Đặc điểm sông ngòi Bắc Á là gì?

  • Tác giả: Nguyễn Nam |
  • Cập nhật: 25/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 5775 Lượt xem
4.9/5 - (103 bình chọn)

Châu Á được biết đến là một trong những châu lục trong thế giới có hệ thống sông ngòi dày đặc và phức tạp.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc và các em học sinh một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Đặc điểm sông ngòi Bắc Á là gì?

Sông ngòi là gì?

Sông là dòng nước chảy thường xuyên tương đối ổn định trên bề mặt lục địa các dòng sông hầu hết đều đổ ra biển, nơi tiếp giáp với biển được gọi là cửa sông. Trong một vài trường hợp, sông chảy ngầm xuống đất hoặc khô toàn trước khi chúng chảy đến một vực nước khác.

Sông ngòi là hệ thống lưu lượng nước lớn chảy từ thượng lưu về hạ lưu, được cung cấp nguồn lưu lượng nước chủ yếu từ các mạch núi chảy từ trên cao, các con suối hoặc các con sông nhỏ hơn, có độ dốc cao. Hầu hết sông ngòi đều chảy ra biển. Nơi tiếp giáp giữa sông và biển còn được gọi là cửa sông.

Không có một quy chuẩn nào để gọi tên gọi cho các yếu tố địa lý như sông, suối mặc dù ở một số quốc gia cộng đồng thì người ta gọi dòng chảy là sông, rạch tùy thuộc vào kích thước của nó. Các con sông là một thành phần quan trọng trong vòng tuần hoàn nước, nó là các bồn thu nước từ nước mưa chảy trà, tuyết hoặc nước ngầm và vận chuyển các loại nước này ra đại dương.

– Phân loại sông theo địa hình:

+ Các sông bồi tích có thể phân chia theo hình dạng kênh dẫn như uốn khúc, bện tết, lang thang hoặc thẳng. Hình dạng của một con sống bòi tích bị khống chế bởi các yếu tố như nguồn cung cấp trầm tích, thành phần vật chất, lưu lượng thực vật trong lưu vực và nâng cao đáy sông.

+ Những con sông nhìn chung có thể phân thành sông chảy trên cùng có bồi tích hoặc sông chảy trên vùng có đá gốc hoặc hỗn hợp. Các con sông chảy trên vùng có bồi tích có các lòng dẫn và đồng bãi bồi là do chúng tự tạo thành sông chảy trên đá gốc hìnht hành khi dòng sông xâm thực sâu cắt qua khỏi lớp trầm tích hiện đại và cắt vào lớp đá gốc nằm bên dưới.

+ Quá trình này diễn ra ở những khi vực từng trải qua các kiểu biến động địa chất như nâng lên hoặc ở những khu vực cí thành phần đá cứng làm cho con sông dốc đến mức nó không thể tích tụ các bồi tích hiện đại. Sông chảy trên đá gốc thường rất ít có bồi tích trên đáy của chúng các vật liệu này là đối tượng dễ xâm thực trong lòng sông.

+ Sông trẻ lại là sông có độ dốc tạo ra bởi sự nâng lên của kiến tạo.

+ Sông già là một con sông có độ dốc thấp và có năng lượng xâm thực nhỏ. Các sông già đặc trưng bởi các bãi bồi như Hoàng Hà, Tigris, Sông Hằng, Hoàng Hà, Sông Ấn và Nile.

+ Sông trưởng thành là một con sông có độ dốc nhỏ hơn sông trẻ và có dòng chảy chậm hơn. Sông trưởng thành có nhiều nhánh sông đổ vào và có lưu lượng lớn hơn sông trẻ. Lòng sông xâm thực lớn hơn xâm thực sâu như Saint Lawrence, sông Mississippi, ohio, Parana,…

Những con sông dài nhất Thế giới hiện nay

Việc đo chiều dài của một con sông rất khó, phần nhiều tại vì càng đo chính xác hơn thì những con sông càng dài hơn. Ngoài ra, việc xác định nguồn và cửa sông cũng khó, bởi vì phần đầu của nhiều sông chỉ là dòng suối hay hồ từng mùa hoặc đầm lầy. Sau đây là bản liệt kê theo những con số trung bình, cụ thể:

– Lena có chiều dài 4.260 km.

– Congo có chiều dài 4.380 km.

– Hắc Long Giang có chiều dài là 4.410 km.

– Hoàng Hà có chiều dài là 5.464 km.

– Enisei-Angara có chiều dài là 5.550 km.

– Obi-Irtysh có chiều dài là 5.570 km.

– Mississippi-Missoiri có chiều dài là 6.275 km.

– Dương Tử có chiều dài là 6.300 km.

– Amazon có chiều dài là 6.400 km.

– Nil có chiều dài là 6.650 km.

Đặc điểm sông ngòi Bắc Á là gì?

Đặc điểm sông ngòi Bắc Á là gì? hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

– Châu Á có mạng lưới sông ngòi rất phát triển  và có nhiều hệ thống sông lớn như: Ô-bi, Lena, Enit, Hoàng Hà, Mê Kông, Trường Giang, Sông Hằng, Tigro,…

– Các con sông ở châu Á phân bố không đều và có chế độ nước khá phức tạp đặc biệt ở phía Bắc Á, cụ thể:

+ Mạng lưới sông ngòi dày đặc có mạng lưới sông ngòi khá phát triển và nhiều hệ thống sông lớn: Enitxay, Obi, Lena,..

+ Chế độ nước là vào mùa đông sông bị đóng băng, lũ vào mùa xuân.

+ Hướng là từ Nam lên Bắc.

+ Chế độ nước là nước lớn vào cuối hạ đầu thu, thời kì cạn nhất vào cuối đông đầu tư.

+ Mạng lưới sông dày đặc và nhiều sông lớn như Trường Giang, Sông Hằng, Hoàng Hà, …

Như vậy, đối với câu hỏi Đặc điểm sông ngòi Bắc Á là gì? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung nổi bật liên quan đến sông ngòi Bắc Á. Chúng tôi mong rằng với những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc.

4.9/5 - (103 bình chọn)