Content Marketing là gì? 8 yếu tố giúp content marketing trở nên dễ dàng

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 585 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Cuộc sống của chúng ta hiện tại gắn với Internet rất nhiều. Internet làm cho mọi thứ trở nên tiện lợi hơn, dễ dàng hơn và vô cùng hiện đại. Rất nhiều các trang mạng xã hội ra đời, là nơi gắn kết mọi người với nhau.

Bạn có thể tương tác với bạn bè, người thân, thâm chí kinh doanh, buôn bán trên mạng nếu biết cách. Rất nhiều trường hợp thành công nhờ làm marketing giỏi trên mạng xã hội.

Vậy bí quyết của họ là gì? Content marketing chính là một vũ khí lợi hại để những nhà marketing thực hiện các chiến dịch của mình. Vậy cùng tìm hiểu về Content marketing nhé!

>> Tham khảo: Ceo là gì? Tầm quan trọng của Ceo như thế nào?

Content Marketing là gì?

Content Marketing hay còn được gọi với tên tiếng Việt là: tiếp thị nội dung. là hoạt động tạo ra, quản lý và phân phối những nội dung có giá trị, liên quan trong lĩnh vực của doanh nghiệp đến đối tượng mục tiêu.

Content (nội dung) là trung tâm của mọi hoạt động tiếp thị, bao gồm tất cả những thông tin, thông điệp mà khách hàng mục tiêu nhận được dưới nhiều hình thức khác nhau như: dòng chữ, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu, màu sắc,…

Tất cả thông điệp mà khách hàng nhận được chính là content, ví dụ như: đoạn clip quảng cáo về mỳ ăn liền, một bức ảnh của nhãn hàng Lifeboy,….

Tuy nhiên trong thực tế thì không phải nội dung nào do doanh nghiệp sản xuất ra cũng là Content Marketing. Đôi khi nội dung đó để phục vụ cho mục đích khác của doanh nghiệp.  Yếu tố Marketing được thể hiện ở việc lấy khách hàng mục tiêu làm trung tâm, nội dung phải bao gồm 3 yếu tố:

– Thu hút đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

– Thỏa mãn đúng nhu cầu thông tin hiện tại của họ.

– Liên quan đến lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp (lĩnh vực mỹ phẩm thì không sản xuất nội dung về xe).

Nếu không thỏa mãn 3 điều trên thì nội dung đó chưa phải là content.

>> Tham khảo: Jd là gì? Jd viết tắt từ từ gì? Quy trình xây dựng 1 jd

Một số lưu ý khi thực hiện Content Marketing:

Một điều đặc biệt về Tiếp thị nội dung mà bạn cần chú ý: Có một số thứ tương tự như Content Marketing mà bạn cần phân biệt rõ ràng. Như Copywriting là thiên về sáng tạo những nội dung liên quan trực tiếp đến sản phẩm/dịch vụ với mục đích thuyết phục mua.

Còn Content Marketing mang mục đích rộng hơn: xây dựng niềm tin và mối quan hệ với khách hàng thông qua khối lượng lớn nội dung hữu ích.

Ví dụ cụ thể:

Copywriting: Mua dầu gội đầu của chúng tôi sẽ khiến tóc bạn suôn dài mềm mượt.

Content Marketing: 3 bước giúp bạn sở hữu mái tóc suôn mượt bồng bềnh (không hề nhắc tới sản phẩm của doanh nghiệp, chỉ đơn thuần là cung cấp kiến thức có giá trị cho khách hàng).

Content Marketing tạo sự thân quen, tin tưởng, yêu thích của khách hàng (cho dù họ chưa mua sản phẩm/dịch vụ) với doanh nghiệp theo thời gian bằng chuỗi nội dung độc đáo, thú vị, hữu ích. Và khi nảy sinh nhu cầu mua, họ sẽ dành sự ưu ái hơn cho bạn. Hoặc khi người quen của họ cần, họ sẽ giới thiệu thương hiệu của bạn!

Tiếp thị nội dung hướng tới “giáo dục” khách hàng bên cạnh việc trực tiếp quảng cáo về sản phẩm/dịch vụ của công ty. Những kiến thức mà khách hàng nhận được là các giải pháp giúp họ cải thiện công việc và cuộc sống. Chúng tốt đến mức có thể khiến họ tin tưởng, trung thành với thương hiệu của bạn.

>> Tham khảo: Đơn xin trưởng thành đoàn mới nhất như thế nào?

