Đại học là gì? Học đại học là học những môn gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 8474 Lượt xem
4.7/5 - (6 bình chọn)

Sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc là thời điểm điểm thi của các sĩ tử được công bố. Sau khi biết điểm việc tìm được trường Đại học ưng ý, phù hợp với bản thân luôn là một vấn đề quan trọng.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc những nội dung liên quan tới vấn đề: Đại học là gì?

Đại học là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 8 – Điều 4 – Luật Giáo dục Đại học năm 2012, cụ thể:

Đại học là cơ sở giáo dục đại học bao gồm tổ hợp các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học thành viên thuộc các lĩnh vực chuyên môn khác nhau, tổ chức theo hai cấp, để đào tạo các trình độ của giáo dục đại học.”

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin hữu ích, ngoài việc chia sẻ, giải thích đại học là gì? chúng tôi cung cấp thông tin về lịch sử phát triển đại học ở Việt Nam cũng như chương trình học khi lên đại học trong các phần tiếp theo của bài viết.

Lịch sử phát triển Đại học ở Việt Nam

– Lễ khai giảng, 15 tháng 11 năm 1945 ở trường Đại học Quốc gia Việt Nam, cơ sở giáo dục đại học đầu tiên của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

– Hầu hết các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam dưới các chính thể Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam có tên là trường đại học và theo mô hình phân mảnh ngành học và phân mảnh cơ sở giáo dục của Liên Xô, tức là mỗi trường đại học tồn tại độc lập và tập trung vào một chuyên ngành hay một nhóm chuyên nhành riêng.

– Trường đại học có khi là một đơn vị thành viên trong một đại học hoặc viện đại học.

– Việt Nam dưới hai chính thể Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam còn có mô hình trường đại học tổng hợp và trường đại học bách khoa. Các trường đại học tổng hợp tập trung vào các ngành nhân văn và khoa học cơ bản. Loại này gồm có Trường Đại học Tổn hợp Hà Nội (nay thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Tổng hợp Huế…

– Trường Đại học cộng đồng là cơ sở giáo dục đại học sơ cấp và đa ngành được thành lập ở Việt Nam dưới chính thể Việt Nam Cộng hòa. Sinh viên học ở đây để chuyển tiếp lên học ở các viện đại học, hoặc mở mang kiến thức, hoặc học nghề để ra làm việc. Các trường đại học cộng đồng dược thành lập với sự tham gia đóng góp, xây dựng và quản trị của địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển ở địa phương trong các mặt văn hóa, xã hội và kinh tế.

– Cơ sở đầu tiên được hình thành là Trường Đại học Cộng đồng Tiền Giang (1971) ở Định Tường, sau khi mô hình giáo dục mới này được mang đi trình bày sâu rộng trong dân chúng. Các trường đại học cộng đồng khác gồm có: Duyên hải ở Nha Trang, Quảng Đà ở Đà Nẵng (1974) và Long Hồ ở Vĩnh Long.

Học đại học là học những môn gì?

Thứ nhất: Đại cương

Đại cương là các môn dành cho sinh viên năm nhất hoặc năm hai khi bước đầu tiếp xúc với ngưỡng cửa đại học. Các môn đại cương là bước đầu tiên của sinh viên khi tiếp xúc với nền giáo dục mới và là các môn học bắt buộc ở đại học. Với đào tạo hệ đại học, các môn học đại cương ở đại học của các trường công lập hầu hết sẽ giống nhau, cụ thể:

– Triết học;

– Kinh tế chính trị;

– Chủ nghĩa xã hội khoa học;

– Lịch sử Đảng;

– Xác xuất thống kê;

– Pháp luật đại cương.

Những môn học này với tính chất khô khan, dài và tính trừu tượng cao nên thường là vấn đề khó khăn đối với sinh viên năm nhất là những môn học khóa nhất đại học. Ngoài ra, một phần thay đổi môi trường giáo dục, từ học sinh trở thành sinh viên, sinh viên năm nhất có những bỡ ngỡ, phân nào không quen với cách giáo dục mới ở đây.

– Những môn đại cương mang nặng lý thuyết, khó học và nhàm chán. Những môn đại cương tuy khó nhưng sẽ giúp bạn phát huy khả năng logic, phương pháp tự học. Môn đại cương là nền móng cho các môn học chuyên ngành sau này.

– Qua kinh nghiệm đã trải qua và qua một số ý kiến, chúng tôi đưa ra một số phương pháp để sinh viên qua mô đại cương với số điểm cao.

+ Mua giáo trình, sách vở đầy đủ:

Những môn có giáo trình thì các bạn nên mua đầy đủ để tiện cho việc theo dõi môn học. Các môn đại cương của các trường đại học hầu như giống nhau và không có sự thay đổi giữa các năm nên sinh viên hoàn toàn có thể mua lại hoặc mượn từ những anh/chị trong khoa cũng như thư viên của nhà trường.

+ Ghi chép đầy đủ:

Việc ghi chép bài giúp sinh viên hệ thống lại kiến thức được giản một lần nữa. Đây là một trong những cách ghi nhớ kiến thức rất tốt, việc ghi chép bài giảng giúp sinh viên có tài liệu để ôn tập trước mỗi kỳ thi.

Đối với những môn học đại cương hay cả những môn chuyên ngành, thầy cô đại học thường không giảng cụ thể, chỉ tay từng việc cho sinh viên như ngày cấp ba (THPT).

+ Học nhờ diễn đàn, hội nhóm hay Forum:

Khi còn ở cấp THPT thì hạn chế việc học sinh dùng điện thoại để tránh học sinh mất tập trung, chểnh mảng việc học. Tuy nhiên, lên đại học việc dùng các mạng xã hội góp một phần không nhỏ vào việc trao đổi ý kiến, bàn luận về các bài học.

Thứ hai: Các môn học chuyên ngành

– Ngành đào tạo là tập hợp những kiến thức chuyên môn về một ngành nghề nào đó, kỹ năng của một lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp nhất định. Ngành nghề đào tạo chia nhỏ ra nhiều chuyên ngành đào tạo với chuyên môn khác nhau.

– Chuyên ngành đào tạo là tập hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu của một ngành đào tạo cụ thể.

Như vậy, trong bài viết hôm nay Đại học là gì? Đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết hôm nay. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng giới thiệu tới quý bạn đọc về chương trình học đại học dể khi các bạn bước vào giảng đường đại học sẽ đỡ bở ngỡ hơn.

4.7/5 - (6 bình chọn)