Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng bao gồm?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 09/09/2022 |
  • Giáo dục |
  • 4807 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Câu hỏi:

Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng bao gồm?

A. Thịt, cá hộp và đông lạnh, rau quả sấy.

B. Dệt – may, chế biến sữa, sành – sứ – thủy tinh.

C. Nhựa, sành – sứ – thủy tinh, nước giải khát.

D. Dệt – may, da giày, nhựa, sành – sứ – thủy tinh.

Đáp án đúng D.

Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng bao gồm dệt – may, da giày, nhựa, sành -sứ – thủy tinh, nhóm ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng bao gồm nhiều ngành khác nhau, đa dạng về sản phẩm và phức tạp về quy trình công nghệ.

Giải thích lý do chọn đáp án D:

Nhóm ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng bao gồm nhiều ngành khác nhau, đa dạng về sản phẩm và phức tạp về quy trình công nghệ. Đáng chú ý hơn cả là các ngành dệt- may, da – giày, giấy – in, văn phòng phẩm, nhựa, sành – sứ – thủy tinh. Hoạt động của chúng chủ yếu dựa vào nguồn lao động dồi dào và thị trường tiêu thụ rộng lớn cả trong và ngoài nước.

Ở nhiều nước, nhóm ngành này phát triển mạnh trên cơ sở phát huy khả năng của mọi thành phần kinh tế, với nhiều hình thức, quy mô và công nghệ thích hợp, tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ nhằm thỏa mãn nhu cầu về các loại hàng hóa thông thường, thay thế nhập khẩu, góp phần đẩy mạnh xuất khẩu.

Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng là một ngành quan trọng, không thể thiếu được trong hệ thống các ngành công nghiệp của mọi quốc gia bởi vì đã tạo ra được nhiều loại hàng hóa thông dụng phục vụ trước hết cho cuộc sống thường nhật của mọi tầng lớp nhân dân. Hơn nữa nó còn có giá trị xuất khẩu nếu như sản phẩm thỏa mãn yêu cầu của thị trường bên ngoài.

Ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng ở nước ta nổi bật với 3 ngành cơ bản có thị phần lớn là dệt may, da giày và giấy in văn phòng phẩm. Mỗi ngành hàng tiêu dùng có đặc điểm sản xuất khác nhau.  

– Công nghiệp dệt may

Dệt – may là một trong những ngành hàng tiêu dùng phát triển nhất tại nước ta. Các công ty sản xuất hàng dệt may giải quyết nhu cầu về may mặc của người dân trong nước và xuất khẩu lượng lớn sản phẩm ra tiêu thụ ở nước ngoài. Ngành dệt may của nước ta phát triển mạnh ở các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nam Định, Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng, Long An,… Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, dệt may Việt Nam đã có chỗ đứng trong thị trường may mặc thế giới.

– Công nghiệp da giày

Cùng với dệt may, da giày là ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng được đẩy mạnh sản xuất với sản lượng lớn hàng năm đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu đi các thị trường lớn trên thế giới.

Hiện nay, Việt Nam là nước đứng thứ 4 trong top các quốc gia xuất khẩu mặt hàng da giày lớn nhất thế giới, và liên tục tăng trưởng đều đặn hàng năm. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này của nước ta vẫn gặp khó khăn, vì phụ thuộc nguyên liệu da thuộc và thiếu đa dạng trong phát triển mẫu mã sản phẩm, chi phí chưa cạnh tranh được với hàng Trung Quốc.

– Công nghiệp giấy in – văn phòng phẩm 

Bởi dân số đông, nhu cầu sử dụng giấy và các loại văn phòng phẩm của nước ta rất lớn. Tuy nhiên, hiện cả nước có rất ít nhà máy sản xuất giấy. Nhà máy giấy lớn nhất trong nước là Bãi Bằng (Phú Thọ) và Tân Mai (Đồng Nai) vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm giấy in và văn phòng phẩm. Các cơ sở sản xuất mặt hàng tiêu dùng này còn hạn chế, thiếu sức cạnh tranh, cần có sự đầu tư để phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

5/5 - (6 bình chọn)