Đại sứ thương hiệu là gì? Vai trò của đại sứ thương hiệu

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 05/04/2023 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 33 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đại sứ thương hiệu là gì?

Đại sứ thương hiệu (Brand ambassador) là một người hoặc một nhóm người được tuyển chọn để đại diện cho một thương hiệu hoặc sản phẩm cụ thể. Công việc của đại sứ thương hiệu là tạo dựng và tăng cường nhận thức về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty trong cộng đồng hoặc thị trường mục tiêu. Các hoạt động thường gặp của đại sứ thương hiệu bao gồm: tham gia các sự kiện, quảng cáo sản phẩm trên các kênh truyền thông xã hội, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm, tạo nội dung liên quan đến sản phẩm và thương hiệu trên mạng xã hội, và tương tác với khách hàng và người hâm mộ của thương hiệu. Việc tuyển chọn đại sứ thương hiệu thường dựa trên nhiều yếu tố như sự nổi tiếng, uy tín, sự đam mê và sự phù hợp với giá trị của thương hiệu.

Đại sứ thương hiệu tiếng Anh là gì?

Đại sứ thương hiệu trong tiếng Anh được gọi là “Brand ambassador”.

Vai trò của đại sứ thương hiệu

Vai trò của đại sứ thương hiệu là tạo dựng mối quan hệ tốt giữa khách hàng và thương hiệu. Họ giúp tăng cường nhận thức về thương hiệu và sản phẩm của công ty, tạo ra sự tương tác và giao tiếp với khách hàng, và giúp tăng doanh số bán hàng. Các hoạt động của đại sứ thương hiệu thường bao gồm:

1. Tạo dựng mối quan hệ tốt với khách hàng: Đại sứ thương hiệu là người đại diện cho thương hiệu, vì vậy họ có thể giúp tạo dựng mối quan hệ tốt giữa khách hàng và thương hiệu.

2. Tăng cường nhận thức về thương hiệu: Đại sứ thương hiệu thường được chọn vì họ có một lượng người theo dõi hoặc một lượng fan đông đảo, vì vậy họ có thể giúp tăng cường nhận thức về thương hiệu và sản phẩm của công ty.

3. Tạo sự tương tác và giao tiếp với khách hàng: Đại sứ thương hiệu có thể giúp tạo ra sự tương tác và giao tiếp với khách hàng bằng cách tham gia vào các sự kiện, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm, trả lời các câu hỏi từ khách hàng, và giới thiệu sản phẩm cho người khác.

4. Giúp tăng doanh số bán hàng: Đại sứ thương hiệu có thể giúp tăng doanh số bán hàng bằng cách giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm và thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm.

Với vai trò quan trọng của mình, đại sứ thương hiệu được xem là một phần quan trọng của chiến lược marketing của các công ty.

Các cấp bậc đại sứ thương hiệu

Không có một chuẩn mực cụ thể về cấp bậc đại sứ thương hiệu, bởi vì mỗi công ty có thể sử dụng các cấp bậc khác nhau tùy thuộc vào chiến lược và nhu cầu của họ. Tuy nhiên, có một số vai trò phổ biến mà đại sứ thương hiệu có thể đảm nhận, bao gồm:

1. Đại sứ thương hiệu chính: Đây là vai trò cao nhất trong chương trình đại sứ thương hiệu của công ty. Đại sứ thương hiệu chính thường là những người nổi tiếng, có uy tín trong lĩnh vực của họ và có sự ủng hộ rộng rãi từ công chúng.

2. Đại sứ thương hiệu truyền thông: Đây là những người đại diện cho thương hiệu trong các cuộc phỏng vấn báo chí, truyền thông và các sự kiện quan trọng của công ty. Đại sứ thương hiệu truyền thông thường là những nhân vật quen thuộc trong ngành công nghiệp hoặc là các chuyên gia về lĩnh vực sản phẩm của công ty.

