Có nên Đầu tư trái phiếu không?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 441 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Có nên đầu tư trái phiếu không? là vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong hoạt động đầu tư. Bài viết này sẽ giúp Quý khách hàng phần nào giải đáp thắc mắc, có cho mình sự lựa chọn sáng suốt trong đầu tư, mời Quý vị tham khảo:

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành theo quy định tại khoản 3, điều 4, Luật Chứng khoán 2019 quy định về cổ phiếu.

Nói các khác, trái phiếu chính là  một loại chứng khoán hay  một chứng nhận nợ phát hành ra để vay tiền từ các nhà đầu tư để phục vụ cho kinh doanh. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu được gọi là người thu trái và có nghĩa vụ thanh toán khoản vay gôc và một khoản lãi nhất định trong tương lai. Người mua trái phiếu được gọi là trái chủ của doanh nghiệp.

Nền kinh tế phát triển kéo theo đó là sự ra đời của rất nhiều những doanh nghiệp. Những doanh nghiệp dù là nhỏ hay lớn, kinh dianh nghành nghề gì thì mục tiêu cuối cùng vẫn là sinh lợi nhuận. Muốn như vậy, bắt buộc các doanh nghiệp phải có một nguồn vốn nhất định để duy trì và phát triển doanh nghiệp của mình.

Hiện nay, các doanh nghiệp có rất nhiều phương thức để sinh lời rên nguồn tiền đã có của mình, một trong số đó là phát hành trái phiếu. Đây cũng là phương thức được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn bởi những lợi ích mà hai phương thức này mang lại.

Chủ thể có quyền phát hành trái phiếu khá đa dạng, có thể là doanh nghiệp, kho bạc, chính quyền,… Còn người sử hữu trái phiếu có thể là cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ.

Trái phiếu được chia làm nhiều loại, nếu xét về tính chất thì trái phiếu có thể chia thành trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi còn nếu xét về chủ thể phát hành trái phiếu thì có thể chia thành hai loại là trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Huy động vốn bằng phương thức phát hành trái phiếu là huy động vốn trong công chúng, do vậy mà khả năng huy động vốn của chủ thể phát hành là rất lớn về số lượng. Điều này giúp nhà phát hành trái phiếu có nguồn vốn dồi dào để đầu phát triển nhưng kéo theo đó cũng là những rủi ro khó lường trước.

Trái phiếu mang những đặc điểm cở bản sau:

– Đơn vị phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp hoặc những tổ chức khác thuộc cơ quan nhà nước

– Người mua trái phiếu được gọi là trái chủ

– Trái phiếu xác lập cho chủ sở hữu trái phiếu như một khoản vốn vay. Chủ sở hữu khi mua trái phiếu được coi là bên cho vay còn bên phát hành trái phiếu là bên đi vay. Khi nhà đầu tư mua trái phiếu thì họ chỉ có quyền nhất định đối với số vốn đã góp vào công ty chứ không có quyền trong bộ máy tổ chức, quản lý công ty.

– Chủ sở hữ trái phiếu được coi là chủ nợ của công ty

– Lợi tức từ việc mua trái phiếu không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty

– Vì đứng trên tư cách chủ nợ, nên trong trường hợp có rủi ro xảy ra, trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán các khoản nợ sau đó mới chia cho các thành viên công ty.

– Người nắm giữu trái phiếu không có quyền trong điều hành bộ máy của công ty (bên phát hành)

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là một giao dịch được thực hiện bởi một bên là bên phát hành và một bên là bên mua trái phiếu (trái chủ). Khi giao dịch này được thực hiện đồng nghĩa với quan hệ vay giữa bên phát hành và bên mua trái phiếu được xác lập.

Khi đó bên vay (bên phát hành) sẽ có nghĩa vụ phải trả tiền gốc và một khoản tiền lãi cho bên cho vay (bên nắm giữ trái phiếu) tại một thời điểm nhất định trong tương lai mà hai bên đã cam kết. Ngược lại, trái chủ (bên cho vay) sẽ có quyền được nhận khoản tiền nợ gốc bằng với mệnh giá của trái phiếu cộng với một khoản tiền lãi nhất định ,à hai bên đã cam kết.