8 yếu tố giúp việc viết content marketing trở nên dễ dàng hơn

Chắc chắn 8 yếu tố chúng tôi đưa ra sau đây sẽ khiến việc viết content marketing trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết:

1. Chú trọng đến mục tiêu: nội dung mà bạn đưa ra phải phục vụ hiệu quả cho mục tiêu của bạn. Bạn cần tạo ra một kế hoạch truyền thông tuân theo chiến lược kinh doanh mà tại đó, mọi thứ đều được đặt trọng tâm và hướng theo mục đích phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

2. Có kế hoạch hành động cụ thể: Lập kế hoạch marketing và thực hiện nghiêm túc kế hoạch ấy. Cần theo dõi sát sao tiến trình hoạt động của mọi kênh marketing, từ việc đăng tin trên báo in, bài viết trên blog, đặt vị trí trên các trang truyền thông xã hội đến chương trình phóng sự đặc biệt, video quảng cáo và hội thảo trên web (webinar)…

3. Sử dụng những ý tưởng có chất lượng: Content marketing thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của những ý tưởng được thể hiện trên những trang báo hay công cụ truyền thông.

Do đó, bạn cần có những nhân viên làm content marketing có khả năng thấu hiểu content marketing là gì, kết nối tất cả những điều được đưa vào nội dung với nhau một cách mạch lạc, hấp dẫn nhất, dễ dàng tạo ra đề tài nóng, được nhắc đến nhiều nhất trên các trang xã hội mạng cộng đồng.

4. Coi trọng cách phân phối thông tin: Cách phân phối thông tin có vai trò rất quan trọng vì đặt được content marketing trước đúng đối tượng công chúng chính là chìa khóa cho sự thành công. Phân phối thông tin sai đối tượng, dù content marketing là gì, được viết xuất sắc ra sao cũng sẽ trở thành thứ vô giá trị.

Vì thế, trong lúc phân phối nội dung trên các kênh truyền thông xã hội, cần đảm bảo việc phối hợp ăn ý với người phụ trách nội dung, có những đường link dẫn đến website phù hợp cho từng nhóm khách hàng tiềm năng.

5. Đa dạng hóa phương tiện chuyển tải nội dung: Bạn có thể duy trì sự hiện diện chính của content marketingtrên trang Facebook, tuy nhiên, nên kết hợp chúng với Google+, Twitter, LinkedIn, báo in, webinar, FAQ, bản tin điện tử, video clip quảng cáo, hình ảnh, diễn đàn trực tuyến, quảng cáo bằng tin nhắn trên di động hoặc trang tin tức điện tử.

6. Đảm bảo 70% nội dung thông tin có tính lâu dài: Content marketing cần có tính lâu dài, cụ thể là tuân theo tỷ lệ 70% nội dung là ổn định, chỉ có 30% mang tính thời sự. Phần nội dung ổn định có khả năng chịu được sự thử thách của thời gian và chính nó nhắc nhở bạn phải tập trung hướng đến mục tiêu của doanh nghiệp.

7. Quan tâm đến thiết kế: Định dạng và thiết kế hình ảnh của website, blog, bản tin điện tử, danh sách FAQ… cần phải sắc sảo, có sức thu hút mọi người. Nếu xem thường thiết kế hoặc xem nhẹ yếu tố chuyên nghiệp thì bạn đừng kỳ vọng rằng phần lớn công chúng sẽ coi trọng những gì bạn đang giới thiệu cho họ.

8. Phân tích chỉ báo biểu hiện và đổi mới: Căn cứ vào các chỉ báo biểu hiện chủ yếu (số người xem, số lượng người chia sẻ thông tin, tỷ lệ phản hồi thông tin, tỷ lệ chuyển đổi người xem thành khách hàng và các hình thức theo dõi nội dung khác), bạn cần bỏ thời gian phân tích và điều chỉnh lại content marketing.

Điều chỉnh để tạo ra nội dung mới xuất sắc hơn trước là một công việc rất đáng làm để góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

Content Marketing là sự đầu tư dài hạn và có chiến lược định hướng nội dung rõ ràng. Để làm content marketing rất khó nếu như bạn không hiểu rõ và nắm được các yếu tố cơ bản về nó. Qua bài viết này, chúc bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về content marketing.

>> Tham khảo: Coach là gì? Fibit Coach là gì?

5/5 - (1 bình chọn)