Đặc biệt là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 4990 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Trong quá trình sử dụng ngôn ngữ việc hiểu rõ về nghĩa của từ ngữ là vô cùng cần thiết giúp chúng ta sử dụng từ ngữ một cách chính xác, đúng ngữ nghĩa và hợp ngữ cảnh.

Chính vì vậy, dưới đây chúng tôi cung cấp đến Quý độc giả những thông tin liên quan đến Đặc biệt là gì?

Đặc biệt là gì?

Trước hết, ta tìm hiểu nghĩa của từng từ cấu tạo nên từ “đặc biệt”:

+ Đặc:

1/ (Hỗn hợp chất lỏng với những chất khác) có thành phần những chất hỗn hợp nhiều hơn bình thường

Ví dụ: cơm nấu như cháo đặc; sữa đặc; cà phê pha đặc…

2/ (Khoảng không gian) có những cái chứa trong đó nhiều hơn bình thường, đến mức như không thể chứa thêm được nữa

Ví dụ: mây đen đặc bầu trời; chữ kín đặc cả trang giấy; cá nổi đặc cả mặt nước

3/ Không có hoặc hầu như không có khoảng trống ở bên trong

Ví dụ: quả bí đặc ruột; xe lốp đặc

4/ Thuần tuý, chỉ có hoặc hầu như chỉ có một tính chất nào đó

Ví dụ: nói đặc giọng Nam Bộ;

5/ Ở mức như hoàn toàn, một trăm phần trăm

Ví dụ: tai điếc đặc; giọng khản đặc; con giống đặc bố

+ Biệt: không để lại dấu vết hoặc tin tức gì cả

Ví dụ: biệt tin nhau; giấu biệt đi

Theo đó, các từ cấu tạo nên từ “Đặc biệt” khi tách ra đều có nghĩa và mang những nghĩa riêng biệt.

Vậy Đặc biệt là gì?Theo Hồ Ngọc Đức, Dự án Từ điển tiếng Việt miễn phí:

“Đặc biệt: Khác hẳn những trường hợp thông thường về tính chất, chức năng hoặc mức độ.

Ví dụ: Một vinh dự đặc biệt; Ra số báo đặc biệt.”

Có thể hiểu, Đặc biệt là không điển hình, không quen thuộc, không thường, vượt quá mức bình thường, khác biệt so với những trường hợp thông thường về tính chất, chức năng hoặc mức độ.

Trong đó, tính chất là đặc điểm riêng của sự vật, hiện tượng, làm phân biệt nó với những sự vật hiện tượng khác loại; Chức năng là vai trò hoặc đặc trưng của một người nào đó, một cái gì đó; Mức độ là mức trên một thang độ, được xác định đại khái.

Ví dụ:

– Cô ấy có mùi hương thật đặc biệt

– Ngôn ngữ ký hiệu đặc biệt

– Anh ấy là trợ lý đặc biệt của công ty

– Tôi luôn dành tình cảm đặc biệt cho cô ấy….

Đặc biệt tiếng Anh là gì?

Đặc biệt trong tiếng Anh là :special /’speʃəl/

Ví dụ:

to receive special instructions(nhận những chỉ thị đặc biệt)

Some of the children have special educational needs. (Một số trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt)

She works as a special adviser to the president. (Cô ấy làm cố vấn đặc biệt cho tổng thống)

The car has a number of special safety features. (Xe có một số tính năng an toàn đặc biệt)

Is there anything special you’d like to do today? (Có điều gì đặc biệt mà bạn muốn làm hôm nay không?)

You’re very special to me. (Bạn rất đặc biệt với tôi)

This week we have a special on children’s toys. (Tuần này chúng tôi có một sản phẩm đặc biệt về đồ chơi trẻ em)

Lợi ích và hạn chế của “đặc biệt”

Như đã tìm hiểu trong phần đặc biệt là gì?, Đặc biệt là sự riêng biệt, khác biệt, không bình thường so với những trường hợp thông thường khác. Chính vì vậy, đặc biệt sẽ mang đến cả những lợi ích và hạn chế nhất định.

