Các loại vi phạm pháp luật

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 104 Lượt xem
Đánh giá post

Vi phạm pháp luật có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau dựa vào các tiêu chí phân loại khác nhau. Ví dụ, nếu căn cứ vào đối tượng và phương pháp điều chỉnh của pháp luật thì có thể chia vi phạm pháp luật thành các loại tương ứng với các ngành luật như vi phạm pháp luật hình sự, vi phạm pháp luật dân sự… Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu.

Trong khoa học pháp lý Nước Ta thông dụng là cách phân loại vi phạm pháp luật địa thế căn cứ vào đặc thù và mức độ nguy khốn cho xã hội của vi phạm pháp luật. Theo tiêu chuẩn này, vi phạm pháp luật được chia thành những loại sau :

Vi phạm pháp luật hình sự hay còn gọi là tội phạm

Theo pháp luật hình sự của Việt Nam thì tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật XHCN.

Vi phạm hành chính

Theo pháp luật về giải quyết và xử lý vi phạm hành chính của Nước Ta thì vi phạm hành chính là hành vi có lỗi của chủ thể có năng lượng nghĩa vụ và trách nhiệm hành chính trái với những pháp luật của pháp luật về quản trị nhà nước mà không phải là tội phạm hoặc trái với những lao lý của pháp luật về bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội nhưng chưa đến mức phải truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự và theo lao lý của pháp luật phải bị giải quyết và xử lý hành chính .

Vi phạm dân sự 

Vi phạm dân sự là hành vi trái pháp luật và có lỗi của chủ thể có năng lượng nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự xâm hại tới những quan hệ gia tài và những quan hệ nhân thân phi gia tài .

Vi phạm kỷ luật 

Vi phạm kỷ luật là hành vi có lỗi của chủ thể trái với những quy định ; quy tắc xác lập trật tự trong nội bộ cơ quan, tổ chức triển khai ; tức là không thực thi đúng kỷ luật lao động, học tập, công tác làm việc ; hoặc Giao hàng được đề ra trong nội bộ cơ quan, tổ chức triển khai đó .
Vi phạm Hiến pháp là hành vi có lỗi của chủ thể có năng lượng nghĩa vụ và trách nhiệm hiến pháp trái với những lao lý của Hiến pháp .

Khi nào phải chịu trách nhiệm hình sự

Một trong những nguyên tắc cơ bản của Luật Hình sự là người triển khai hành vi nguy khốn cho xã hội ; có rất đầy đủ tín hiệu của tội phạm được lao lý tại bộ luật hình sự ; thì phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .
Thuật ngữ nghĩa vụ và trách nhiệm ở đây không dùng để chỉ nghĩa vụ và trách nhiệm mà công dân phải có với nhà nước và xã hội ; mà nó được dùng để chỉ hậu quả pháp lý bất lợi mà một người phải gánh chịu trước nhà nước và xã hội ; vì họ đã triển khai những hành vi nguy hại cho xã hội, …
Trách nhiệm hình sự chính là dạng nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lí gồm có : “ nghĩa vụ và trách nhiệm phải chịu sự ảnh hưởng tác động của hoạt động giải trí truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự ; chịu bị kết tội, chịu giải pháp cưỡng chế của nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự và mang án tích ” .

Vậy, nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự của người phạm tội hoàn toàn có thể được hiểu là nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của người phạm tội ; phải chịu những hậu quả pháp lý bất lợi về hành vi phạm tội của mình .

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Các loại vi phạm pháp luật”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tận dụng những kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giải thể công ty TNHH 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, … của Luật sư X. Hãy liên hệ hotline: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Các loại vi phạm pháp luật này được xử lí như thế nào?

=> Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của hành vi vi phạm pháp luật mà pháp luật có những hành vi xử phạt khác nhau: phạt tiền, lao động công ích, phạt tù,…

Hình phạt là gì? Điều 30 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái pháp luật : Hình phạt là giải pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước được pháp luật trong Bộ luật này, do Tòa án quyết định hành động vận dụng so với người ; hoặc pháp nhân thương mại phạm tội ; nhằm mục đích tước bỏ hoặc hạn chế quyền ; quyền lợi của người ; pháp nhân thương mại đó. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì?  Bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự được định nghĩa là mô hình bảo hiểm cho nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của cá thể ; hoặc tổ chức triển khai so với bên thứ ba khi xảy ra rủi ro đáng tiếc. Trong đó, đối tượng người tiêu dùng của hợp đồng bảo hiểm sẽ là nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của người được bảo hiểm với người thứ ba.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Đánh giá post