Có thể nhận phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện không?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 29/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 121 Lượt xem
5/5 - (19 bình chọn)

Có thể nhận phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện không? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người. Hiện nay người dân có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp bằng một trong ba cách sau: Một là, xin trực tiếp tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hai là xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện và ba là xin cấp phiếu lý lịch tư pháp online. Vậy có đồng nghĩa với việc người dân có thể nhận kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện được không?

Lý lịch tư pháp là gì?

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009, Lý lịch tư pháp là thông tin về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Trong đó, thông tin về án tích là thông tin về cá nhân người bị kết án; tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí; ngày, tháng, năm tuyên án, Toà án đã tuyên bản án, số của bản án đã tuyên; tình trạng thi hành án.

Còn thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã là thông tin về cá nhân người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã; chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

Ngoài ra, Khoản 4 Điều 2 Luật Lý tư pháp 2009 quy định: Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Như vậy, Phiếu lý lịch tư pháp có ý nghĩa trong việc chứng minh một người có án tích hay không có án tích, có thuộc đối tượng bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã hay không?

Để cấp Phiếu lý lịch tư pháp, người dân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ và nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc xin cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể thực hiện bằng một trong các phương thức sau: (i) Xin trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; (ii) Xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện; và (iii) Xin cấp cấp Phiếu lý lịch tư pháp online thông qua cổng đăng ký dịch vụ Phiếu lý lịch tư pháp của địa phương. Sau khi có kết quả người dân có thể nhận phiếu lý lịch tư pháp qua đường bưu điện không?

Có thể nhận phiếu lý lịch tư pháp qua đường bưu điện không?

Để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện thủ hành chính, Nhà nước cho phép công dân nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện. Trong đó, có bao gồm thủ tục xin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp. Điều này đã được ghi nhận tại Quyết định 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính Phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích và Văn bản số 617/TTLLTPQG-HCTH ngày 27/10/2020 của Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia về việc hướng dẫn thực hiện cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến.

Theo đó, trường hợp công dân nhận Phiếu lý lịch tư pháp qua đường bưu điện thì Phiếu lý lịch tư pháp sẽ được gửi tới địa chỉ của người nhận ghi trong nội dung phiếu đăng ký nhận kết quả phiếu lý lịch tư pháp qua đường bưu điện.

Tuy nhiên, khi nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp qua đường bưu điện, người dân cần chú ý một số nội dung như sau:

– Nếu người dân gửi hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính, thì gửi bản sao có chứng thực các giấy tờ theo quy định của pháp luật hoặc gửi bản chụp các giấy tờ và gửi kèm theo bản chính để đối chiếu thông tin, Bản chính các giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu sẽ được trả lại cho cá nhân khi trả Phiếu Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính).

– Trường hợp cá nhân nộp hồ sơ yêu cầu Phiếu lý lịch tư pháp trực tiếp tại trụ sở cơ quan cấp Phiếu và đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính, cá nhân cần nộp bản chụp các giấy tờ kèm theo Tờ khai và xuất trình bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ hoặc nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

– Đối với việc nhận kết quả là phiếu lý lịch tư pháp số 1, ngoài người có yêu cầu và người được ủy quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì cha, mẹ, vợ, chồng, con của người có yêu cầu cấp có thể nhận thay nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ.

– Đối với việc nhận kết quả là phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì chỉ người yêu cầu cấp phiếu số 2 mới được nhận.

Thời hạn nhận phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện

Căn cứ Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp 2009, thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua đường bưu điện là 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày. Tuy nhiên, thực tế thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp nêu trên có thể lâu hơn so với quy định của luật. Trong trường hợp việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp vượt quá nhiều so thời hạn do luật định, người dân có thể liên hệ trực tiếp với Cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp để được hỗ trợ và giải đáp.

Nộp phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp như thế nào khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện?

Bên cạnh thắc mắc có thể nhận phiếu lý lịch tư pháp qua đường bưu điện không, thì việc nộp phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp như thế nào khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện cũng là mối quan tâm của rất nhiều người.

Như đã đề cập ở trên, để tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện thủ tục hành chính, Nhà nước cho phép cá nhân thực hiện các thủ tục hành chính qua bưu điện. Trường hợp công dân nộp hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua đường bưu điện thì người dân có thể tiến hành nộp phí như sau:

Thứ nhất: Chuyển tiền vào tài khoản của Cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp (Sở tư pháp địa phương hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia).

Thứ hai: Nộp tiền trực tiếp tại Cơ quan cấp phiếu Lý lịch tư pháp.

Thứ ba: Nộp phí cùng với nộp hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp thông qua dịch vụ bưu chính công ích. Trong trường hợp này Công dân cần gửi kèm theo biên lai chuyển tiền đến Cơ quan cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Trên đây là nội dung bài viết “Có thể nhận phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện không” mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 ->>>> Tham khảo thêm: Thừa phát lại

 ->>>> Tham khảo thêm: Công chứng vi bằng

5/5 - (19 bình chọn)