Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 20/10/2022 |
  • Giáo dục |
  • 14115 Lượt xem
4.9/5 - (30 bình chọn)

Đông Á là khu vực rộng lớn nằm tiếp giáp với Thái Bình Dương, có điều kiện tự nhiên rất đa dạng. Đông Á có tổng diện tích khoảng 12.000.000 km2, tương đương khoảng 28% của châu Á, gấp đôi diện tích châu Âu. Vậy đặc điểm tự nhiên của Đông Á như thế nào?

Vị trí địa lý khu vực Đông Á

Nằm ở phía đông của châu Á, khoảng từ 20°B đến khoảng 50°B

Bao gồm 2 bộ phận: đất liền và hải đảo

Lãnh thổ Đông Á gồm hai bộ phận khác nhau : phần đất liền và phần hải đảo. Phần đất liền bao gồm Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Phần hải đảo gồm quần đảo Nhật Bản, đảo Đài Loan và đảo Hải Nam.

Phạm vi Đông Á

Phía Bắc giáp Bắc Á

Phía Tây giáp Trung Á

Phía Nam giáp Nam Á và Đông Nam Á

Phía Đông giáp Thái Bình Dương

Địa hình khu vực Đông Á

– Phần đất liền của Đông Á chiếm 83,7% diện tích lãnh thổ. Đây là một bộ phận có điều kiện tự nhiên rất đa dạng.

+ Ở đây có các hệ thống núi, sơn nguyên cao, hiểm trở và các bồn địa rộng phân bố ở nửa phía tây Trung Quốc. Nhiều núi cao có băng hà bao phủ quanh năm, là nơi bắt nguồn của nhiều sông lớn.

+ Các vùng đồi, núi thấp xen các đồng bằng rộng và bằng phẳng, phân bố ở phía đông Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

– Phần hải đảo nằm trong “vành đai lửa Thái Bình Dương”. Đây là miền núi trẻ thường có động đất và núi lửa hoạt động mạnh gây tai họa lớn cho nhân dân. Ở Nhật Bản, các núi cao phần lớn là núi lửa

Sông ngòi ở Đông Á

– Phần đất liền của Đông Á có ba con sông lớn là A-mua, Hoàng Hà và Trường Giang.

+ Sông A-mua chảy ở rìa phía bắc khu vực, đoạn trung lưu làm thành ranh giới tự nhiên giữa Trung Quốc và Liên bang Nga.

+ Hoàng Hà và Trường Giang đều bắt nguồn trên sơn nguyên Tây Tạng, chảy về phía đông rồi đổ ra Hoàng Hà và biển Hoa Đông, ở hạ lưu, các sông bồi đắp thành những đồng bằng rộng, màu mỡ.

Khí hậu và cảnh quan Đông Á

* Khí hậu:

– Khí hậu cận nhiệt lục địa quanh năm khô.

– Phía đông phần đất liền và hải đảo một năm có hai mùa gió khác nhau. Mùa đông gió mùa tây bắc rất lạnh và khô. Mùa hạ gió đông nam, mưa nhiều.

– Nửa phía tây phần đất liền do vị trí nằm sâu trong nội địa, gió mùa từ biển không xâm nhập vào được, khí hậu quanh năm khô hạn.

* Cảnh quan:

– Phía tây đất liền cảnh quan chủ yếu là thảo nguyên khô, bán hoang mạc và hoang mạc.

– Nhờ khí hậu ẩm, nửa phía đông Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và phần hải đảo có rừng bao phủ…

Đông Á có bao nhiêu quốc gia?

Đông Á bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mông Cổ, Triều Tiên và Hàn Quốc.

Lãnh thổ khu vực Đông Á nằm ở phía Đông của châu Á (50 độ B đến 20 độ B), phía đông giáp Thái Bình Dương rộng lớn. Tiếp giáp các vùng biển: Nhật Bản, Hoàng Hải, Hoa Đông, biển Đông.

Về mặt địa lý, khu vực Đông Á chiếm khoảng 11.839.074 km², hay 25% diện tích của châu Á. Dân số các nước Đông Á là 1,623,479,895 người vào năm 2017. chiếm khoảng 21% dân số trên toàn thế giới.

Mặc dù các vùng ven biển và ven sông là những nơi tập trung dân đông đúc, ở Mông Cổ và miền Tây Trung Quốc dân số phân bổ rất thưa thớt, Mông Cổ có mật độ dân số thấp nhất trong số các quốc gia có chủ quyền. Mật độ dân số của cả khu vực Đông Á là 141 người/km2.

Về mặt văn hóa-chính trị-kinh tế-xã hội và lịch sử…, khu vực Đông Á bao gồm các cộng đồng là một phần của ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa, thể hiện rõ nét trong các ảnh hưởng lịch sử từ chữ Hán, Khổng giáo và Tân Khổng giáo, Phật giáo Đại thừa, Lão giáo.

Trên đây là nội dung bài viết đặc điểm tự nhiên của Đông Á, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

4.9/5 - (30 bình chọn)