Đăng ký bản quyền phần mềm năm 2023 như thế nào?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 464 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Việc doanh nghiệp, cá nhân đăng ký bản quyền phần mềm có ý nghĩa vô cùng quan trọng vừa góp phần bảo vệ tài sản trí tuệ do mình sáng tạo mặt khác lại vừa ngăn chặn việc các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng trái phép, làm giả, nhái sản phẩm của đơn vị mình.

Phần mềm là một trong những đối tượng được quyền bảo hộ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt nam.

Hiện nay Việc đăng ký bản quyền phần mềm là không bắt buộc nhưng đây là thủ tục cần thiết để ghi nhận được quyền của chủ sở hữu phần mềm và để bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, doanh nghiệp khi có phát sinh tranh chấp.

Vậy Đăng ký bản quyền phần mềm như thế nào? Để tìm kiếm câu trả lời hãy cùng TBT Việt Nam tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Những ai có quyền đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm?

Tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu tác phẩm và Người sáng tạo ra tác phẩm phần mềm có quyền trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thay mình thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền.

Cá nhân, pháp nhân nước ngoài sáng tạo ra phần mềm có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho các tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan nộp đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Cục Bản quyền tác giả.

Lưu ý: Không có quy định khi sáng tạo ra sản phẩm phầm mềm các cá nhân, tổ chức phải thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền thì mới được hưởng quyền tác giả nhưng việc đăng ký lại là cơ sở pháp lý quan trọng để khẳng định quyền sở hữu đối với phần mềm, đồng thời là bằng chứng giúp chủ sở hữu tác phẩm dễ dàng chứng minh, giải quyết khi có tranh chấp với bên thứ 03.

Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm cần những gì?

Cá nhân, tổ chức khi chuẩn bị hồ sơ Đăng ký bản quyền phần mềm thì cần chuẩn bị đủ những tài liệu, giấy tờ như sau:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả phần mềm theo mẫu quy định;

Khách hàng chú ý khi thực hiện tờ khai thì Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và phải do chính tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên. Trong tờ khai cần ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả,

chủ sở hữu quyền tác giả, thực hiện tóm tắt nội dung tác phẩm; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố;

– 02 bản sao phần mềm cần đăng ký quyền tác giả;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ đăng ký bản quyền, nếu trường hợp người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu trường hợp tác phẩm đăng ký phần mềm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu tác phẩm phần mềm đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;

– Văn bản ủy quyền cho TBT Việt Nam thay mặt thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền về phần mềm;

TBT Việt Nam hỗ trợ như thế nào trong dịch vụ trọn gói về đăng ký bản quyền?

Để có thể tự mình thực hiện được thủ tục đăng ký bản quyền mà để thành công, thuận lợi không gặp khó khăn, vướng mắc thì rất khó. Bởi đa phần khi lần đầu thực hiện các Khách hàng đều chưa có kinh nghiệm soạn thảo cũng như năng lực chuyên môn, am hiểu kiến thức pháp luật về bản quyền.

Vậy nên tốt nhất Khách hàng nên sử dụng dịch vụ trọn gói về bản quyền phần mềm ngay từ đầu. Việc sử dụng dịch vụ ngay từ đầu sẽ giúp Khách hàng vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc vừa hạn chế việc đi lại nhiều lần làm việc với cơ quan có thẩm quyền.

Hơn nữa khi sử dụng dịch vụ Khách hàng cũng nhẹ nhàng hơn về các thủ tục hành chính, không còn lo lắng trong các khâu chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo, chờ đợi hồ sơ được duyệt nữa…

Khách hàng đến với dịch vụ trọn gói chúng tôi sẽ thực hiện các công việc liên quan đến:

– Tư vấn quy định pháp luật về bản quyền để Khách hàng có cái nhìn rõ hơn và nắm được quy trình thực hiện của TBT Việt Nam;

– Yêu cầu Khách hàng cung cấp các tài liệu theo quy định để nhân viên có tài liệu để tiến hành soạn thảo hồ sơ;

– Chuyển hồ sơ đến để Khách hàng kiểm tra lại thông tin và ký tên;

– Nộp hồ sơ và theo dõi quá trình xét duyệt hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền và trả lời khi cơ quan có yêu cầu;

– Đến nhận kết quả và trao tận tay đến Khách hàng theo đúng thời gian thỏa thuận trong hợp đồng;

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>>>>> Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền thương hiệu

5/5 - (5 bình chọn)