Cuộc thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến 2021

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 16/09/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 539 Lượt xem

Dịch vụ công trực tuyến là gì?

Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng, Theo đó, có 4 mức độ dịch vụ công trực tuyến được thể hiện theo các mức từ mức 1 đến mức 4.

+ Mức 1: là dịch vụ bảo đảm cung cấp đầy đủ các thông tin về thủ tục hành chính và các văn bản liên quan đến thủ tục hành chính.

+ Mức 2:  là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ này sau đó sẽ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến nơi cung cấp dịch vụ.

+ Mức 3: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tiếp các mẫu văn bản đến nơi cung cấp dịch vụ.

+ Mức 4: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (_nếu có) được thực hiện trực tuyến.Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

Đối tượng tham gia cuộc thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến gồm những ai?

Đối tượng tham gia cuộc thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến là công dân Việt Nam từ đủ 12 tuổi trở lên ( có thể là học sinh, sinh viên, cán bộ , công chức, viên chức , người lao động ) trừ thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo , tổ giúp việc và những bộ phận có người trực tiếp tham gia vào quá trình tổ chức cuộc thi.

Chú ý: Đối với người dưới 18 tuổi chưa có căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc số điện thoại thì có thể điền thay bằng căn cước công dân hoặc số điện thoại của người thân mình).

Mục đích của cuộc thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến là gì?

Múc địch của cuộc thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến là:

+ Phổ biến rộng rãi cách sử dụng dịch vụ công trực tuyến tới mọi người .Qua đó giúp người tham gia  thấy được những lợi ích, hiệu quả do dịch vụ này mang lại , cụ thể như các thủ tục hành chính phức tạp giờ đây được giải quyết nhanh chóng, dễ dàng, không mất quá nhiều công sức, tiền bạc như trước kia. Ngoài ra, người dân có thể thông qua mạng internet kiểm tra , giám sát tình trạng giải quyết hồ sơ.

Hệ thống cung cấp nền tảng ứng dụng cho phép các cơ quan hành chính nhà nước phối hợp giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng một cách xuyên suốt ,nhất quán.

+ Tìm ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, tạo nơi giao lưu ,chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai và thực hiện dịch vụ này.

+ Tuyên truyền, tăng cường độ nhận diện của dịch vụ công trực tuyến tới các đối tượng tham gia cuộc thi.

Các bước đăng ký tham gia cuộc thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến

Đề thi gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận. Đối với từng phần việc đăng ký và dự thi được thực hiện như sau:

Người dự thi truy cập vào đường link sau đây: http://timhieudichvucong.hanoi.gov.vn/

– Đối với trắc nghiệm, tại trang chủ cuộc thi, người dự thi ấn nút “Vào thi” . Tiếp theo lựa chọn đúng đối tượng (cán bộ , công chức, viên chức, người lao động trong các có quan thành phố,quận, huyện, thị xã, công dân và học sinh)  và điền đầy đủ các thông tin theo đối tượng mà mình đã xác định ở bước trên. Sau khi điền chính xác các mục trên , người dự thi ấn nút ” Đăng ký” và hệ thống sẽ hiển thị thông báo ” Đăng ký thành công”.

Tại đây, ta ấn nút “Ok” trong thông báo để chuyển sang ” Phần thi trắc nghiệm”. Cuối cùng , ấn nút “Vào thi” và ” Bắt đầu làm bài” để bắt đầu phần thi, nếu người dự thi không ấn nút , hệ thống sẽ tự động bắt đầu phần thi và tính giờ sau 30 giây. Sau khi trả lời xong, ấn nút “Nộp bài” để hoàn thành phần thi. Theo đó, hệ thống sẽ chấm điểm và cập nhật kết quả bài thi gồm : số điểm, thời gian làm bài, những câu trả lời đúng , sai và không trả lời .

Lưu ý:

+ Người dự thi có thể thi thử để làm quen với phần trắc nghiệm trước khi đăng ký dự thi bằng việc ấn nút ” Thi thử” tại trang chủ.

+ Phần thi trắc nghiệm gồm 40 câu và thời gian tối đa để hoàn thành phần thi này là 60 phút.

+ Người dự thi nên nộp bài sớm vì trong trường hợp có cùng điểm số , người dự thi có thời gian hoàn thành sớm hơn sẽ được xếp hạng cao hơn.

+ Người dự thi có thể thực hiện phần thi trắc nghiệm nhiều lần.

+ Đối với tự luận, sau khi hoàn thành bài thi trắc nghiệm người dự thi có thể lựa chọn thi Tự luận ngay hoặc sau .Theo đó, nếu người dự thi chọn phần thi tự luận( nộp bài ngay) có hai cách tiến hành là đính kèm file trả lời câu hỏi tự luận (chọn tệp- chọn file điện tử trả lời câu hỏi tự luận -open-nộp bài) và soạn thảo câu trả lời tự luận (chọn tab “soạn thảo”- trả lời câu hỏi tự luận trong phần soạn thảo bài thi-nộp bài). Còn với dự thi tự luận sau, người dự thi lần lượt thực.hiện các thao tác sau: Ấn nút “vào thi” tại trang chủ- ấn nút ” Nộp bài thi tự luận(nộp bài sau)- điền đầy đủ các thông tin yêu cầu- ấn nút” Tìm kiếm”.

Từ đó , hệ thống sẽ hiển thị.danh sách kết quả những lần thi ” trắc nghiệm ” và người dự thi.tích vào ô tương ứng lần thi có kết quả tốt nhất , sau đó thực hiện bài thi Tự luận với các thao tác như phần thi tự luận ngay trên.

Ví dụ về câu hỏi tự luận: Hãy phân tích và đánh giá tính hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 1 và 2 tại thành phố nơi mình sống và làm việc. Theo bạn,  giải pháp nào là phù hợp nhất ? Vì sao? Bạn có ý kiến gì để phát triển.thêm về dịch.vụ.công trực.tuyến tại nơi mình sống và làm việc?

Lưu ý:

+ Người dự thi chỉ có thể tham gia.phần thi tự luận duy nhất 1lần.Sau khi nộp bài , hệ thống sẽ tự động khóa tài khoản của người dự thi và không thể thực hiện lại các phần thi.

+ Người dự thi trả lời câu hỏi tự luận với bài viết không quá 1500 từ bằng hình thức tự soạn thảo trên phần mềm thi.

->>> Tham khảo thêm : Mẫu đơn xin nghỉ học