Đăng ký bản quyền thương hiệu 2023 ở đâu?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 473 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Đăng ký bản quyền thương hiệu là cách thức để cá nhân, tổ chức bảo vệ chính quyền, lợi ích hợp pháp và là tiền đề cho sự phát triển kinh doanh.

Thương hiệu là biểu hiện bên ngoài, sự thể hiện của doanh nghiệp, các sản phẩm của doanh nghiệp, tạo ra sự khác biệt và giúp khách hàng phân biệt được các doanh nghiệp và các sản phẩm cùng loại của các doanh nghiệp khác nhau.

Đăng ký bản quyền thương hiệu rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Và trong nội dung bài viết này, TBT Việt Nam sẽ đưa ra những nội dung cơ bản về đăng ký bản quyền thương hiệu và đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu.

Đăng ký bản quyền thương hiệu là gì?

Đăng ký bản quyền thương hiệu là thủ tục hành chính do cá nhân, tổ chức có thương hiệu thực hiện đăng ký bảo hộ theo các thủ tục được pháp luật quy định với cơ quan chức năng để nhận được sự bảo hộ.

Thủ tục đăng ký bản quyền là thủ tục mang tính chất tự nguyện, hoàn toàn dựa trên ý chí chủ quan của cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, trong một số trường hợp liên quan đến việc kinh doanh, cá nhân, tổ chức sở hữu thương hiệu phải đăng ký bản quyền mới có thể thực hiện được. Cụ thể như sau:

– Đăng ký bản quyền thương hiệu khi có sản phẩm mới hoặc doanh nghiệp mới hoạt động.

Đối với những sản phẩm mới ra, những công ty mới hoạt động trên thị trường chưa có uy tín và không được khách hàng chú ý nhiều. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đã đăng ký bản quyền thương hiệu thì đồng thời sẽ tạo sự an tâm và tin tưởng của người tiêu dùng dành cho sản phẩm. Và đây cũng là điều kiện cần khi doanh nghiệp muốn thực hiện công bố chất lượng sản phẩm.

– Đơn vị không phải là nhà sản xuất nhưng muốn đăng ký mã vạch.

Trên thực tế, có nhiều đơn vị là doanh nghiệp, cơ sở nhận gia công các sản phẩm và đưa sản phẩm ra thị trường muốn đăng ký mã vạch cho sản phẩm đó. Trong hồ sơ đăng ký mã vạch cần phải có giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu hoặc giấy tờ chấp nhận đơn đăng ký bảo hộ hợp lệ.

– Cá nhân, tổ chức muốn phát triển thương hiệu lớn mạnh, nổi tiếng.

Một điểm chung của tất cả các cá nhân, tổ chức kinh doanh, sản xuất hàng hóa là muốn nhiều khách hàng biết đến sản phẩm và bán được nhiều hàng. Và nếu muốn được công nhận là thương hiệu nổi tiếng hay muốn nhượng quyền thương hiệu để thu lợi nhuận thì chủ thể có thương hiệu cần phải đăng ký bản quyền thương hiệu.

– Cá nhân, tổ chức muốn mở rộng thị trường kinh doanh.

Con đường đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng nhất để mở rộng thị trường hiện nay chính là các siêu thị và các cửa hàng tiện lợi. Khi các cơ sở sản xuất, phân phối hàng hóa muốn đưa sản phẩm đến siêu thị thì các sản phẩm đó phải là những sản phẩm mang thương hiệu đã được pháp luật bảo hộ.

Ngoài những trường hợp cần phải đăng ký bản quyền như trên thì các trường hợp khác cá nhân, tổ chức hoàn toàn có thể đăng ký bảo hộ hoặc không. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền còn nhiều lợi ích khác ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của -doanh nghiệp. Cụ thể:

Đăng ký bản quyền thương hiệu là việc để cá nhân, tổ chức xác lập quyền sở hữu đối với thương hiệu, làm hạn chế tối đa những tranh chấp về quyền, lợi ích không đáng có.

– Giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu là bằng chứng chứng minh quyền sở hữu với cơ quan chức năng một cách hiệu quả, thuyết phục nhất trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

– Đăng ký bản quyền thương hiệu là tiền đề để doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh qua các kênh siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay thậm chí là xuất khẩu ra nước ngoài. Bên cạnh đó, đăng ký bản quyền thương hiệu còn là một cách để doanh nghiệp tạo nên uy tín và sự an tâm của người tiêu dùng đối với sản phẩm.

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu gồm những gì?

Những lợi ích, lý do cần phải đăng ký thương hiệu thì hầu hết các cá nhân, tổ chức đều đã nắm rõ và có quyết định về việc có nên đăng ký bản quyền thương hiệu hay không. Và để thực hiện được thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu, ngoài việc xác định đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu thì các cá nhân tổ chức cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký bản quyền thương hiệu được đánh máy theo mẫu do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành đã điền đầy đủ thông tin, nội dung cần thiết có chữ ký, đóng dấu của người đại diện theo pháp luật công ty.

Trong tờ khai này, cá nhân kê khai cần phải chú trọng việc mô tả thương hiệu. Nội dung mô tả phải đầy đủ, kỹ lưỡng về màu sắc, hình dáng, bố cục, cấu trúc của thương hiệu… nếu có nội dung bằng ngoại ngữ thì cần phải được dịch sang tiếng Việt.

– Mẫu thương hiệu đăng ký theo số lượng và kích thước quy định.

– Giấy tờ, tài liệu, hoá đơn đã nộp lệ phí đăng ký bảo hộ thương hiệu.

– Một số tài liệu có liên quan khác (tài liệu về quyền ưu tiên, quy chế sử dụng tập thể…).

Như vậy, để đăng ký bản quyền thương hiệu một cách chính xác thì cá nhân, tổ chức cần phải xác định chính xác trường hợp đăng ký để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, phù hợp.

Đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu?

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, chủ thể đăng ký tiến hành nộp hồ sơ đến một trong ba cơ sở của Cục Sở hữu trí tuệ, cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu:

Trụ sở chính tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Văn phòng đại diện tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Văn phòng đại diện tại quận 1, Tp Hồ Chí Minh.

Hồ sơ sẽ được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cơ quan chức năng. Ngoài ra, hiện nay chủ thể thực hiện đăng ký có thể đăng ký trực tuyến trên cổng thông tin và gửi hồ sơ bản cứng.

Các bước đăng ký bản quyền thương hiệu

Để tiến hành đăng ký thương hiệu, cá nhân, tổ chức ần phải thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Làm hồ sơ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng và thực hiện nộp lệ phí đăng ký theo quy định.

Bước 3: Theo dõi, chỉnh sửa hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Tiếp nhận kết quả đăng ký bản quyền thương hiệu từ cơ quan chuyên môn.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền âm nhạc

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền phần mềm

5/5 - (6 bình chọn)