Consignment là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3479 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta bắt gặp thuật ngữ consignment. Tuy nhiên cùng với khả năng Tiếng Anh còn yếu kém cũng như ít khi bắt gặp từ này nên chúng ta không biết nghĩa của nó là gì? Consignment là một thuật ngữ thường hay được sử dụng trong lĩnh vực chuyển phát, vận chuyển hàng hóa.

Để tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ consignment, kính mời Qúy độc giả cùng theo dõi bài viết consignment là gì? dưới đây.

Consignment là gì?

Theo từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, consignment (theo nghĩa tiếng Việt là ký gửi) là hình thức ủy thác dựa theo một bản hợp đồng, trong đó quy định cụ thể quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan. Theo đó, bên nhận ký gửi sẽ có trách nhiệm bảo quản bất kỳ vật liệu hoặc hàng hóa nào nhưng quyền sở hữu đối với vật liệu, hàng hóa đó vẫn thuộc về bên ký gửi. Quyền sở hữu sẽ được chuyển giao cho người khác khi vật liệu, hàng hóa được bán cho người mua.

Ký gửi tiếng Anh là gì?

Ký gửi tiếng Anh là consignment.

“Ký gửi” là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng để chỉ việc gửi tiền hoặc tài sản vào một tài khoản hoặc kho bạc của một ngân hàng, công ty hoặc tổ chức khác, và được người gửi ủy quyền cho người được ủy quyền để quản lý và sử dụng tài sản này theo hướng dẫn và thỏa thuận giữa hai bên.

Trong khi tài sản hoặc tiền được gửi ký gửi, người gửi vẫn sở hữu chúng, nhưng người được ủy quyền có trách nhiệm bảo vệ và quản lý chúng đối với lợi ích của người gửi.

Đặc điểm của ký gửi

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về consignment là gì? dưới đây chúng tôi chia sẻ một số đặc điểm đáng lưu ý của consignment:

Thứ nhất: Trong thỏa thuận ký gửi, bên nhận ký gửi có trách nhiệm bảo quản vật liệu, hàng hóa của bên nhận ký gửi và được bên ký gửi trả thù lao. Quyền sở hữu đối với vật liệu, hàng hóa vẫn thuộc về bên ký gửi cho đến khi vật liệu, hàng hóa đó được bán cho người mua.

Thứ hai: Trong hoạt động ký gửi, tồn tại mối quan hệ giữa bên ký gửi và bên nhận lý gửi bằng một bản hợp đồng ký gửi, trong đó có thỏa thuận về quyền lợi và trách nhiệm của các bên.

Thứ ba: Người ký gửi được nhận tất cả các chi phí liên quan đến hàng ký gửi và chỉ phải trả hoa hồng cho bên nhận ký gửi theo các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Thứ tư: Người nhận ký gửi không chịu trách nhiệm về thiệt hại của hàng hóa trong quá trình vận chuyển hoặc bất kỳ thủ tục nào khác.

Ưu điểm của ký gửi

Một trong những ưu điểm đầu tiên cần nhắc đến của consignment là người ký gửi có thể nhanh chóng gửi hoặc bán hàng nhờ vào sự giúp đỡ của bên vận chuyển. Người gửi không cần mất công giao hàng tận nơi mà chỉ cần nộp phí cho bên nhận ký gửi theo thỏa thuận, hàng sẽ được chuyển trực tiếp đến tay người nhận. 

Đối với bên nhận ký gửi sẽ không cần phải chuẩn bị hàng hóa hay đầu tư vốn để tìm nguồn hàng, chỉ cần vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu khách hàng và sẽ được nhận thù lao từ bên ký gửi. Đối với người mua hàng cũng sẽ không phải đến tận nơi để nhận hàng mà sẽ được giao đến tận nhà hoặc địa điểm khác mà người nhận yêu cầu.

Tuy nhiên, bất kỳ hoạt động nào cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có thể xảy ra các tranh chấp, mâu thuẫn liên quan đến việc ký gửi. Ví dụ như khách hàng nhận hàng hóa và phát hiện ra hàng hóa bị hư hỏng thì sẽ khó xác định hàng hóa hỏng là do lỗi của bên nào.

Những lưu ý khi ký gửi hàng hóa

Trong thời buổi công nghệ 4.0, cùng với sự phát triển của các loại hình vận chuyển hàng hóa, có thể thấy, ký gửi là một hình thức vô cùng linh động và hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc ký gửi trở nên thuận lợi, các bên cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Thứ nhất: Kiểm tra thật kỹ hàng hóa trước khi gửi và sau khi nhận.

Thứ hai: Bên vận chuyển phải có trách nhiệm đóng hàng cẩn thận, không làm hư hỏng, làm vỡ tài sản.

Thứ ba: Người gửi nên chụp ảnh hoặc quay video trước khi gửi hàng để đảm bảo tính chính xác.

Thứ tư: Xác nhận và giữ gìn biên lai giao hàng cẩn thận. Biên lai sẽ được xác nhận khi người nhận thanh toán phí ship hàng cho bên vận chuyển.

Thứ năm: Người gửi cần phải tìm hiểu thật kỹ về các đơn vị vận chuyển trước khi lựa chọn sử dụng dịch vụ

Thứ sáu: Mỗi sản phẩm khi đem đi ký gửi đều sẽ được cân để xác định trọng lượng một cách rõ ràng.

Thứ bảy: Người nhận cần phải giữ lại biên lai, giấy tờ liên quan đến đơn hàng để đổi trả hàng khi cần thiết.

