Xét tuyển học bạ có còn được các trường đại học chú trọng?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 25/03/2023 |
  • Giáo dục |
  • 111 Lượt xem
Đánh giá post
Từ năm nay, cộng điểm ưu tiên vào đại học sẽ được điều chỉnh thế nào?Từ năm nay, cộng điểm ưu tiên vào đại học sẽ được điều chỉnh thế nào?SKĐS – Theo quy định tuyển sinh ĐH mà Bộ GD&ĐT phát hành, từ năm 2023, thí sinh được hưởng chủ trương ưu tiên khu vực theo lao lý trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông ( hoặc tầm trung ) và một năm sau đó .

Nhiều trường vẫn ưa chuộng xét tuyển bằng học bạ

Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh đã công bố dự kiến giải pháp tuyển sinh năm 2023 hệ ĐH với 4 phương pháp xét tuyển và tuyển hơn 8.000 chỉ tiêu. Trong đó, trường dành tới 50 % tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 ; 30 % chỉ tiêu so với phương pháp xét tuyển học bạ ; 10 % cho phương pháp tuyển thẳng và 10 % cho phương pháp sử dụng hiệu quả kỳ thi nhìn nhận năng lượng do Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức triển khai năm 2023 .Năm 2023, Trường Đại học Nha Trang xét tuyển theo 4 phương pháp và tuyển 3.600 chỉ tiêu. Trường dự kiến tuyển 3.600 chỉ tiêu theo 4 phương pháp xét tuyển. Cụ thể : 5 % chỉ tiêu tuyển thẳng theo pháp luật của Bộ Giáo dục và Đào tạo ( GDĐT ) ; 25 % chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi nhìn nhận năng lượng của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia TP. Hà Nội ; 40 % chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm trung bình học bạ 6 học kỳ và 30 % chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 .Tuyển sinh 2023: Xét tuyển học bạ có còn được các trường chú trọng? - Ảnh 2.

Mùa tuyển sinh năm 2023, nhiều trường tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ. Ảnh minh họa

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.Hồ Chí Minh dự kiến thực thi đồng thời 4 phương pháp tuyển sinh gồm : xét tuyển theo hiệu quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023, xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổng hợp 3 môn, xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ, xét tuyển theo hiệu quả kỳ thi nhìn nhận năng lượng 2023 của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho tổng thể những ngành đào tạo và giảng dạy trình độ ĐH chính quy. Tổng chỉ tiêu dự kiến là 6.610 nhưng có đến 70 % tổng chỉ tiêu là xét tuyển học bạ. Trong đó 30 % xét học bạ lớp 12 theo tổng hợp 3 môn, 40 % xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ. Nhà trường chỉ dành 25 % chỉ tiêu xét tuyển theo hiệu quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và 5 % cho phương pháp khác .Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh và Đại học Thủy lợi cho biết cũng sẽ sử dụng phương pháp xét học bạ trong mùa tuyển sinh 2023 .Trong mùa tuyển sinh năm 2023, Trường Đại học TM dự kiến vẫn sử dụng những phương pháp xét tuyển như năm trước và bổ trợ thêm một phương pháp xét tuyển mới là sử dụng tác dụng kỳ thi nhìn nhận tư duy của Đại học Bách khoa TP. Hà Nội để tăng thời cơ cho thí sinh. Trường này cũng dự kiến giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng phương pháp sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng những phương pháp xét tuyển phối hợp .Năm 2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân giảm tỷ suất xét từ điểm thi tốt nghiệp. Nếu như năm 2022, trường này dành 35 % chỉ tiêu cho những thí sinh xét tuyển dựa vào tác dụng thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì năm nay, theo đề án tuyển sinh đã được công bố, 25 % sẽ là số chỉ tiêu cho phương pháp này .GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết : ” Trong đề án tuyển sinh vẫn còn 25 % là xét tuyển dựa thuần túy vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tạo điều kiện kèm theo cho những em triển khai năng lượng của mình, không riêng gì là kỳ thi tốt nghiệp mà có thể ví dụ những kỳ thi SAT, Tiếng Anh hay kỳ thi khác. Qua đó chúng tôi chọn được thí sinh tốt nhất, không riêng gì đơn thuần dựa vào một kỳ thi ” .

