Coach là gì? Fibit Coach là gì?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 771 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Coach là gì ?

Theo định nghĩa của Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (ICF), Coaching hay Huấn luyện là một quá trình hợp tác, đồng hành giữa Huấn luyện viên (Coach) và Người được huấn luyện (Coachee) nhằm khai mở tư duy, sáng tạo, truyền cảm hứng; từ đó tối ưu khả năng cá nhân và kỹ năng chuyên môn trong công việc cũng như cuộc sống.

Do Coaching chỉ mới xuất hiện và bùng nổ trong vài năm gần đây nên thực tế nó vẫn chưa có một chuẩn mực nhất định. Chính vì vậy, International Coach Federation (ICF) – Tổ chức về Coach uy tín nhất thế giới đã ra đời với mục đích thúc đẩy sự phát triển của ngành Coaching, tạo nên một chuẩn mực chung trong việc đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề cho các Coach.

Để đảm bảo rằng mình lựa chọn đúng người Coach, bạn cần phải tìm hiểu kỹ xem người này đã được qua đào tạo hay chưa? Đã được cấp chứng chỉ hành nghề hay chưa? Bởi vì đây là một điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo quyền lợi của bạn. Tuy nhiên, mình cũng phải chia sẻ rằng có chứng nhận ICF không đồng nghĩa rằng họ là Coach giỏi. Tất cả mọi thứ đều là tương đối mà thôi. Câu hỏi cuối cùng bạn phải tự hỏi là: “Người này có thể giúp gì cho mình?

Coaching xuất phát từ thể thao ở đó vai trò người coach giúp phát triển tiềm năng, hiệu quả của vận động viên thể thao (sport Coach). Và sau đó có nhiều loại hình coaching khác nhau như business Coach (huấn luyện phát triển kinh doanh), career Coach (phát triển sự nghiệp), relationship Coach (huấn luyện phát triển mối quan hệ)…Cho dù là loại hình Coaching nào thì mục đích chính của phương pháp coaching là giúp khách hàng đạt được nhiều hơn những gì họ đang đạt được và giúp khách hàng phát huy tối đa tiềm năng trong cá nhân họ.

Theo hiệp hội huấn luyện viên quốc tế (ICF) Coaching:

Là một mối quan hệ hợp tác với khách hàng trong một quá trình khơi gợi tư duy và sự sáng tạo, mà từ đó truyền cảm hứng giúp khách hàng phát huy tối đa tiềm năng của mình trong cuộc sống cá nhân cũng như công việc.

Huấn luyện viên coaching khách hàng với quan niệm “khách hàng là chuyên gia trong cuộc sống, lĩnh vực của họ” và tin rằng khách hàng đều có đủ sự sáng tạo, nguồn lực để tạo ra những giải pháp hoàn hảo nhất cho chính họ. Với quan niệm này, trách nhiệm của một huấn luyện viên sẽ là:

Khám phá, làm rõ và nắm bắt mục tiêu mà khách hàng muốn đạt được.

Khích lệ, thúc đẩy khách hàng trong quá trình khám phá bản thân.

Gợi mở cho khách hàng tạo ra giải pháp của chính bản thân họ (mà không bao giờ đưa lời khuyên).

Thúc đẩy khách hàng có trách nhiệm với cuộc sống của chính họ thông qua các hành động, quyết định mà họ thực hiện.

The Coaching Handbook (Kogan Page, 2003) định nghĩa Coaching là: “một quá trình để giúp một người cải thiện hiệu suất của họ thông qua sự phản ánh, xét lại cách thức mà họ áp dụng một kỹ năng hoặc/và kiến thức chuyên biệt.

Nghe có vẻ hơi phức tạp và trừu tượng. Nghĩ một cách đơn giản nhé: Trong phương pháp coaching, Khách hàng đang ở vị trí A và họ đi đến vị trí B. Coach sẽ là người giúp họ xây một chiếc cầu nối giữa A và B giúp khách hàng đến đó một cách nhanh nhất — hiệu quả nhất.

>> Tìm hiểu: Exp là gì? Ý nghĩa của Exp trong các lĩnh vực như thế nào?

Fibit Coach là gì?

Là giao diện phần mềm riêng của Fitbit Ionic giúp biến chiếc smartwatch kiêm fitness tracker này thành 1 huấn luyện viên cá nhân trên tay bạn mà không phải tốn thêm các khoản chi phí nào khác.

Fitbit Coach như tên gọi của nó là một phần mềm biến chiếc smartwatch Fitbit của bạn thành một huấn luận viên cá nhân miễn phí. Sau khi kết thúc bài tập, bạn có thể xem lại kết quả cũng như lịch sử các lần tập trước đó để theo dõi quá trình luyện tập của bạn một cách cụ thể hơn.

Fitbit được xem là một trong những ứng dụng theo dõi thể dục tốt nhất, vì vậy, thêm Fitbit Coach vào điện thoại thông minh của bạn có thể giúp bạn tận dụng được nhiều hơn từ thiết bị đeo của mình.

Với Fitbit Coach, các hoạt động thường ngày được ghi lại bởi bộ theo dõi thể dục của bạn để đề xuất tập luyện và hoạt động phù hợp cho việc luyện tập.

Từ đó, điều chỉnh bài tập và mục tiêu mới dựa trên phản hồi về thể lực của bạn. Việc tập luyện khá dễ dàng và đúng cường độ hơn với hỗ trợ từ Fitbit Coach.

Bạn sẽ phải trả tiền cho những tiện ích đặc biệt kể trên của ứng dụng, Fitbit Coach yêu cầu đăng ký để sử dụng với mức giá 7.99$/tháng hoặc 39,99$/năm.

Có 3 chế độ luyện tập chính:

10 Minutes ABS: Các bài tập hỗn hợp đa dạng nâng cao sức khỏe và sức bền của người tập. Bài tập này sẽ chú trọng khả năng bền bì, duy trì độ dẻo dai, đốt mỡ,…

7-Minutes Workout: Tập theo phương phấp HIIT ( High Intensity Interval Training ) tập trung đốt calorie, đốt mỡ hiệu quả nhất. Phương pháp này sẽ tăng mức nhịp tim của bạn lên khá cao và yêu cầu bạn phải có bền tốt để theo hết bài tập. Đồng hồ Fitbit của bạn sẽ rung lên mỗi khi chuyển qua giữa các quãng nghỉ, giúp bạn tập trung vào bài tập hơn.

Treasure Chest: Bài tập kéo dài 20 phút là sự hỗn hợp của 2 bài tập trên, tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn

Ngoài ra trên ứng dụng Fitbit Coach còn có các clip hướng dẫn phòng tránh chấn thương , tập luyện đúng tư thế cho các bài tập.

Ngoài ra còn có các tính năng khác như là: Steam Video lên tivi, Theo dõi hằng ngày, Chơi nhạc khi đang luyện tập.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được Fitbit Coach là gì và sử dụng như thế nào. Ứng dụng Fitbit Coach là một trong những nhân tố làm Fitbit một trong những chiếc đồng hồ chạy bộ có tên tuổi thương hiệu khá tốt và rất đáng sở hữu. Phần mềm cập nhật khá thường xuyên và sẽ ra mắt thêm nhiều tính năng mới trong tương lai.

>>> Xem thêm: Drama là gì? Web drama là gì?

5/5 - (1 bình chọn)