Cống hiến là gì?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 5673 Lượt xem
4.9/5 - (18 bình chọn)

Nhà chính khách người Mỹ Eleanor Roosevelt đã có một câu nói rất nổi tiếng: “Ở thời điểm mà bạn nhận ra mình không còn cống hiến được nữa, tức là khi đó bạn đang bắt đầu chết dần”. Câu nói này như một lời khuyên chân thành tới con người, mong rằng họ phải luôn cống hiến sức mình cho cuộc đời, chỉ có thế, cuộc đời của bạn mới có ý nghĩa. Vậy Cống hiến là gì? Hãy cùng Chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Cống hiến là gì?

Cống hiến được hiểu là tự nguyện, tự giác đem tài năng, sức lực của mình để đóng góp vào lợi ích chung của tập thể và công động, từ đó, mang lại những điều tích cực, tốt đẹp hơn cho cộng đồng đó. Cống hiến là một đức tính tốt đẹp, đáng trân quý và đáng được phát huy trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

Ngay từ khi được sinh ra, chúng ta được đón chào một cuộc đời mới bình yên, vui vẻ và hạnh phúc, được sống trong một cuộc sống no ấm và đủ đầy. Để có được kết quả này chính là nhờ sự hy sinh anh dũng của ông cha ta, sự kiên cường, bất khuất cầm súng chống giặc ngoại xâm để mang lại độc lập, tự do cho dân tộc. Cuộc sống tươi đẹp hay hôm nay chính là thành quả của sự cống hiến cho sự đổ máu của những anh hùng thời trước. Đó chính là sự cống hiến.

Cống hiến mang lại cho chúng ta thêm nhiều điều tươi đẹp hơn trong cuộc sống. Cống hiến là động lực mang lại sự viên mãn trong cuộc sống và là một sự tất yếu làm nên nhiều điều thành công. Tuy nhiên, sự cống hiến của con người phải là những cái gì quá lớn lao và vĩ đại, nó có thể xuất hiện quanh ta, ngay từ những cái nhỏ nhặt nhất hàng ngày.

Cống hiến đến từ những điều hết sức giản đơn và tầm thường

Cống hiến không nhất thiết phải đến từ những cái thật to lớn, vĩ đại mà nó có thể xuất hiện từ những cái thật giản đơn. Có những người được yêu mến, được ngợi ca vì sự tích cực thi đua sản xuất xây dựng đất nước, nhưng đôi khi họ chỉ cần sống và hoàn thành thật tốt công việc của bản thân thôi, đó chính là cống hiến.

Đi qua cuộc chiến tranh đầy đau thương và mất mát để mang lại độc lập, tự do cho dân tộc không kể không biết ơn sự anh dũng, sẵn sàng đứng lên chống giặc ngoại xâm của các anh lính cụ Hồ, nhưng đâu đó, là sự cống hiến của đồng bào, của người bà, người mẹ nơi hậu phương vững chắc.

Có những sự đóng góp được nhắc đến tên nhưng cũng có sự cống hiến âm thầm và lặng lẽ. Đó có thể là chàng họa sỹ, là anh thanh niên làm việc trong lều khí tượng, là bác nông dân trồng rau, cũng có thể là bác lái xe … đang cống hiến hết sức mình để hoàn thành tốt công việc được giao, góp phần làm nên sự tươi đẹp và giàu mạnh cho mảnh đất Sapa đầy thơ mộng.

Cống hiến không chỉ là sự cho đi mà còn cả sự nhận lại

Cống hiến là một đức tính đáng quý, nhưng để đức tính đó được gìn gữ lâu dài thì đó phải là cả một nghệ thuật. Khi người ta sẵn sàng cho đi, thì người ta cũng cần được nhận lại, đó là quy luật của tự nhiên, và cống hiến cũng vậy. Bạn không thể nào luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác hay cống hiến cho một cơ quan, tổ chức nào đó nếu phải mang trong mình một tâm lý “cống hiến quá đà”. Bởi vậy, sự cống hiến của mình nhiều hay ít, vững chắc hay không cần phải căn cứ vào tình hình thực tế của cuộc sống, đặc biệt là của bản thân. Nếu không nó sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi.

Điều này có thể được thể hiện một cách sinh động và trực tiếp thông qua công việc mà bạn thường làm. Bạn có thể là một người năng và có trách nhiệm trong công việc, bạn có thể hết mình với công việc được giao. Nhưng bạn cảm thấy thế nào khi bạn hết lòng vì công việc, vì sự phát triển của công ty tuy nhiên, công ty lại không trả lại cho bạn một mức tiền lương xứng đáng và phù hợp?

Bởi vậy, xét về một khía cạnh nào đó, cống hiến không chỉ là sự cho đi mà còn phải là sự nhận lại nữa.

Cống hiến ở học sinh, sinh viên trong thời đại ngày nay

Như Chúng tôi đã nói ở các phần trước, cống hiến nó có thể xuất hiện từ những cái giản đơn trong cuộc sống hàng ngày.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, sự cống hiến nó có thể xuất hiện từ việc các bạn tích cực học tập thật tốt để không phụ lòng ông bà, cha mẹ, và thấy cô giáo. Học tập thật tốt để có một tương lai sáng lạn hơn, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh hơn. Đấy chính là sự công hiến.

Là một sinh viên chuẩn bị bước chân vào thị trường lao động. Ngoài việc học tập thật tốt trên ghế giảng đường thì việc trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức thật tốt để phục vụ cho nhu cầu của bản thân, cũng như phát huy năng lực của mình. Hoàn thành được thật tốt công việc của mình, đó cũng chính là sự cống hiến. Ngoài giờ học, thời gian rảnh có thể tham gia các hoạt động xã hội quanh mình, tham gia các hoạt động của trường lớp, tự mình tham gia các trả nghiệm cũng là một sự cống hiến.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Cống hiến là gì? và một số vấn đề khác liên quan. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

4.9/5 - (18 bình chọn)