3. Đại sứ thương hiệu trực tuyến: Đây là những người giúp tạo nội dung trên mạng xã hội và các kênh truyền thông trực tuyến khác. Đại sứ thương hiệu trực tuyến thường là các blogger, influencer hoặc những người có một lượng fan đông đảo trên mạng xã hội.

4. Đại sứ thương hiệu địa phương: Đây là những người đại diện cho thương hiệu tại một địa điểm cụ thể, chẳng hạn như một thành phố hoặc khu vực. Đại sứ thương hiệu địa phương thường là những người có sự đóng góp tích cực cho cộng đồng và có sự tương tác tốt với cư dân địa phương.

Những vai trò này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau tùy thuộc vào mục đích của chương trình đại sứ thương hiệu.

Các đại sứ thương hiệu nổi tiếng

Có rất nhiều đại sứ thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Dưới đây là một số ví dụ:

1. David Beckham: Là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu lớn như Adidas, Armani, Pepsi, và H&M.

2. Angelina Jolie: Là đại sứ thương hiệu của các tổ chức từ thiện như UNICEF, quỹ hàng đầu chống ung thư – Cancer Council, và các thương hiệu mỹ phẩm cao cấp như Guerlain.

3. Roger Federer: Là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu lớn như Rolex, Credit Suisse, Mercedes-Benz, Wilson, Lindt, và Uniqlo.

4. Rihanna: Là đại sứ thương hiệu của Fenty Beauty, Savage X Fenty, và Puma.

5. LeBron James: Là đại sứ thương hiệu của Nike, Coca-Cola, Beats by Dre, và 2K Sports.

6. Cristiano Ronaldo: Là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu lớn như Nike, Herbalife, Tag Heuer, và Clear Shampoo.

7. Taylor Swift: Là đại sứ thương hiệu của các thương hiệu âm nhạc như Apple Music và Spotify, và các thương hiệu mỹ phẩm như Covergirl và Keds.

8. Kendall Jenner: Là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu thời trang lớn như Calvin Klein, Estée Lauder, và Longchamp.

9. Michael Jordan: Là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu lớn như Nike, Hanes, và Gatorade.

10. Beyoncé: Là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu lớn như Pepsi, L’Oréal, và Adidas.

Những đại sứ thương hiệu Việt Nam

Có nhiều đại sứ thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam. Dưới đây là một số ví dụ:

1. Ngọc Trinh: Là một trong những đại sứ thương hiệu nổi tiếng nhất tại Việt Nam, Ngọc Trinh là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu thời trang, làm đẹp và thực phẩm.

2. Hà Hồ: Là một trong những người mẫu và diễn viên nổi tiếng nhất Việt Nam, Hà Hồ là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu thời trang, làm đẹp và đồng hồ.

3. Hoàng Thùy: Là một trong những người mẫu thành công nhất Việt Nam, Hoàng Thùy là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu thời trang và làm đẹp.

4. Trương Thanh Long: Là một trong những nghệ sĩ hài nổi tiếng nhất Việt Nam, Trương Thanh Long là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu bia và nước ngọt.

5. Thanh Hằng: Là một trong những người mẫu và diễn viên nổi tiếng nhất Việt Nam, Thanh Hằng là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu thời trang, làm đẹp và đồng hồ.

6. Nguyễn Quốc Trường: Là CEO của Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Việt Nam (VIETNAMICA), Nguyễn Quốc Trường là đại sứ thương hiệu của nhiều tổ chức giáo dục.

7. Đàm Vĩnh Hưng: Là một trong những nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng nhất Việt Nam, Đàm Vĩnh Hưng là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu bia và thực phẩm.

8. Lưu Hương Giang: Là nghệ sĩ ca nhạc, diễn viên và người mẫu nổi tiếng tại Việt Nam, Lưu Hương Giang là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu thời trang và làm đẹp.

9. Huyền My: Là người mẫu, diễn viên và á hậu Việt Nam năm 2014, Huyền My là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu thời trang và làm đẹp.

