Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 60 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Đăng ký bản quyền tác giả là một trong những bước quan trọng để bảo hộ tác phẩm. Các cá nhân, tổ chức khi sáng tạo ra một tác phẩm mới thì luôn muốn bảo hộ về bản quyền cho tác phẩm của mình để tránh sự sao chép, xuyên tạc,… Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ như thế nào? Thủ tục ra sao? Hãy cùng theo dõi câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích khi đăng ký bản quyền tác giả

Đăng ký bản quyền là việc tác giả, chủ sở hữu tác phẩm nộp hồ sơ giấy tờ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, chủ sở hữu và tác phẩm.

Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ dù không bắt buộc nhưng đây là thủ tục cần thiết để tác giả, chủ sở hữu tác phẩm bảo vệ tài sản của mình.

Đăng ký quyền tác giả là việc làm rất cần thiết để đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm đó chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm: như ăn trộm, sao chép, lạm dụng tác phẩm đó.

Việc đăng ký bản quyền tác giả là sự chứng nhận cho sự sáng tạo của con người, bằng việc trao cho tác giả các phần thưởng xứng đáng, động viên tinh thần làm việc cho người sáng tạo.

Khi đăng ký bảo hộ quyền tác giả sẽ đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm. Trong trường hợp người khác muốn sử dụng hoặc sao chép thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu. Nếu có tranh chấp xảy ra, tác giả hoặc chủ sở hữu chứng minh quyền sở hữu của mình thông qua Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.

Thủ tục đăng ký bản quyền tại Phú Thọ

– Trước khi Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ cần xác định thể loại tác phẩm dự định đăng ký.

– Khi đã xác định được loại hình tác phẩm dự định đăng ký bản quyền thì chủ sở hữu, tác giả tác phẩm tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền theo quy định.

– Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả;

+ Hai bản sao tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả.

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

+ Chứng minh nhân dân/CCCD của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;

+ Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

+ Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền.

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến Cục bản quyền tác giả theo hình thức nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến.

– Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn.

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Lấy tờ khai đăng ký bản quyền ở đâu?

Trong hồ sơ Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ thì tờ khai đăng ký quyền tác giả là một tài liệu không thể thiếu, tờ khai này phải đúng theo mẫu của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan đó là Cục Bản quyền tác giả.

Để đảm bảo đúng mẫu tờ khai cần truy cập vào  website của Cục bản quyền tác giả để được cung cấp các mẫu tờ khai cho việc đăng ký bản quyền tác giả đúng quy định.

Hiệu lực của giấy chứng nhận bản quyền tác giả bao lâu?

Theo quy định tại Điều 27 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 quy định như sau:

“Điều 27. Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

  1. Quyền nhân thân quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 19 của Luật này được bảo hộ vô thời hạn.
  2. Quyền nhân thân quy định tại khoản 3 Điều 19 và quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật này có thời hạn bảo hộ như sau:
  3. a) Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là một trăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình; đối với tác phẩm khuyết danh, khi các thông tin về tác giả xuất hiện thì thời hạn bảo hộ được tính theo quy định tại điểm b khoản này;
  4. b) Tác phẩm không thuộc loại hình quy định tại điểm a khoản này có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;
  5. c) Thời hạn bảo hộ quy định tại điểm a và điểm b khoản này chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.”

Như vậy theo quy định trên thì quyền nhân thân của tác giả bao gồm đặt tên cho tác phẩm, đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả được bảo hộ vô thời hạn.

Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên.

Tác phẩm không thuộc loại hình quy định có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền trọn gói

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyển tác giả theo đó khi muốn ủy quyền thực hiện thủ tục này Quý khách hàng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín.

Là một đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ Luật Hoàng Phi cung cấp đế quý khách hàng dịch vụ Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ và các tỉnh thành khác một cách nhanh chóng.

Chúng tôi thực hiện các công việc như:

– Tư vấn pháp lý cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến bảo hộ quyền tác giả;

– Tra cứu thông tin liên quan đến đăng ký quyền tác giả;

– Tư vấn và đại diện cho khách hàng tiến hành các thủ tục đăng ký bản quyền tác giả;

– Tư vấn pháp lý, đại diện cho khách hàng tham gia đàm phán và soạn thảo hợp đồng sử dụng tác phẩm, hợp đồng chuyển nhượng tác phẩm và các loại hợp đồng khác liên quan đến bản quyền tác giả;

– Tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

– Nhận kết quả và bàn giao kết quả cho khách hàng nhanh chóng nhất.

Mọi thông tin cần hỗ trợ về đăng ký bản quyền quý khách hàng đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0981.378.999 để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ nhanh chóng nhất.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (3 bình chọn)