Công chứng vi bằng là gì?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 07/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 183 Lượt xem
Đánh giá post

Hiện nay, việc lập vi bằng là một trong những hình thức phổ biến, được nhiều người lựa chọn. Khi tiến hành lập vi bằng nhiều vấn đề được đặt ra mà mọi người cần chú ý để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. Chúng ta thường nghe nói Thừa phát lại lập vi bằng, tuy nhiên không phải ai cũng biết vi bằng là gì công chứng vi bằng là gì ? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Quý khách hàng đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây của chúng tôi.

Vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập ra, ghi lại các sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Một cách đơn giản nhất thì vi bằng là một tài liệu bằng văn bản có hình ảnh, video, âm thanh kèm theo (nếu cần thiết). Tại tài liệu này, thừa phát lại sẽ ghi nhận khách quan về hành vi, sự kiện lập vi bằng do thừa phát lại chứng kiến. Văn bản này cũng sẽ được coi là chứng cứ trước Tòa nếu các bên phát sinh tranh chấp.

Vi bằng có một số đặc điểm như:

– Vi bằng là kết quả của quá trình quan sát trực quan và được phản ánh một cách khách quan, trung thực trong một văn bản do thừa phát lại lập

– Vi bằng phải do chính thừa phát lại lập, họ không được ủy quyền hay nhờ người khác lập và ký tên thay mình

– Vi bằng có thể được sao chép và được sử dụng làm tài liệu chứng cứ lâu dài. Việc vào sổ theo dõi, lưu trữ vi bằng phải tuân thủ đúng các quy định về bảo mật và lưu trữ.

Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản về vi bằng, vậy công chứng vi bằng là gì? Phần tiếp theo bài viết sẽ trả lời câu hỏi này.

Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng không phải là một thuật ngữ pháp lý, có thể hiểu công chứng vi bằng là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến chỉ việc lập vi bằng do Thừa phát lại thực hiện, có giá trị là bằng chứng ghi nhận sự kiện, hoạt động đó xảy ra mà không ghi nhận tính hợp pháp của sự kiện, hoạt động dó. Công chứng vi bằng là văn bản bằng thừa phát lại, giấy tay, hợp đồng giao dịch, được công chứng viên chứng nhận, làm chứng cứ, vì nó sẽ ghi nhận sự kiện hành vi để làm chứng trong quá trình xét xử và được pháp luật công nhận theo quy định của Luật Công chứng năm 2014.

Giá trị pháp lý của công chứng vi bằng

Căn cứ quy định của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP tổ chức và hoạt động của thừa phát lại quy định về giá trị pháp lý của vi bằng do thừa phát lại lập:

– Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác

– Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật và là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật

– Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập.

Như vậy, theo quy định trên về giá trị pháp lý của công chứng vi bằng thì việc lập vi bằng đúng theo trình tự của pháp luật sẽ xác nhận giao dịch của các bên tại thời điểm lập và được coi là chứng cứ tại Tòa án nếu có tranh chấp xảy ra. Vi bằng chỉ có giá trị là chứng cứ và được Tòa án ghi nhận, việc lập vi bằng có thể phần nào giảm thiểu được các rủi ro khi tham gia các giao dịch. Tuy nhiên, Quý khách hàng vẫn cần chú ý đặc biệt trong các giao dịch về đất đai có lập vi bằng, quý vị vẫn cần lập văn bản chuyển nhượng có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật để tránh gặp phải những rủi ro và tranh chấp không đáng có.

Quy trình lập vi bằng theo quy định của pháp luật

Sau khi đã hiểu được vi bằng và công chứng vi bằng thì Quý khách hàng cũng cần nắm rõ được quy trình lập công chứng vi bằng. Quy trình này được quy định như sau:

Bước 1: Yêu cầu lập công chứng vi bằng: khi có nhu cầu lập công chứng vi bằng, khách hàng sẽ tới trực tiếp văn phòng thừa phát lại để gặp và yêu cầu. Mọi giấy tờ yêu cầu đều được tạo theo một khuôn mẫu nhất định.

Bước 2: Thỏa thuận lập vi bằng: Sau khi có yêu cầu của khách hàng, hai bên sẽ đi đến thỏa thuận lập vi bằng.

Bước 3: Lập vi bằng: Thừa phát lại sẽ tiến hành lập vi bằng như đã thỏa thuận giữa 2 bên thành ba bản, một bản nộp cho Sở Tư pháp, một bản khách hàng giữ và một bản lưu tại văn phòng thừa phát lại.

Bước 4: Thanh lý thỏa thuận lập vi bằng: Sau khi được Sở Tư pháp xét duyệt, hai bên sẽ làm biên bản thanh lý thỏa thuận vi bằng, thanh toán tiền và thừa phát lại sẽ bàn giao văn bản đã được xác nhận tại Sở tư pháp cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi công chứng vi bằng là gì? Mặc dù vi bằng không còn là thuật ngữ quá xa lạ nhưng nhiều người chưa hiểu được giá trị pháp lý của việc lập vi bằng dẫn tới những rủi ro. Trường hợp Quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

->>>>>> Tham khảo thêm: Lý lịch tư pháp

->>> Tham khảo thêm : Văn phòng thừa phát lại

Đánh giá post