Thủ Tục Đăng Ký Bản Quyền Kịch Bản Năm 2023

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 11/11/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 448 Lượt xem

Ngày nay, điện ảnh đã trở thành công cụ truyền thông và giải trí quan trọng trong xã hội hiện đại. Nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng, vì vậy, rất nhiều tác phẩm điện ảnh ra đời và đem lại nguồn lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, thực tế tồn tại nhiều trường hợp ngang nhiên ăn cắp ý tưởng kịch bản, sao chép ý tưởng, đạo nhái nhất là đối với kịch bản phim. Vì vậy, đăng ký bản quyền kịch bản sẽ là giải pháp tối ưu để tác giả có thể bảo vệ quyền lợi của mình đối với sản phẩm mình tạo ra khi xảy ra tranh chấp với tổ chức, cá nhân khác.

Vậy đăng ký bản quyền kịch bản như thế nào? Hãy cùng TBT Việt Nam theo dõi nội dung bài viết dưới đây để nhận câu trả lời.

Thế nào là kịch bản?

Kịch bản sẽ là một văn bản phác thảo những yếu tố về âm thanh, hành động, hình ảnh, ngôn ngữ cần thiết để kể một câu chuyện.

Khách hàng có thể thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản dưới hình thức bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm văn học, nghệ thuật. Trên thực tế, pháp luật có quy định về căn cứ xác lập theo cơ chế tự bảo hộ tại khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ như sau:

“Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.”

Tuy vậy, khi xảy ra tranh chấp việc chứng minh kịch bản phim chính xác thuộc về bên nào là rất khó khăn. Vì thế Khách hàng nên thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả cho kịch bản phim của mình để nhận về giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, đây là tài liệu quan trọng để khẳng định quyền sở hữu đối với tác phẩm.

Hồ sơ Đăng ký bản quyền kịch bản cần những gì?

Tác giả của kịch bản, chủ sở hữu quyền tác giả đối với kịch bản phim có quyền nộp đơn đăng ký trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện đăng ký bản quyền tác giả với Cục Bản quyền.

Hồ sơ đăng ký bản quyền kịch bản phim bao gồm có những tài liệu, giấy tờ:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả cho kịch bản phim theo mẫu được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành

– Bản sao kịch bản phim đăng ký quyền tác giả.

– Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu kịch bản có đồng tác giả.&lt%3/p�3E

Thủ tục Đăng ký bản quyền kịch bản như thế nào?

Bước 1. Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền

Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hà Nội hoặc các Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng. Hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện trong trường hợp Khách hàng ở xa các địa điểm cơ quan của Cục.

Bước 2. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận quyền đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ.

Trong trường hợp từ chối thì Cục bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ. Khi đến nhận Giấy chứng nhận, người nộp đơn nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận cho Cục bản quyền.

Chắc hẳn nhìn thoáng qua ai cũng nghĩ Thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản được thực hiện rất nhanh chóng, dễ dàng trong việc hoàn thành các bước. Song trong các thủ tục liên quan đến đăng ký sở hữu trí tuệ thì thủ tục liên quan đến bản quyền là một trong những thủ tục khó thực hiện, yêu cầu người chuẩn bị hồ sơ, tiến hành các bước phải am hiểu quy định pháp luật về tác phẩm, sản phẩm mình cần bảo hộ…

Thời gian Đăng ký bản quyền kịch bản

Theo quy định tại Luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì Thời gian đăng ký bản quyền kịch bản phim sẽ là 15 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ được chấp nhận hợp lệ. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan đăng ký thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Chi phí Đăng ký bản quyền kịch bản

Tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp phí khi tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản phim theo quy định của pháp luật:

– 100.000 VNĐ nếu là kịch bản phim ở dạng chữ viết.

– 500.000 VNĐ nếu là kịch bản phim ở dạng định hình trên băng, đĩa,…

Chi phí này chỉ là chi phí nộp cho cơ quan nhà nước. Trường hợp Khách hàng không tự mình thực hiện được thủ tục mà muốn nhận được sự hỗ trợ từ các bên cung cấp dịch vụ khác như TBT Việt Nam thì chúng tôi sẽ báo giá trọn gói bao gồm cả phí dịch vụ đăng ký.

Dịch vụ Đăng ký bản quyền kịch bản tại TBT Việt Nam

TBT Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn và đăng ký bản quyền kịch bản cho tác giả, chủ sở hữu tác phẩm tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi khẳng định khi cá nhân, tổ chức sử dụng sẽ hài lòng với các dịch vụ trải nghiệm tại Quý công ty.

Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng sẽ được chúng tôi cung cấp dịch vụ sau:

– Tư vấn về thủ tục, thời gian, các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký Bản quyền kịch bản;

– Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền kịch bản chính xác, nhanh chóng;

– Đại diện Quý khách hàng làm việc với Cục Bản quyền tác giả;

– Thay mặt Quý khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ;

– Tiếp nhận Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền kịch bản và chuyển cho khách hàng theo yêu cầu.

– Dịch vụ trọn gói, không phát sinh.

– Quý khách không phải đi lại nhiều, nhận kết quả tận nơi.

– Chi phí hợp lý, tiết kiệm nhất.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của TBT Việt Nam về Thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản phim. Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc vui lòng phản hồi trực tiếp để được nhân viên hỗ trợ.

>>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính