Đăng ký bản quyền sáng chế mới nhất năm 2024

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 470 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền sáng chế nhằm ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến sáng chế khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Ngày nay, giá trị của một sản phẩm không chỉ nằm ở các giá trị hữu hình của sản phẩm. Việc sản phẩm chứa đựng những giá trị về trí tuệ khiến cho giá thành sản phẩm tăng lên rõ rệt, đây cũng là điều mà các nhà sản xuất đang hướng tới. Một trong những giá trị trí tuệ của sản phẩm được coi trọng trong ngành công nghiệp đó chính là sáng chế.

Thủ tục đăng ký bản quyền sáng chế giúp chủ sở hữu có thể sử dụng độc quyền sáng chế của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Trong bài viết này, Tổng đài TBT Việt Nam xin chia sẻ một số kiến thức pháp lý về thủ tục này tới Quý vị.

Hồ sơ đăng ký bản quyền sáng chế?

Bản chất của sáng chế là mang tính chất kỹ thuật, là giải pháp kỹ thuật được tạo ra bởi quá trình sáng tạo của con người. Chính vì thế việc đăng ký bản quyền sáng chế cần có sự kiểm tra, thẩm định của cơ quan nhà nước về sáng chế đăng ký xem đã đáp ứng được các yêu cầu chưa, tránh trường hợp các sáng chế đăng ký bị trùng lặp.

Hồ sơ đăng ký cần chuẩn bị những tài liệu theo quy định của pháp luật. Cụ thể bao gồm các giấy tờ sau:

– Số lượng 02 bản đăng ký theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản liên quan. Trong các nội dung cần hoàn thiện sẽ được tổng đài TBT Việt Nam hướng dẫn cụ thể.

– Số lượng 02 bản mô tả sáng chế bao gồm cả hình vẽ, nếu có;

– Giấy ủy quyền trong trường hợp Quý khách ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác thực hiện thủ tục đăng ký thay mình;

– Bản sao có chứng thực cá nhân nếu chủ sở hữu là cá nhân; giấy chứng nhận doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư nếu chủ sở hữu là tổ chức;

– Biên lai thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định;

– Tài liệu khác theo quy định hoặc theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Chi phí đăng ký bản quyền sáng chế?

 Theo quy định pháp luật, các chi phí được đăng ký sáng chế về cơ bản gồm các khoản sau:

– Lệ phí khi nộp đơn: 150.000 đồng/sáng chế.

– Phí thẩm định hình thức: 180.000 đồng/01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập.

– Phí thẩm định hình thức kể từ trang thứ 7 trở đi được tính là: 8.000đồng/01 trang.

– Phí công bố đơn đăng ký: 120.000 đồng.

– Phí công bố sáng chế từ hình thứ 2 trở đi là: 60.000đồng/hình.

– Phí thẩm định yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên là: 600.000đồng/01 đơn yêu cầu.

– Phí thẩm định nội dung là: 720.000 đồng/01 điểm bảo hộ độc lập.

– Và một số phí khác theo quy định.

Tổng hợp toàn bộ chi phí đăng ký quyền sáng chế tùy thuộc vào bộ hồ sơ đăng ký. Thủ tục này dễ xảy ra vấn đề phát sinh dẫn đến thất bại, không được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế. Chính vì thế chi phí thực hiện thủ tục có thể gấp lên nhiều lần qua nhiều lần đăng ký thất bại.

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền sáng chế ở đâu?

Sau khi các chủ sở hữu tiến hành chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ, cần tiến hành nộp tới cơ quan chức năng để thẩm định các hình thức và nội dung, trường hợp đăng ký thành công sẽ cấp văn bằng bảo hộ sáng chế cho chủ sở hữu.

Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua đơn vị vận chuyển bưu điện tới trụ sở của Cục sở hữu trí tuệ hoặc các văn phòng đại diện đặt lần lượt tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp người nộp hồ sơ thông qua đường bưu điện người nộp cần chuyển tiền trực tiếp thông qua dịch vụ của bưu điện. Sau đó photo giấy biên nhận đã gửi tiền kèm theo hồ sơ đến địa chỉ các cơ quan trên.

Trong trường hợp người nộp hồ sơ đăng ký bản quyền sáng chế online trực tiếp thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục sở hữu trí tuệ công bố. Điều kiện cần có của người nộp đơn gồm:

– Người tiến hành nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số;

– Cần có tài khoản trên hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Vì quá trình thực hiện gửi hồ sơ thông qua ba văn phòng trên cả nước, tuy nhiên trong quá trình xử lý vấn đề phát sinh chỉ được thực hiện tại Trụ sở chính tại Hà Nội. Chính vì thế các công ty có trụ sở tại Hà Nội sẽ thực hiện giải quyết các vấn đề này nhanh nhất như Công ty TBT Việt Nam.

Các bước đăng ký bản quyền sáng chế

Về cơ bản, khi tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền sáng chế các chủ thể cần thực hiện theo trình tự các bước khác nhau để được cấp văn bằng bảo hộ. Cụ thể, gồm các bước sau:

– Tra cứu khả năng thành công của sáng chế khi tiến hành đăng ký văn bằng bảo hộ. Khi tra cứu, tùy từng đơn vị có thể cho ra những tỷ lệ thành công khác nhau, mức độ chính xác của bước này tùy thuộc vào chuyên môn và kinh nghiệm của từng công ty.

– Chuẩn bị tài liệu, giấy tờ theo quy định để hoàn thiện hồ sơ đăng ký. Kiểm tra hồ sơ trước khi tiến hành nộp hồ sơ đến Cục sở hữu trí tuệ.

– Theo dõi quá trình xử lí hồ sơ của cơ quan chức năng. Trong suốt quá trình xử lý hồ sơ có các công đoạn chính sau:

+ Thẩm định hình thức hồ sơ đăng ký;

+ Công bố hồ sơ đăng ký sáng chế;

+ Thẩm định nội dung hồ sơ.

Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, tùy thuộc vào từng công đoạn mà hồ sơ có thể phát sinh các vấn đề khác nhau, chủ thể thực hiện cần theo dõi thường xuyên, liên tục để kịp thời khắc phục.

– Nhận văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu đăng ký trong trường hợp hồ sơ đăng ký thành công.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản của Công ty TBT Việt Nam. Tự hào là công ty tra cứu khả năng thành công của đăng ký bản quyền sáng chế chính xác lên tới 95% giúp Quý khách hàng nhận định được tình hình, đưa ra những kế sách riêng.

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền âm nhạc

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền phần mềm

5/5 - (5 bình chọn)