Đặc điểm là gì?

  • Tác giả: Nguyễn Văn Phi |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 14858 Lượt xem
2.9/5 - (142 bình chọn)

Mỗi chủ thể, hiện tượng xã hội tồn tại đều được định nghĩa dưới dạng khái niệm để khái quát các đặc tính cơ bản nhất. Tuy nhiên, để hiểu rõ bản chất và tính trạng của chủ thể hay hiện tượng đó, chúng ta cần xem xét đến yếu tố đặc điểm. Vậy đặc điểm là gì? Tìm hiểu về nội dung này, Công ty Hoàng Phi mời Quý Khách hàng theo dõi bài viết dưới đây:

Đặc điểm là gì?

Đặc điểm là từ ghép Hán Việt, được cấu tạo nên từ hai từ đơn “Đặc” (Đặc tính riêng biệt của cá thể) và “Điểm” (Chi tiết cụ thể tồn tại trong cá thể), đặc điểm là điểm nổi bật, riêng biệt của chủ thể, sự vật, đối tượng, để xác định được đặc điểm của chủ thể, sự vật, đối tượng này có thể so sánh bản chất, tính trạng với đặc điểm của chủ thể, sự vật, đối tượng khác.

Tính chất là gì?

Tính chất là đặc điểm riêng của sự vật, hiện tượng bao gồm cả những hiện tượng xã hội, những hiện tượng cuộc sống,…, nhưng thiên về đặc điểm bên trong ta không quan sát trực tiếp được mà phải trải qua quá trình quan sát, phân tích và tổng hợp ta mới có thể nhân biết được. Vf vậy từ chỉ tính chất cũng là từ biểu thị những đặc điểm bên trong của sự vật, hiện tượng.

Phân biệt Đặc điểm – Đặc trưng – Đặc tính

Để giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn “Đặc điểm là gì?”, chúng tôi sẽ phân biệt khái niệm này với một số khái niệm như đặc trưng, đặc tính.

Về bản chất, khái niệm Đặc điểm, Đặc trưng, Đặc tính là giống nhau, đều hàm ý chỉ sự riêng biệt nổi bật trong nội hàm của chủ thể, sự vật, đối tượng. Tuy nhiên, 03 từ này cũng có nét nghĩa khác nhau. Tùy vào từng loại đối tượng cần xác định để sử dụng “Đặc điểm”, “Đặc trưng” hay “Đặc tính” cho phù hợp:

– Đặc điểm: thường được sử dụng trong trường hợp nói đến chi tiết tất cả các dấu hiệu bên trong, bên ngoài của chủ thể, sự vật, đối tượng. Tuy nhiên, tính biệt hóa trong khái niệm đặc điểm không cao, do một số đặc điểm của chủ thể này có thể cũng là đặc điểm của chủ thể khác.

Ví dụ: Đặc điểm của văn bản pháp luật là có chủ thể ban hành là cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Đặc điểm của văn bản xử phạt vi phạm hành chính cũng có chủ thể ban hành là cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

– Đặc trưng: thường được sử dụng trong trường hợp nói đến dấu hiệu bên ngoài của một thực thể, nhằm phân biệt tính trạng nổi bật với những vật cùng loại, những chủ thể cùng khái niệm khác.

Ví dụ: Đặc trưng của cơ quan nhà nước cấp trung ương so với cơ quan nhà nước cấp địa phương; Đặc trưng của con cá này (so với các con cá khác)…

– Đặc tính: thường được sử dụng trong trường hợp nói đến dấu hiệu bên trong, liên quan đặc biệt đến tính chất, tính trạng của chủ thể, sự vật, hiện tượng. Khái niệm đặc tính được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực y tế, hóa học, điện tử, cơ khí…

Ví dụ: Đặc tính của enzim là đẩy mạnh tốc độ của phản ứng, có hoạt tính cao và có tính chuyên hóa cao…

Trong lĩnh vực khoa học pháp lý, các vấn đề và nội dung pháp lý cần phân biệt thường được xem xét và nghiên cứu dưới dạng Đặc điểm của chủ thể, đối tượng trong quan hệ pháp luật. Chẳng hạn, Đặc điểm của quan hệ pháp luật; Đặc điểm của Luật Hình sự…

Sự cần thiết của việc nắm rõ Đặc điểm?

Như đã trình bày, Khái niệm của thực thể chỉ tổng quát những đặc tính cơ bản nhất. Muốn hiểu rõ bản chất, tính trạng nổi bật của chủ thể, chúng ta phải tìm hiểu đặc điểm của thực thể.

Ngoài ra, đặc điểm của thực thể cũng giúp chúng ta so sánh điểm giống và khác của thực thể này với thực thể khác, từ đó rút ra được ưu điểm, nhược điểm của từng đối tượng được so sánh.

Trên đây là một số nội dung chia sẻ của Luật Hoàng Phi về vấn đề Khái niệm Đặc điểm là gì? Quý Khách hàng có thể tham khảo nội dung bài viết, trường hợp có yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ tổng đài hỗ trợ của chúng tôi 1900 6557 để được giải đáp.

2.9/5 - (142 bình chọn)