Có nên đầu tư trái phiếu không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi Có nên đầu tư trái phiếu không thì nhà đầu tư phải tìm hiểu rõ về những đặc điểm, ưu điểm và cả những mặt hạn chế khi đầu tư trái phiếu, thậm chí phải tìm hiểu rõ về đơn vị phát hành trái phiếu. Từ đó đưa ra quyết định đúng đắn đề tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Trái phiếu nói chung có những ưu điểm sau:

– Đầu tư trái phiếu được coi như một hình thức vay vốn của doanh nghiệp và các tổ chức khác. Vì vậy, lãi suất của trái phiếu không phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của tổ chức phát hành mà phụ thuộc vào cam kết của các bên.

Do vậy mà khi đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư không cần quan tâm đến hiệu quả kinh doanh của công ty mà vân yên tâm nhận được đầy đủ khoản tiền đã bỏ ra dể mua trai phiếu cũng như nhận đủ tiền lãi đã cam kết với bên phát hành.

– Rủi ro trong việc đầu tư trái phiếu xảy ra rất ít. Vì nếu trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản hoặc giải thể thì với tư cách là chủ nợ, trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước khi tài sản được chia cho các thành viên công ty.

– Một số trái phiếu đực miễn thuế thu nhập

Nhược điểm của trái phiếu:

– Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay không có chương trình đầu tư lãi suất trái phiếu

– Thị trường trái phiếu có thể thay đổi, biên động mạnh đẫn đến việc lo lắng của người mua trái phiếu về tiền lãi nhận được sau khi đầu tư.

Từ những ưu và nhược điểm của trái phiếu trên thì nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đúng đắn về đầu tư trái phiếu sao cho phù hợp và đem lại lợi nhuận cao.

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu gồm những gì?

So với cổ phiếu thì có thể thấy việc đầu tư trái phiếu sẽ ít rủi ro hơn. Tuy nhiên điều đó kkhoong có nghĩa rằng trái phiếu không tồn tại những rủi ro. Những rủi ro mà nhà đầu tư thường gặp phải khi đầu tư trái phiếu là:

– Thị trường trái phiếu biên động liên tục, dẫn đến việc khi lãi suất tăng, các nhà đầu tư sẽ thường bỏ những trái phiếu có lãi suất thấp hơn, do vậy nó làm mệnh giá của trái phiếu giảm xuống

– Trái phiếu có thể tái đầu tư. Nghĩa là nhà phát hành có quyền mua lại trái phiếu trước thời điểm đáo hạn. Vì vậy mà khi nhà phát hành mua lại trái phiếu, trái chủ nhận được khaonr tiền gốc và lãi cao hơn mệnh giá của trái phiếu không đáng kể. Đây là đặc điểm gây rủi ro khá lớn cho nhà đầu tư.

– Khi nhà đầu tư mua trái phiếu, họ chắc chăn sẽ nhận lại được khoản lợi tức như đã cam kết với nhà phát hành, nhưng nếu lạm phát xảy ra thì sức mua của nhà đầu tư sẽ giảm dẫn đến có thể thu về lãi suất âm.

– Nếu nhà đầu tư mua trái phiếu của doanh nghiệp thì sẽ không được đảm bảo trả nợ bằng uy tín của nhà nước mà hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng trả nợ của công ty. Vì vậy nếu doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả dẫn đến phá sản thì còn tùy thuộc vào khả năng thnah toán nợ của doanh nghiệp để nhận lại khoản tiền đã đầu tư trái phiếu.

Trường hợp còn nhiều băn khoăn xung quanh câu hỏi: Có nên đầu tư trái phiếu không? Quý vị vui lòng liên hệ TBT Việt Nam để được hỗ trợ theo số 1900 6560, trân trọng!

5/5 - (5 bình chọn)