Công bố mỹ phẩm ở đâu?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 04/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 355 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Công bố mỹ phẩm là một trong những hoạt động quan trọng không chỉ đối với người kinh doanh mà mỹ phẩm mà còn là khâu quan trọng đối với người tiêu dùng cũng như cơ quan Nhà nước.

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan tới vấn đề Công bố mỹ phẩm ở đâu?

Khái niệm mỹ phẩm, công bố mỹ phẩm

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Thủ tục công bố mỹ phẩm là việc mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu mỹ phẩm tiến hành các thủ tục tại cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Công bố mỹ phẩm ở đâu?

Công bố mỹ phẩm ở đâu? là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi thực hiện thủ tục này.

Địa chỉ tiếp nhận và xử lý hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm được pháp luật Việt Nam quy định cụ thể như sau:

Thứ nhất: Đối với sản phẩm mỹ phẩm trong nước

Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

Thứ hai: Đối với mỹ phẩm nhập khẩu

Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.

Thứ ba: Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – Thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện công bố tại Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Thứ tư: Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong các phạm vi khác sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm.

Thời gian công bố mỹ phẩm

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trường hợp hồ sơ công bố không đáp ứng theo quy định của Thông tư này thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung (nêu cụ thể những nội dung chưa đáp ứng).

Xử phạt đối với hành vi không công bố mỹ phẩm

Căn cứ theo Nghị định số 176/2013/ND-CP. Quy định này không chỉ áp dụng đối với người có trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường mà còn áp dụng đối với các chủ thể khác có liên quan, như sau:

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu thực hiện một trong các hành vi sau:

+ Kê khai không trung thực các nội dung đã cam kết trong phiếu công bố mỹ phẩm.

+ Không công bố mỹ phẩm trước khi đưa mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật đối với nhà sản xuất, nhập khẩu.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng khi tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp giá trị lô hàng vi phạm dưới 20.000.000 đồng hoặc phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với trường hợp lô hàng vi phạm từ 20.000.000 đồng trở lên tính theo giá bán khi kinh doanh mỹ phẩm chưa thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm.

– Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường khi thay đổi nội dung sau khi công bố mỹ phẩm nhưng chưa được sự chấp nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Lệ phí công bố mỹ phẩm và nơi tiếp nhận đơn công bố mỹ phẩm trong nước

Lệ phí công bố mỹ phẩm: 500.000 đồng/mỹ phẩm.

Nơi tiếp nhận đơn công bố: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

Như vậy, công bố mỹ phẩm ở đâu? Đã được chúng tôi trình bày một cách cụ thể trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, trong bài viết chúng tôi cũng cung cấp một số nội dung hữu ích tới quý bạn đọc như: Thời gian công bố mỹ phẩm, mức xử phạt đối với trường hợp không thực hiện công bố mỹ phẩm,…

Khi có nhu cầu xin giấy phép công bố mỹ phẩm, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

5/5 - (6 bình chọn)