Đặc điểm kinh tế – xã hội nào không đúng với các nước châu Á?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2006 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Các nước châu Á có quá trình phát triển sớm nhưng trong một thời gian dài việc xây dựng nền kinh tế – xã hội bị chậm lại. Đặc biệt trong nửa cuối thế kỉ XX, nền kinh tế các nước và vùng lãnh thổ đã có nhiều chuyển biến.Vậy đặc điểm kinh tế – xã hội nào không đúng với các nước châu Á là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu.

Câu hỏi:

Đặc điểm kinh tế – xã hội nào không đúng với các nước châu Á?

A. Trình độ phát triển giữa các nước và vùng  lãnh thổ không đều.

B. Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất châu Á.

C. Hình thành nhóm các nước công nghiệp mới (Nics).

D. Số lượng các quốc gia nghèo khổ chiếm tỉ lệ rất ít.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án D. Đặc điểm kinh tế – xã hội không đúng với các nước châu Á là Số lượng các quốc gia nghèo khổ chiếm tỉ lệ rất ít.

Lý giải việc chọn đáp án D là đáp án đúng do:

Trong nửa cuối thế kỉ XX, nền kinh tế các nước và vùng lãnh thổ đã có nhiều chuyển biến. Dựa theo tình hình phát triển kinh tế – xã hôi của các nước và vùng lãnh thố ở châu Á vào cuối thế kỉ XX, có thể thấy trình độ phát triển giữa các nước và vùng lãnh thổ rất khác nhau và không đồng đều.

Nhật Bản là nước phát triển cao nhất châu Á, đứng hàng thứ hai thế giới, sau Hoa Kì và là nước có nền kinh tế – xã hội phát triển toàn diện.

Một số nước và vùng lãnh thổ có mức độ công nghiệp hoá khá cao và nhanh như Xin-ga-po, Hàn Quốc, Đài Loan… được gọi là những nước công nghiệp mới.

Một số nước đang phát triển có tốc độ công nghiệp hoá nhanh, song nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng như Trung Quốc, Ấn Độ, Ma-lai-xi-a, Thái Lan… Các nước này tập trung phát triển dịch vụ và công nghiệp chế biến để xuất khẩu, nhờ đó tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao.

Một số nước đang phát triển, nén kinh tế dựa chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp như Mi-an-ma, Lào, Băng-la-đét, Nê-pan, Cam-pu-chia…

Ngoài ra, còn một số nước như Bru-nây, Cô-oét, A-râp Xê-út… nhờ có nguồn dầu khí phong phú được nhiều nước công nghiệp đầu tư khai thác, chế biến, trở thành những nước giàu nhưng trình độ kinh tế – xã hội chưa phát triển cao.

Bên cạnh đó số lượng các quốc gia nghèo khổ chiếm tỉ lệ còn cao (đa số các quốc gia có thu nhập thấp, đời sống nhân dân nghèo khổ.

Như vậy có thể thấy số lượng các quốc gia nghèo khổ chiếm tỉ lệ rất ít là chưa đúng với đặc điểm kinh tế – xã hội châu Á. Do đó đáp án đúng cho câu hỏi đặc điểm kinh tế – xã hội nào không đúng với các nước châu Á là đáp án: D. Số lượng các quốc gia nghèo khổ chiếm tỉ lệ rất ít.

5/5 - (7 bình chọn)