Thủ tục Đăng ký bản quyền tác giả năm 2023

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 606 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Các tác phẩm thuộc đối tượng bảo hộ về quyền tác giả sẽ thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để nhận được sự bảo vệ tối ưu nhất.

Vai trò của các sản phẩm trí tuệ trong đời sống là rất quan trọng, mang nhiều tính chất tích cực như giải trí, giáo dục nhân cách, cung cấp kiến thức… và nhận thức về việc bảo vệ các đối tượng này đang ngày càng được nâng cao. Và trong nội dung bài viết này, TBT Việt Nam xin giới thiệu về thủ tục đăng ký bản quyền tác giả.

Đăng ký bản quyền tác giả là gì?

Đăng ký bản quyền tác giả là thủ tục mà tác giả đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và từ đó đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phầm như sao chép tác phẩm, ăn trộm, đạo nhái để tạo ra một tác phẩm tương tự…

Ai có quyền đăng ký bản quyền tác giả?

Theo quy định tại Điều 13, Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, những đối tượng sau đây có tác phẩm sẽ được bảo hộ quyền tác giả:

” 1. Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại các điềutừ Điều37 đến Điều 42 của Luật này.

2. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại khoảnĐiềunày gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.”

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Tác giả khi có tác phẩm thuộc các đối tượng bảo hộ được quy định tại Khoản 5 Điều 1 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 sẽ thực hiện thủ tục theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bao gồm các tài liệu như sau:

– Tờ khai đăng ký quyền tác bản giả theo mẫu (tờ khai bằng tiếng Việt, ghi đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, tóm tắt nội dung tác phẩm… cam đoan về thông tin ghi trong đơn);

– 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;

– Tài liệu ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là được ủy quyền thực hiện;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả nếu có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của đồng sở hữu.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả sẽ được nộp đến Cục Bản quyền tác giả. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu có thể nộp hồ sơ đến một trong các địa chỉ của Cục Bản quyền tác giả:

– Trụ sở chính của Cục Bản quyền tác giả tại đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại đường Phan Chu Trinh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền

Hồ sơ đăng ký bản quyền sẽ được nộp đến Cục Bản quyền tác giả bằng một trong các hình thức được cho phép. Sau khi nộp đơn, chủ đơn phải theo dõi sát sao để có thể nhanh chóng, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký quyền tác giả

Sau thời gian xét duyệt đơn, cơ quan chức năng có trách nhiệm cấp Giấy Chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả. Nếu đơn đăng ký quyến tác giả bị từ chối bảo hộ, Cục Bản quyền tác giả phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do từ chối cấp giấy chứng nhận.

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả tại TBT Việt Nam

Các tác phẩm văn học, tác phẩm âm nhạc, điện ảnh… là những đứa con tinh thần của tác giả, không chỉ mang giá trị tinh thần mà những đứa con này còn có gá trị về kinh tế đối với tác giả. Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở của tác giả mà ăn trộm tác phẩm hoặc đạo nhái để biến tác phẩm đó thành của mình.

Chính bởi vì lý do đó, việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho các tác phẩm là rất cần thiết và quan trọng. Khi đã nhận được sự bảo vệ từ pháp luật, tác giả sẽ không còn phải lo ngại về việc chứng minh tác phẩm bởi văn bằng chứng nhận quyền tác giả chính là căn cứ chứng minh hữu hiệu nhất khi có những dấu hiệu xâm phạm bản quyền xảy ra.

Và để nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc đăng ký quyền tác giả, TBT Việt Nam cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ bao gồm các hoạt động như sau:

– Tư vấn, giải đáp pháp luật về sở hữu trí tuệ, về đăng ký quyền tác giả;

– Hỗ trợ phân loại đối tượng bảo hộ;

– Hướng dẫn và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký quyền tác giả cho khách hàng;

– Thay khách hàng gửi hồ sơ, làm các công việc cần thiết tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Nhận văn bằng bảo hộ và bàn giao lại cho khách hàng sử dụng.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>>>>>> Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền thương hiệu

5/5 - (5 bình chọn)