Cơ quan đăng ký kiểu dáng công nghiệp

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 545 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Một trong những tài sản giá trị nhất trong doanh nghiệp chính là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp bởi đó là kết quả của sự nghiên cứu, sáng tạo và sản xuất của doanh nghiệp đó. Một trong số đó là kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm của doanh nghiệp. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được những quy định của pháp luật về đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đặc biết là Cơ quan đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Vậy Cơ quan đăng ký kiểu dáng công nghiệp là cơ quan nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những quy định của pháp luật về cơ quan đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Cơ quan nào đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam?

Đăng ký kiểu đăng công nghiệp là hoạt thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thông qua việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp, kiểu dáng công nghiệp của chủ thể sẽ được nhà nước cấp văn bằng bảo hộ, thể hiện sự thừa nhận của nhà nước đối với kiểu dáng công nghiệp  mà chủ thể đã tạo ra.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một thủ tục rất quan trong khi mà những kiểu dáng công nghiệp mới, mang tính ứng dụng cao được ra đời này càng nhiều, việc xâm phạm kiểu dáng công nghiệp cũng không phải ít. Tuy nhiên, khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chủ sở hữu cần lưu ý một số nội dung sau để tránh rủi ro hay vi phạm quy định pháp luật về dăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Từ những phân tích trên, có thể suy ra Cơ quan đăng ký kiểu dáng công nghiệp chính là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, thẩm định và cấp văn bằng bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã đăng ký.

 Hiện nay, cơ quan đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam là cục sở hữu trí tuệ. Địa chỉ tại Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Ngoài ra, chủ đơn có thể nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tạo hai văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ, địa chỉ tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Địa chỉ cơ quan đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở đâu?

Để nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chủ thể có thể đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành nộp đơn. Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là Cục sở hữu trí tuệ, đại chỉ tại Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hiện nay, để thuận tiện cho việc nộp đơn của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà nước cho phép chủ thể có thể nộp đơn tại văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ, địa chỉ tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

->>> Tham khảo thêm : Đăng ký sáng chế

Cách thức nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp không phải là một công việc quá phức tạp. Việc nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể được tiến hành theo các cách thức sau:

– Nộp hồ sở trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ: Chủ thể có thể đến Cục sở hữu trí tuệ, địa chỉ tại Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà nội hoặc nộp trực tiếp tại văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ, địa chỉ tại thành phố Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

– Nộp hồ sơ qua đường bưu chính: Ngoài việc nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký, để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, những chủ thể ở xa cơ quan đăng ký có thể nộp hồ sơ thông qua đường bưu điện đến cơ quan đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

– Nộp hồ đăng ký kiểu dáng cong nghiệp trực tuyến: Việc nộp hồ sơ trực tuyến được thực hiện qua các bước sau:

+ Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống với account có vai trò là Tổ chức đại diện/Doanh nghiệp/Cá nhân

+ Bước 2: Khai báo hồ sơ tại hệ thống qua hình thức chọn tệp và tích chọn vào các mục thông tin trên hệ thống

+ Khai báo hồ sơ → KHAI BÁO → Chọn Đối tượng Kiểu dáng công nghiệp → Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp → Hiển thị màn hình nhập thông tin khai báo.

->>> Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền thương hiệu

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp được thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp, trước hết, chủ thể cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký bao gồm:

– Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp (Bao gồm cả ảnh, hình vẽ của kiểu dáng công nghiệp);

– Ảnh chụp sản phẩm/bản vẽ;

– Giấy ủy quyền nộp hồ sơ nếu như thông qua đơn vị đại diện;

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Bước 2. Nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Chủ thể có tiến hành nộp đơn tại cơ quan đăng ký (Cục sở hữu trí tuệ) hoặc văn phòng đại diện cục sở hữu trí tuệ, địa chỉ tại Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh

Bước 3. Theo dõi tình trang đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Sau khi hồ sơ được nộp, cơ quan đăng ký sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định tính hợp lệ của đơn đăng ký. Trong trường hợp nếu có sai sót, cơ quan đăng ký sẽ gửi thông báo bằng văn bản cho chủ đơn và nêu rõ nhưng nội dung chưa hợp lệ và yêu cầu cung cấp, bổ sung để hoàn thiện hồ sơ. Vì vậy, sau khi đã nộp đơn, chủ đơn cần phải theo dõi thông báo của cơ quan đăng ký để kịp thời sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 4. Nhận văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Cơ quan đăng ký kiểu dáng công nghiệp sau khi thẩm định hồ sơ đăng ký, nộp đầy đủ phí, lệ phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp hợp lệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ cho chủ đơn, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về kiểu dáng công nghiệp và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Khi có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>> Tham khảo thêm : Đăng ký nhãn hiệu

5/5 - (5 bình chọn)