Chia sẻ về phương thức xét học bạ, TS. Nguyễn Phi Long, Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Phụ nữ Việt Nam cho rằng, thông thường, nhiều quan điểm đánh giá thí sinh đỗ đại học bằng phương thức xét học bạ là không khách quan, phản ánh không thực chất năng lực học tập. Thế nhưng, sau nhiều năm sử dụng phương thức xét học bạ và đánh giá kết quả học tập của sinh viên cuối kỳ, nhà trường ghi nhận những điểm tích cực.

” Dư luận vẫn cho rằng, ở bậc trung học phổ thông, giáo viên sẽ ” nương tay “, cho điểm học bạ của học viên đẹp hơn để những em có thêm thời cơ trúng tuyển ĐH. Thế nhưng, tại Học viện Phụ nữ Nước Ta, trải qua quy trình học tập, theo dõi, nhìn nhận tác dụng của thí sinh đỗ vào trường bằng phương pháp xét học bạ, cá thể tôi nhận thấy, sinh viên có năng lượng nhận thức và trình độ ngang với những thí sinh đỗ vào trường bằng phương pháp sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông .Căn cứ vào điều này, có thể trong những năm tới, Học viện vẫn liên tục sử dụng phương pháp xét học bạ nếu Bộ GD&ĐT vẫn được cho phép “, TS. Nguyễn Phi Long san sẻ.

Những quan tâm khi xét tuyển ĐH bằng học bạ

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2022 có 18 phương pháp tuyển sinh ĐH, trong đó có 2 phương pháp chiếm tỉ lệ cao nhập học / chỉ tiêu và tỉ lệ nhập học theo những phương pháp là phương pháp thi tốt nghiệp và xét tác dụng học tập cấp trung học phổ thông ( học bạ ) .Xét tuyển học bạ là một trong những phương pháp được nhiều trường ĐH lớn lựa chọn. Đây là hình thức tuyển sinh dựa trên tác dụng điểm của 3 năm học trung học phổ thông hay điểm trung bình của lớp 12 theo tổng hợp môn xét tuyển. Phương thức nhằm mục đích để tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho thí sinh để làm giảm bớt áp lực đè nén thi tuyển và ôn tập. Điều này còn giúp mở ra thời cơ lớn với những bạn học viên có tác dụng học tập cấp 3 tốt trở thành tân sinh viên của những trường mơ ước .

Với phương thức xét tuyển học bạ không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Do đó, thí sinh có thể nộp hồ sơ vào nhiều ngành và nhiều trường khác nhau, vì đây là hình thức xét tuyển riêng. Nếu trúng tuyển nhiều ngành thì sẽ được chọn ngành yêu thích nhất.

Tùy từng trường ĐH lại có phương pháp xét tuyển học bạ riêng. Có trường năm trước xét học bạ nhưng năm nay lại không xét học bạ và cũng có trường năm ngoái không xét nhưng năm nay lại xét học bạ. Thí sinh cần tìm hiểu thêm kỹ thông tin của từng trường trước khi quyết định hành động .Ở một số ít trường ĐH, số lượng hồ sơ ĐK phương pháp xét học bạ rất lớn ngay trong đợt xét tuyển tiên phong. Ở đợt sau có thể điều kiện kèm theo xét tuyển sẽ cao hơn. Do đó, thí sinh nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để có năng lực trúng tuyển cao hơn. Để nắm chắc thời cơ trúng tuyển và không phí thời hạn, thí sinh cần hiểu rõ hiệu quả học tập trung học phổ thông của mình cũng như điều kiện kèm theo xét tuyển của trường ĐH .

Tuyển sinh năm 2023: Các trường đại học có được tổ chức xét tuyển sớm?Tuyển sinh năm 2023: Các trường đại học có được tổ chức xét tuyển sớm?SKĐS – PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo Đại học ( Bộ GD&ĐT ) vừa thông tin về những điểm chính trong kỳ thi tuyển sinh năm 2023 .

Source: https://tbtvn.org
Category : Giáo dục

Đánh giá post