Thứ nhất: Đặc biệt giúp cho con người, sự vật, sự việc đó có thể trở nên nổi bật, độc đáo, dễ nhận dạng hơn so với các trường hợp thông thường khác.

Ví dụ: Một người có tính cách đặc biệt hay khả năng đặc biệt sẽ dễ nổi bật và thu hút người khác. Sự đặc biệt ấy có thể đem lại những cơ hội, thuận lợi cho họ trong cuộc sống, công việc.

Ký tự đặc biệt là các ký tự khác với các ký tự gồm chữ cái và số như thông thường. Ký tự đặc biệt khi nhìn vào sẽ cảm thấy có sự khác biệt hoàn toàn với các ký tự khác. Bên cạnh đó nó cũng độc đáo và mang tính chất sáng tạo hơn nhiều. 

Thứ hai: Đặc biệt giúp cho con người, sự vật, sự việc đó có thể mang lại những tác dụng, vai trò quan trọng mà những trường hợp thông thường khác không có được.

Ví dụ: Nước có các tính chất đặc biệt. Do phân tử nước được cấu tạo từ một nguyên tử oxi kết hợp với 2 nguyên tử hiđro bằng các liên kết cộng hóa trị. Do đôi electron trong mối liên kết bị kéo lệch về phía oxi nên phân tử nước có hai đầu tích điện trái dấu nhau làm cho phân tử nước có tính phân cực. Do phân cực nên phân tử nước này hút phân tử nước kia (qua liên kết hiđro) và hút các phân tử phân cực khác tạo cho nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống trên trái đất.

Thứ ba: Đặc biệt sẽ thích hợp, hài hòa và đạt được tác dụng, đem lại hiệu quả tốt hơn trong một số trường hợp.

Ví dụ: Giáo dục đặc biệt là một chuỗi các chương trình thiết kế, dành riêng cho những học sinh bị “phát triển chậm” về tinh thần – thể chất – tình cảm, nó có sự ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển theo hướng tổng thể, bình thường của một đứa trẻ.

Vì sự phát triển thiếu bình thường của trẻ, sẽ gây ra những vấn đề có liên quan đến nhận thức, kỹ năng của trẻ trong mọi hoạt động học tập cũng như sinh hoạt. Vì thế, để giúp bé có được sự phát triển tốt hơn, cải thiện hơn thì cần phải có một môi trường giáo dục, dành riêng cho các bé. Điều này, sẽ không thấy ở trong trường học truyền thống hay nói một cách đơn giản là trường học không đáp ứng được.

Trong giáo dục đặc biệt, có sử dụng đến các phương pháp và chương trình, nội dung giảng dạy có tính thích nghi với các trẻ có những nhu cầu đặc biệt, đáp ứng tốt nhu cầu hoạt động, học tập và vui chơi theo đúng khả năng ở mỗi trẻ.

Vì thế, giáo dục đặc biệt không những giúp cho một đứa trẻ có thể sống, hòa nhập với cộng đồng tốt hơn. Giáo dục đặc biệt còn giúp nâng cao nhận thức từ xã hội dành cho người khuyết tật, từ đó làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp, công bằng và phát triển hơn. Cũng từ các chương trình giáo dục đặc biệt, sẽ giúp người khuyết tật nhất là những em nhỏ có được sự quan tâm, hỗ trợ từ cộng đồng, giúp cho trẻ có thêm nhiều cơ hội phát triển, có thể sống hòa nhập cũng như cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

Tuy nhiên, đôi khi có những sự đặc biệt lại không mang sự tích cực và đem lại những hạn chế. Ví dụ: Anh ấy có suy nghĩ đặc biệt khác thường dẫn đến mọi người xa lánh, không thể hòa nhập với mọi người,…

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý vị những thông tin cần thiết liên quan tới Đặc biệt là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết Quý độc giả đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

5/5 - (6 bình chọn)