Đăng ký bản quyền tác giả ở đâu?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 470 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đăng ký bản quyền có vai trò rất quan trọng để tác phẩm được bảo hộ một cách tốt nhất theo quy định của pháp luật.

Pháp luật hiện nay tuy không có quy định bắt buộc phải đăng ký bản quyền nhưng thủ tục này luôn được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn bởi vì nó có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên sau khi tạo ra tác phẩm không phải ai cũng nắm rõ về việc đăng ký bản quyền ở đâu? và thủ tục đăng ký như thế nào? Nội dung bài viết sau TBT Việt Nam sẽ giúp độc giả tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Vai trò của việc đăng ký bản quyền tác giả

Để tạo ra được một tác phẩm thì mỗi cá nhân sẽ có những ý tưởng khác nhau và phải trải qua quá trình nghiên cứu, tìm tòi để hoàn thiện tác phẩm của mình. Sau khi tác phẩm ra đời việc đăng ký bản quyền có vai trò rất quan trọng bởi vì:

Khi đã hoàn thành việc đăng ký bản quyền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ được cơ quan nhà nước bảo hộ quyền tác giả theo quy định của pháp luật, hạn chế được những rủi ro có thể phát sinh cho tác giả.

Tác giả sẽ có quyền hạn chế được những hành vi xâm phạm đến bản quyền tác phẩm của mình như các tổ chức, cá nhân khác sao chép, xuyên tạc,…

Ngoài ra sau khi đăng ký bản quyền và được cấp văn bằng bảo hộ tác giả còn được hưởng những lợi ích về quyền tài sản của tác giả khi làm tác phẩm phái sinh, phân phối tác phẩm,…

Với vai trò như trên việc đăng ký bản quyền tác phẩm là rất cần thiết do đó việc đăng ký bản quyền ở đâu? luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Đăng ký bản quyền ở đâu?

Theo quy định tại Điều 51 của Luật Sở hữu trí tuệ thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là Cục bản quyền tác giả. Do đó khi muốn cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả thì tổ chức, cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại:

– Cục bản quyền tác giả: địa chỉ là số 33 Ngõ 194/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội;

– Ngoài ra tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ tại văn phòng đại diện của cục tại Đà Nẵng theo địa chỉ số 58 Phan Chu Trinh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng;

– Văn phòng đại diện của cục tại thành phố Hồ Chí Minh theo địa chir170 Nguyễn Đình Chiều, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy nội dung trên đã trả lời được vấn đề đăng ký bản quyền ở đâu? theo quy định của pháp luật. Tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bằng cách nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc ủy quyền cho công ty TBT Việt Nam chúng tôi thực hiện.

Thủ tục cần thiết để đăng ký bản quyền tác giả

Muốn bảo hộ cho tác phẩm thì tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ để đăng ký bản quyền tác giả, hồ sơ gồm có:

– Đơn đăng ký bản quyền tác giả theo mẫu quy định;

Lưu ý đối với đơn này là cần sử dụng đúng mẫu quy định, chủ đơn phải điền đầy đủ các thông tin về chủ sở hữu tác phẩm, thông tin về tác giả, thông tin công ty được ủy quyền đăng ký, thông tin về tác phẩm đăng ký, ngày hoàn thành tác phẩm,…

– Bản tác phẩm đăng ký;

– Văn bản thỏa thuận của các tác giả trong trường hợp tác phẩm của đồng tác giả;

– Chứng minh nhân dân của tác giả;

Đây là những giấy tờ cần thiết mà người nộp hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký bản quyền tác giả. Để tránh kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ thì người nộp hồ sơ cần phải tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định hoặc có thể liên hệ đến TBT Việt Nam để được tư vấn chi tiết hơn.

TBT Việt Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền nhanh chóng và uy tín

Thủ tục đăng ký bản quyền tương đối phức tạp đòi hỏi cần có kiến thức pháp luật cũng như kinh nghiệm thực tế. Để tìm được một công ty cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền không khó nhưng muốn tìm được một công ty cung cấp dịch vụ uy tín lại là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Là một công ty có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ TBT Việt Nam chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ hiệu quả, uy tín.

Chuyên viên sẽ tư vấn chi tiết cho khách hàng các vấn đề pháp luật liên quan đến việc đăng ký bản quyền ở đâu?, hồ sơ cần chuẩn bị và cách thức nộp hồ sơ.

Sau khi đã tư vấn nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền chuyên viên chúng tôi sẽ hoàn thiện tất cả các bước còn lại từ việc chuẩn bị hồ sơ đến việc nộp kết quả và trao giấy chứng nhận đăng ký bản quyền cho khách hàng.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>>>>> Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền thương hiệu

5/5 - (5 bình chọn)