10. Lương Thùy Linh: Là người mẫu và hoa hậu Việt Nam năm 2019, Lương Thùy Linh là đại sứ thương hiệu của nhiều thương hiệu thời trang, làm đẹp và thực phẩm. Ngoài ra, còn có nhiều người nổi tiếng khác như Lan Khuê, Minh Tú, Khổng Tú Quỳnh, Isaac, Đức Phúc, Sơn Tùng M-TP, Hoàng Thùy Linh, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh, Quang Hải… đều là đại sứ thương hiệu của các thương hiệu lớn tại Việt Nam. Vai trò của đại sứ thương hiệu tại Việt Nam ngày càng được các công ty quan tâm và sử dụng để quảng bá sản phẩm, tăng cường thương hiệu và tạo dựng lòng tin của khách hàng.

Đại sứ toàn cầu là gì?

Đại sứ toàn cầu (Global ambassador) là một người hoặc một nhóm người được tuyển chọn để đại diện cho một tổ chức hoặc nước trên toàn thế giới. Vai trò của đại sứ toàn cầu là tăng cường mối quan hệ giữa các quốc gia và các tổ chức, tạo dựng và nâng cao hình ảnh của tổ chức hoặc nước đó trong mắt các đối tác, khách hàng và cộng đồng quốc tế.

Các hoạt động của đại sứ toàn cầu bao gồm:

1. Đại diện cho tổ chức hoặc nước tại các sự kiện quốc tế, hội nghị, hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, văn hóa và du lịch.

2. Tạo dựng và nâng cao thương hiệu, hình ảnh của tổ chức hoặc nước trên toàn thế giới, tăng cường quan hệ đối tác, đầu tư, hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ.

3. Hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và giải quyết các vấn đề toàn cầu như thảm họa, đói nghèo, bạo lực và phân biệt chủng tộc.

Với vai trò quan trọng của mình, đại sứ toàn cầu được coi là một trong những cách quan trọng để quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của tổ chức hoặc nước trong cộng đồng quốc tế.

Đại sứ thương hiệu và đại sứ toàn cầu khác nhau như thế nào?

Đại sứ thương hiệu và đại sứ toàn cầu đều có vai trò đại diện cho tổ chức hoặc nước trên toàn thế giới, tuy nhiên, có một số khác biệt chính như sau:

1. Đối tượng đại diện: Đại sứ thương hiệu thường được tuyển chọn từ các cá nhân nổi tiếng hoặc những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực sản phẩm, trong khi đó, đại sứ toàn cầu thường là các chính khách, nhà ngoại giao hoặc những người đại diện cho chính phủ.

2. Mục đích đại diện: Đại sứ thương hiệu thường được sử dụng để quảng bá sản phẩm, tăng cường thương hiệu và tạo dựng lòng tin của khách hàng, trong khi đại sứ toàn cầu thường được sử dụng để tăng cường quan hệ giữa các quốc gia, tạo dựng và nâng cao hình ảnh của tổ chức hoặc nước đó trong mắt các đối tác, khách hàng và cộng đồng quốc tế.

3. Phạm vi đại diện: Đại sứ thương hiệu thường đại diện cho các thương hiệu tại một số quốc gia hoặc khu vực nhất định, trong khi đại sứ toàn cầu đại diện cho tổ chức hoặc nước trên toàn thế giới.

Tóm lại, đại sứ thương hiệu và đại sứ toàn cầu có những khác biệt về đối tượng đại diện, mục đích đại diện và phạm vi đại diện, tuy nhiên, cả hai vai trò đều đóng vai trò quan trọng trong quan hệ quốc tế và quản lý thương hiệu của tổ chức hoặc nước đó.

Trên đây là nội dung bài viết Đại sứ thương hiệu là gì? Vai trò của đại sứ thương hiệu trong chuyên mục WIKI hỏi đáp của TBT VietNam, thông tin nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý độc giả vui lòng cân nhắc nội dung thông tin. Trường hợp quan tâm đến các vấn đề khác, quý độc giả có thể tham khảo tại website: tbtvn.org để có thông tin chi tiết.

5/5 - (5 bình chọn)