Copyright là gì?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 799 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Copyright là một thuật ngữ khá mới mẻ về bảo hộ bản quyền và còn quá xa lạ đối với mọi người. Do vậy, để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về Copyright là gì?, TBT Việt Nam xin gửi tới quý vị những thông tin qua bài viết sau đây:

Copyright là gì?

Copyright là quyền tác giả đối với một tác phẩm nghệ thuật, công trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật mang tính độc quyền, do chính người này tạo ra trong nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, văn học, bản vẽ, ảnh tự chụp, phim, hội họa…

Bên cạnh đó, copyright chỉ được xác lập tại những sản phẩm đáp ứng được tính sáng tạo, tính mới, mang yếu tố riêng biệt, không chứa đựng các điểm giống nhau với những sản phẩm đã có từ trước.

Cá nhân, tổ chức tạo ra sản phẩm là người sở hữu các sản phẩm đó. Họ được phép sử dụng dưới mọi hình thức và có toàn quyền trong việc sử dụng, định đoạt và chiếm hữu nó. Theo đó, chỉ những cá nhân, tổ chức được chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền của thì mới được quyền sao chép, kinh doanh sản phẩm đó trên thị trường. Copyright bảo vệ trên phạm vi cho tất cả các tác phẩm đã được công bố hoặc chưa được công bố.

Chủ sở hữu bản quyền tác phẩm có thể ủy quyền cho người khác thực hiện những công việc như sau:

+ Sao chép các tác phẩm nghệ thuật chính như một bản sao.

+ Sử dụng bản gốc làm tiền đề cho một tác phẩm mới.

+ Cho phép bán, cho thuê hoặc cấp phép bản sao của các tác phẩm gốc.

+ Hiển thị hoặc phân phối công khai tác phẩm thông qua một cá nhân, tổ chức khác.

Ngoài việc giải đáp Copyright là gì? trong bài viết này, TBT Việt Nam sẽ gửi tới Quý độc giả những nội dung có liên quan, từ đó, giúp Quý độc giả hiểu đúng và đầy đủ hơn về khái niệm này.

Những sản phẩm được phép hoặc không được phép copyright

Đối tượng bảo vệ của copyright là những sản phẩm mang tính trí tuệ và được thể hiện dưới một hình thức hữu hình thống nhất, cụ thể như những tác phẩm văn học, chương trình lập trình cho máy tính, các bài báo, các tác phẩm âm nhạc, điện ảnh, hội họa…, khi đó thì người sáng tạo ra tác phẩm – chủ sử hữu tác phẩm đó mới trở thành người sở hữu bản quyền.

Bên cạnh đó, không phải các phẩm nào mang tính sáng tạo, trí tuệ đều sẽ được đánh copyright. Những tác phẩm không được đánh copyright được thể hiện như là những sản phẩm không có hình thức biểu hiện cụ thể, thống nhất; hay các sản phẩm không xác định được người sáng tạo chính (trường hợp có nhiều người sáng tạo tác phẩm) và được đưa vào làm tài sản chung của nhóm; hay các sản phẩm đã hết hạn bản quyền theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Để có thể bảo vệ sản phẩm trí tuệ của mình, chủ sở hữu sản phẩm cần làm hồ sơ bao gồm những giấy tờ cần thiết được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ và gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký bản quyền của sản phẩm của mình.

Thời gian giải quyết hồ sơ là khoảng 15 ngày, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét hồ sơ và cấp văn bản chứng nhận quyền bản quyền nếu hồ sơ hợp lệ.

Sự khác biệt giữa copywriter và copyright là gì?

Copyright và Copywriter là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau tuy nhiên vẫn có nhiều người nhầm lẫn giũa hai thuật ngữ này.

Theo đó, Copyright là thuật ngữ về bảo hộ quyền tác giả còn Copywriter là một nghề sử dụng ngôn ngữ để tạo ra các bài báo, viết quảng cáo, hay những bài giới thiệu sản phẩm cho xã hội và nghĩ ra nội dung sáng tạo để tạo ra các mẫu quảng cáo đẹp mắt và mang tính độc quyền.

Một copywriter làm việc bao gồm các bước như sau:

– Nhận đơn đặt hàng về bài quảng cáo, bài viết,… từ các công ty và nhà sản xuất.

– Copywriter cân nhắc, suy nghĩ, sáng tạo các hình ảnh, khẩu hiệu.

– Copywriter có thể kết hợp, làm việc với bộ phận khác để cùng sáng tạo về ý tưởng

– Cá nhân liên hệ và làm việc với các kỹ sư thiết kế

– Xin ý kiến của giám đốc sáng tạo để kiểm duyệt lại dự án

– Cung cấp một thiết kế, một quảng cáo phù hợp với khách hàng

– Chỉnh sửa theo yêu cầu và đánh giá của khách hàng

– Cuối cùng, hoàn thành quảng cáo và khẩu hiệu đã đặt.

Mọi thông tin thắc mắc liên quan đến bài viết Copyright là gì?  Quý độc giả vui lòng liên hệ TBT Việt Nam theo số 1900 6560 để được hỗ trợ, tư vấn.

5/5 - (5 bình chọn)