ yếu dưới đây như:

– Văn bản đề nghị đăng ký bản quyền thương hiệu được chuẩn bị theo mẫu đơn mà pháp luật đã ban hành để hướng dẫn;

– 5 mẫu thương hiệu mà công ty đăng ký được in trên khổ giấy A4;

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật Dân sự trong trường hợp chủ sở hữu ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác thực hiện đăng ký thay;

– Danh sách các sản phẩm hoặc là dịch cụ sẽ được đăng ký thương hiệu;

– Chứng từ lệ phí đã hoàn thành theo quy định pháp luật;

4/ Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu gồm những văn bản đã được liệt kê dưới kia thì cá nhân, tổ chức tiến hành nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ .

5/ Cục sở hữu trí tuệ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ có khoảng 12 tháng làm viêc để kiểm tra, xác nhận thông tin trong hồ sơ, tiến hành theo các bước mà pháp luật Sở hữu trí tuệ quy định.

Để hoàn thành toàn bộ việc cấp Chứng hận bản quyền thương hiệu cho một cá nhân, tổ chức thì sẽ mất khoảng hơn 20 tháng, tủy thuộc vào sự phức tạp của mỗi trường hợp.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>>>> Tham khảo thêm: Đăng ký sở hữu trí tuệ

->>>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bảo hộ thương hiệu

5/5 - (6 bình chọn)