Thứ tám: Người gửi cần phải lựa chọn các đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín để tránh trường hợp mất mát, đánh tráo hàng hóa. Tại Việt Nam hiện nay, một số đơn vị vận chuyển uy tín được khách hàng lựa chọn nhiều nhất đó là Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh, J&T Express…

Mẫu hợp đồng ký gửi

Tiếp tục nội dung bài viết chúng tôi xin gửi đến Qúy độc giả mẫu hợp đồng ký gửi:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————-

 

HỢP ĐỒNG KÝ GỬI HÀNG HÓA

(Số: ……………./HĐKGHH)

Hôm nay, ngày….tháng….năm 2021, tại địa chỉ:…………., chúng tôi gồm có:

BÊN KÝ GỬI : …………………………………………………………
MSDN/MST : ………………………………………………………….
Đại diện : Ông (bà) …………………… Chức vụ:………………..
Tài khoản ngân hàng : …………………………………………………………
Chủ tài khoản : …………………………………………………………
Ngân hàng : …………………………………………………………
Số điện thoại : …………………………………………………………
Email : …………………………………………………………

(Sau đây gọi riêng là Bên A)

 

BÊN NHẬN KÝ GỬI : …………………………………………………………
MSDN/MST : ………………………………………………………….
Đại diện : Ông (bà) …………………… Chức vụ:………………..
Tài khoản ngân hàng : …………………………………………………………
Chủ tài khoản : …………………………………………………………
Ngân hàng : …………………………………………………………
Số điện thoại : …………………………………………………………
Email : …………………………………………………………

 (Sau đây gọi riêng là Bên B)

(Bên ABên B sau đây gọi riêng là Bên và gọi chung là Các Bên

XÉT RẰNG:

– Bên A là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực….có nhu cầu ủy thác cho Bên B nhận ký gửi hàng hóa;

– Bên B là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực…..có khả năng nhận ký gửi hàng hóa của Bên A.

 Các Bên cùng thỏa thuận thống nhất ký kết Hợp đồng ký gửi (“Hợp đồng”) với các điều kiện và điều khoản cụ thể như sau:

ĐIỀU 1: ĐỐI TƯỢNG CỦA HỢP ĐỒNG

– Bên A là chủ sở hữu hàng hóa giao cho Bên Bphát hành phân phối, bán lẻ theo phương thức ký gửi các mặt hàng, giá cả, số lượng, tỉ lệ hoa hồng được chiết khấu theo bảng mục dưới đây:

STT Tên hàng Đơn vị tính Số lượng Đơn giá Chiết khấu Thành tiền Ghi chú

– Bên B bán hàng chủ yếu theo phương thức giao hàng thu tiền ngay. Chỉ bán thiếu cho khách hàng khi được bên A đồng ý và ra các điều kiện hợp lý.

– Bên B có quyền trả lại những mặt hàng xét thấy khó tiêu thụ bất cứ lúc nào, có quyền từ chối nhận ký gửi những mặt hàng chậm luân chuyển.

ĐIỀU 2: QUY CÁCH GIAO NHẬN HÀNG

– Bên A phải chịu mọi thủ tục và chi phí giao hàng, phải thông báo trước cho chủ cửa hàng địa điểm giao nhận hàng (nếu không thể đưa trực tiếp đến cửa hàng được).

– Sau khi nhận hàng, bên B phải chịu trách nhiệm về sự hư hỏng, mất mát, mặc dù quyền sở hữu hàng hóa tại cửa hàng vẫn thuộc về bên A và có quyền rút hàng ký gửi về bất cứ lúc nào.

ĐIỀU 3: PHƯƠNG THỨC VÀ THỜI HẠN THANH TOÁN

– Phương thức thanh toán: ……………………………………………………..

– Thời hạn thanh toán:………………………………………………………… 

ĐIỀU 4: QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÁC BÊN

…………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………….

ĐIỀU 5: BẢO HÀNH, SỬA CHỮA HÀNG HÓA

– Bên B có thể thay mặt Bên A (ở xa) trong chức năng, bảo hành, sửa chữa hàng hóa trong quá trình giao dịch với khách hàng, theo thời hạn do chủ hàng ấn định và phải thanh toán chi phí sửa chữa, cung ứng phụ tùng và các hàng hóa cần thay thế.

– Việc huấn luyện kỹ nghệ lắp ráp, bảo hành, sửa chữa là trách nhiệm của bên A cho người của bên B.

ĐIỀU 6: CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG

Hợp đồng này chấm dứt nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Theo thỏa thuận của Các Bên;

– ………………………………………………………………………………… 

ĐIỀU 7: GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP

– Các Bên cần chủ động thông báo cho nhau biết tình hình thực hiện hợp đồng, nếu có mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến Hợp đồng này được Các Bên giải quyết bằng thương lượng, hòa giải trên cơ sở tôn trọng quyền lợi của nhau.

– Trường hợp Các Bên không thể giải quyết bằng thương lượng, hòa giải, một trong Các Bên có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

ĐIỀU 8: HIỆU LỰC HỢP ĐỒNG 

– Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày ký được ghi tại phần đầu của Hợp đồng.

– Hợp đồng này được lập thành 2 (hai) bản có giá trị pháp lý như nau. Mỗi bên giữ 1 (một) bản để làm căn cứ thực hiện./.

ĐẠI DIỆN BÊN A

 

 

 

 

ĐẠI DIỆN BÊN B

 

 

 

 

Trên đây là nội dung bài viết về Consignment là gì? mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Hi vọng bài viết trên đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho Qúy độc giả.

5/5 - (6 bình chọn)