Đăng ký bản quyền logo theo quy định năm 2023 thế nào?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 12/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 507 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong hoạt động phát triển của mỗi doanh nghiệp thì logo hình ảnh luôn gắn liền với chặng đường của doanh nghiệp. Logo vừa là hình ảnh đại diện của công ty, vừa là dấu hiệu để khách hàng nhận biết thông tin của doanh nghiệp.

Vậy nên việc bảo vệ logo là một việc làm cấp thiết mà các doanh nghiệp cần thực hiện ngay để gìn giữ tài sản trí tuệ của mình. Cách để bảo vệ logo thì doanh nghiệp có thể lựa chọn theo 2 hướng một là đăng ký bản quyền logo hoặc là đăng ký nhãn hiệu cho logo.

Tuy nhiên trong bài viết này, TBT Việt Nam sẽ hướng dẫn Khách hàng theo hướng đăng ký bản quyền cho logo công ty theo quy định pháp luật hiện hành để Khách hàng tham khảo.

Hồ sơ đăng ký bản quyền logo

Trong hồ sơ nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền, người thực hiện hoàn thành hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ những tài liệu, giấy tờ sau đây:

– Tờ khai đăng ký quyền logo của công ty soạn thảo theo mẫu quy định;

– 02 bản sao mẫu thiết kế logo của công ty;

– Thông tin, giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ trong trường hợp người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền tác giả của người khác do được chuyển giao, kế thừa, thừa kế;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả trong trường hợp tác phẩm logo thiết kế có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu trong trường hợp quyền tác giả logo thuộc sở hữu chung.

Chi phí đăng ký bản quyền logo?

Chi phí đăng ký bản quyền logo còn phụ thuộc vào việc Doanh nghiệp tự mình đi thực hiện thủ tục hay doanh nghiệp ủy quyền cho các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm như TBT Việt Nam đi thực hiện.

Trường hợp Khách hàng tự mình đi hoàn tất thủ tục thì chi phí đăng ký bản quyền áp dụng theo quy định của bộ tài chính tại Thông tư 211 năm 2016 của Bộ Tài chính. Với việc đăng ký bản quyền là logo thì doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng ký tác phẩm dưới dạng Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Và nếu như doanh nghiệp lựa chọn tác phẩm đăng ký dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng thì chi phí Khách hàng phải nộp cho cơ quan có thẩm quyền là 400.000 đồng/ giấy chứng nhận.

Tuy nhiên trên thực tế, chúng tôi chứng kiến rất nhiều trường hợp doanh nghiệp tự đi thực hiện thủ tục, nghĩ là hồ sơ đơn giản mình có thể tự làm để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Song kết quả lại đi ngược lại với những suy nghĩ ấy, bởi việc tiến hành thủ tục gặp rất nhiều vướng mắc, khó khăn.

Khách hàng trong quá trình tiến hành thủ tục phải đi lại rất nhiều lần để sửa đổi, bổ sung hồ sơ do hồ sơ chưa hợp lệ. Việc đi lại nhiều lần như vậy vừa tốn thời gian, công sức bỏ ra nhiều, mà chi phí đi lại cũng tốn kém.

Thấy được những khó khăn đó, nên TBT Việt Nam trong những năm gần đây, chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc tư vấn mà còn hỗ trợ khách hàng trong cả phần dịch vụ. Đến với TBT Việt Nam, Doanh nghiệp đương nhiên sẽ phải tốn phí hơn 400.000/ giấy chứng nhận nhưng đổi lại Khách hàng lại nhận được kết quả nhanh chóng và đúng mong muốn của mình.

Đăng ký bản quyền logo ở đâu?

Hiện nay cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả là Cục bản quyền tác giả. Hiện tại Cục có trụ sở chính tại thành phố Hà Nội, và 02 văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Khách hàng có thể nộp hồ sơ thông qua bưu điện, nộp hồ sơ trực tiếp đến những địa chỉ sau:

– Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thuộc Cục Bản quyền tác giả tại địa chỉ: Số 33 Ngõ 294/2 đường Kim Mã,quận Ba Đình, TP. Hà Nội theo số điện thoại: 024.38 234 304.

– Tại thành phố Hồ Chí Minh nôp tại địa chỉ: Số 170 đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh theo số điện thoại: 028.3930.8086

– Tại Thành phố Đà Nẵng nộp hồ sơ ở địa chỉ Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, theo số điện thoại: 023.6360.6967

Thủ tục đăng ký bản quyền logo

Khi tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền với logo khách hàng có thể tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền theo quy định, hồ sơ này phần hướng dẫn trên chúng tôi có liệt kê về các tài liệu yêu cầu.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký theo yêu cầu. Khách hàng lưu ý trong việc soạn thảo tờ khai đăng ký bảo hộ bản quyền logo thì tờ khai phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Trường hợp trong tờ khai có phần được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải có bản dịch sang tiếng Việt và được công chứng hoặc chứng thực theo đúng quy định.

Thông tin tờ khai cần ghi đầy đủ thông tin và có chữ ký của tác giả hoặc chủ sở hữu hoặc cá nhân được ủy quyền theo các hướng dẫn chi tiết ở mặt sau tờ khai. Ngoài ra các tài liệu gửi kèm hồ sơ đăng ký nếu là bản sao thì bắt buộc phải có công chứng, chứng thực.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền là Cục bản quyền tác giả.

Bước 4: Nhận kết quả trả lời từ  cơ quan có thẩm quyền về tình trạng hồ sơ hợp lệ hay không hợp lệ.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận bản quyền tác giả.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền âm nhạc

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền phần mềm

5/5 - (5 bình chọn)