Cơ quan nào có thẩm quyền quyết định đại xá?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 07/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 373 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Có thể thấy trên các phương tiện đại chúng như thời sự, báo chí đôi khi đưa tin về đại xá cho tội phạm của Nhà nước. Đây là một trong những khoan hồng của Nhà nước cho người có tội và không phải được diễn ra thường xuyên. Vậy đại xá là gì và Cơ quan nào có thẩm quyền quyết định đại xá? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Chúng tôi hiểu rõ về những thắc mắc của độc giả và xin đưa ra dưới nội dung bài viết sau về Cơ quan nào có thẩm quyền quyết định đại xá?.

Đại xá là gì?

Trước khi xác định Cơ quan nào có thẩm quyền quyết định đại xá? bài viết xin đưa ra cách hiểu về đại xá để bạn đọc xác định đúng vấn đề. Hiện nay khác với đặc xá đã được quy định tại Luật đặc xá 2007 quy định là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt thì đại xá chưa có văn bản pháp luật quy định. Đại xá có thể hiểu là sự khoan hồng của Nhà nước do Quốc hội quyết định nhằm tha tội hoàn toàn và triệt để cho một số loại tội phạm nhất định đối với hàng loạt người phạm tội nhân sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước.

Ý nghĩa đại xá

Đại xá là một quyết định lớn và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống của người dân. Quyết định đại xá thường vào những dịp quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước. Tính đến thời điểm hiện tại nước ta có 2 lần đại xá là vào năm 1946 và năm 1976. Có thể thấy đây là quyết định hết sức quan trọng và có ý nghĩa. Đại xá là một trong những hình thức của việc ân xá để miễn giảm trách nhiệm hình sự hoặc hình phạt với người phạm tội, thể hiện chính sách nhân đạo của nhà nước ta với những người phạm tội, mở ra cho những người phạm tội khả năng ăn năn hối cải, cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội và nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Có thể thấy tầm quan trọng của vấn đề đại xá là vô cùng lớn. Vậy Cơ quan nào có thẩm quyền quyết định đại xá?? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết.

Cơ quan có thẩm quyền đại xá

Hiện nay để xác định Cơ quan nào có thẩm quyền quyết định đại xá? thì cần căn cứ theo thẩm quyền của các cơ quan. Quyết định đại xá thường được đưa ra trong phiên họp Quốc hội để các đại biểu thống nhất ý kiến. Cụ thể căn cứ quy định tại Điều 70 Hiến pháp năm 2013 như sau:

Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:

[] 11. Quyết định đại xá;

12. Quy định hàm, cấp trong lực lượng vũ trang nhân dân, hàm, cấp ngoại giao và những hàm, cấp nhà nước khác; quy định huân chương, huy chương và danh hiệu vinh dự nhà nước;

13. Quyết định vấn đề chiến tranh và hòa bình; quy định về tình trạng khẩn cấp, các biện pháp đặc biệt khác bảo đảm quốc phòng và an ninh quốc gia;

14. Quyết định chính sách cơ bản về đối ngoại; phê chuẩn, quyết định gia nhập hoặc chấm dứt hiệu lực của điều ước quốc tế liên quan đến chiến tranh, hòa bình, chủ quyền quốc gia, tư cách thành viên của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại các tổ chức quốc tế và khu vực quan trọng, các điều ước quốc tế về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân và điều ước quốc tế khác trái với luật, nghị quyết của Quốc hội;

15. Quyết định trưng cầu ý dân”.

Như vậy có thể thấy đại xá là quyết định lớn và do Quốc hội là cơ quan có thẩm quyền quyết định đại xá

Phân biệt đặc xá với đại xá

Bên cạnh việc xác định cơ quan có thẩm quyền quyết định đại xá bài viết xin đưa ra thêm một vài tiêu chí phân biệt giữa đặc xá với đại xá. Đặc xá với đại xá cùng là hình thức ân xá của Nhà nước với tội phạm nhưng giữa hai hình thức trên có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

– Quy định pháp luật

Đặc xá được quy định tại Luật Đặc xá 2018.

Đại xá chưa có luật hay văn bản pháp luật nào điều chỉnh.

– Về bản chất:

Đại xá là việc tha, miễn hình phạt hoặc giảm nhẹ hình phạt cho một số loại tội phạm hoặc một loạt người phạm pháp nhất định đã hoặc chưa bị truy tố, xét xử, thi hành án.

Đặc xá là việc miễn toàn bộ hoặc một phần hình phạt hoặc giảm nhẹ hình phạt, kể cả miễn trách nhiệm hình sự hoặc xóa án đối với một hoặc một số người nhất định hoặc một số đông người đang chấp hành hình phạt, trong trường hợp họ lập được công lớn hoặc đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo

– Thời gian thực hiện

Đại xá vào những dịp quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước.

Đặc xá thường xuyên hơn, thường vào những dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc như ngày 02/9 hay 30/4…hàng năm.

– Thẩm quyền thực hiện

Đại xá do Quốc hội quyết định

Đặc xá do Chủ tịch nước ban hành. Ngoài ra, bên cạnh việc quyết định đặc xá của Chủ tịch nước thì việc thực hiện Quyết định đặc xá cũng là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước khác như: Tòa án nhân dân tối cao; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bộ Tư pháp; Bộ Ngoại giao; Văn phòng Chính phủ; Văn phòng Chủ tịch nước; Cơ quan, tổ chức khác có liên quan do Chủ tịch nước quyết định khi thấy cần thiết.

– Hậu quả pháp lý

Người được đại xá sẽ là người không có tội và cũng sẽ không có án tích trong lý lịch tư pháp của mình.

Người được đặc xá sẽ được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại nhưng không được xóa án tích ngay và vẫn có tiền án trong lí lịch tư pháp.

Trên đây là những phân tích về vấn đề Cơ quan nào có thẩm quyền quyết định đại xá?. Trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu vấn đề bạn đọc có thắc mắc xin liên hệ để được chúng tôi hỗ trợ và giải đáp.

->>>>>> Tham khảo thêm: Lý lịch tư pháp

5/5 - (5 bình chọn)