Credit note là gì? Nội dung được đề cập trong Credit Note

  • Tác giả: Nguyễn Văn Phi |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 7059 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Với những người hoạt động trong ngành thương mại điện tử, Credit Note là những khái niệm đã quá đỗi quen thuộc. Thế nhưng, với nhiều người thì đây là cụm từ còn khá mới mẻ. Để hiểu hơn về khái niệm Credit note là gì?, quý độc giả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây:

Credit note là gì?

Credit note là một trong những loại chứng từ thương mại do người bán phát hành, còn được gọi với cái tên thông dụng hơn là credit.

Trong một giao dịch xuất nhập khẩu, khi người mua sở hữu loại giấy tờ này chứng tỏ hàng hóa họ mua được sẽ có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng với số tiền trên hóa đơn. Bên cạnh đó credit memo cũng là một kênh “marketing” mà người bán áp dụng để lôi kéo người mua quay lại sử dụng mặt hàng. Nó cũng được hiểu như là một kênh kích cầu.

Ở một số tình huống khác như: khách hàng trả thừa tiền so với tổng giá trị hàng thì người bán sẽ dựa vào credit note để trả lại tiền thừa. Có thể tạm hiểu rằng, loại giấy tờ này sẽ phát hành song song và là bản sao gốc của hóa đơn. Đôi khi, nó cũng là căn cứ để hoàn tiền trả khách khi hàng bị trả về.

Ngoài việc giải đáp credit note là gi? Chúng tôi tiếp tục chia sẻ những thông tin hữu ích có liên quan trong các phần tiếp theo của bài viết, mời Quý vị theo dõi.

Nội dung được đề cập trong Credit Note

Trong Credit Note thường sẽ được đề cập những nội dung chi tiết sau:

– Tên, địa chỉ, GSTIN của nhà cung cấp.

– Bản chất của tài liệu.

– Số seri liên tiếp chứa bảng chữ cái hoặc chữ số, duy nhất cho một năm tài chính.

– Ngày phát hành tài liệu.

– Tên, địa chỉ, GSTIN/Số ID duy nhất nếu được đăng ký bởi người nhận.

– Số seri và ngày xuất hóa đơn thuế tương ứng hoặc tùy theo từng trường hợp.

– Giá trị tính thuế của hàng hóa/dịch vụ, thuế suất, số tiền thuế hoặc theo từng trường hợp.

– Chữ ký hoặc chữ ký số của nhà cung cấp/đại diện ủy quyền.

Các trường hợp được dùng credit note

Như các bạn đã biết credit note do người bán hay nhà xuất khẩu phát hành vì vậy họ phải tuân thủ những nguyên tắc sử dụng credit note sau đây:

Credit note được dùng cho một số lượng hóa đơn nhất định, được phóng đại. 

Dùng đối với sản phẩm hư hỏng vẫn trong thời hạn bảo lãnh. Giấy tờ này tạo ra nhằm mục đích đối chiếu giá trị sản phẩm với hóa đơn. Trong trường hợp khách hàng trả lại hàng, người bán sẽ dựa theo con số tổng trong credit note để hoàn tiền cho khách. Tuy nhiên việc trả lại tiền sẽ chỉ áp dụng đối với các danh mục còn thời hạn trong bảo lãnh. 

Đặc điểm của credit note

Credit note cũng được dùng để hoàn trả tiền cho sản phẩm bị trả về do không đáp ứng đúng như yêu cầu trong hợp đồng. Việc trả lại sản phẩm có thể xuất phát từ việc hàng hóa không đúng các thông số hay đặc điểm do 2 bên đã thỏa thuận từ trước. Khi này người mua có quyền đòi tiền bồi thường từ người bán. Trong đó số tiền chi trả sẽ dựa vào hóa đơn mua hàng nhưng cụ thể là credit note. Có thể tạm hiểu rằng, hóa đơn sẽ xuất cho người mua còn credit note là bên bán giữ dùng để đối chiếu. 

Các trường hợp không được dùng credit note

Đầu tiền, credit note không áp dụng để xác định tỷ lệ giảm giá chính xác. Nghĩa là khi cầm trên tay 1 bản credit memo không có nghĩa là bạn đang cầm 1 tấm voucher. Vì thế để được giảm giá thì số liệu discount phải được thể hiện rõ trong phần nội dung.

Credit memo không dùng như một giấy tờ bảo lãnh hàng hóa. Khi người bán phát hành giấy tờ này không đồng nghĩa với việc người bán phải chịu trách nhiệm toàn bộ về hàng hóa. Bên xuất hàng sẽ chịu phạt khi hàng hóa mà họ cung cấp không đúng với hợp đồng. Như vậy không phải bất cứ lúc nào mà credit note cũng được người bán cung cấp.

Phân biệt Debit Note và Credit Note 

Debit note (debit memo) là một loại chứng từ được sử dụng trong thương mại được chính người mua hàng gửi cho người bán. Nhiệm vụ của Debit note dùng để điều chỉnh giá trị trên hóa đơn khi bị sai, thì người bán cũng sử dụng được Debit Memo hay còn gọi là hóa đơn điều chỉnh. Thường thì debit memo sẽ chỉ được dùng trong mô hình kinh doanh là B2B.

Debit note (Dedit memo) và Credit Note (Crebit memo) là hai loại chứng từ thường xuyên được sử dụng trong hoạt động thương mại để điều chỉnh giá trị trên các chứng từ khi chúng có sai sót. 

– Debit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh tăng, là chứng từ được xuất bởi người mua nhằm mục đích yêu cầu người bán xuất Credit Note để tăng giá trị hoá đơn hàng hóa trước đó.

– Credit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh giảm hoặc hoá đơn âm, là chứng từ được xuất bởi người bán. Mục đích là để hủy một phần giá trị từ trước đó của hóa đơn bán hàng, lý do là hàng hoá đã bị người mua trả lại.

Trên đây là những thông tin tư vấn của chúng tôi về vấn đề credit note là gì. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho quý độc giả trong quá trình nghiên cứu, học tập và giải quyết các vấn đề pháp lý. Nếu có bất cứ những thắc mắc nào về mặt pháp lý mong quý độc giả đặt câu hỏi đến chúng tôi để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

5/5 - (5 bình chọn)