Có cần tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký không?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 292 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Khi xã hội ngày càng phát triển, nền kinh tế thị trường ngày càng được mở rộng thì vấn đề phát triển tài sản trí tuệ ở nước ta cũng được quan tâm nhiều hơn. Một trong những đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật là kiểu dáng công nghiệp. Trước khi nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, Quý khách hàng phải chú ý đến nhiều yếu tố trong đó có việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp. Vậy có cần tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Có tính mới: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới khi nó có sự khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

– Có tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập tới câu hỏi có cần tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký không?

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký

Trước khi nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, để tránh đầu tư công sức và chi phí vô ích cho việc nộp đơn, cần cân nhắc khả năng được bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp. Liệu kiểu dáng công nghiệp đó có đầy đủ những điều kiện để được bảo hộ hay không? Chính vì vậy trước khi nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì tra cứu là một trong những bước cần thiết đối với cá nhân, doanh nghiệp là chủ sở hữu của kiểu dáng công nghiệp.

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp tuy không phải là thủ tục bắt buộc, nhưng nó lại thực sự quan trọng và cần thiết phải thực hiện trước khi tiến hành các thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Như vậy có thể trả lời được câu hỏi có cần tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký không?

Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký quan trọng vì những lý do sau:

– Việc tra cứu sẽ giúp đánh giá khả năng bảo hộ của kiểu dáng đó, tránh được tình trạng bị trùng lặp hay tương tự với các kiểu dáng đã được bảo hộ trước đó.

– Tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký cũng giúp tránh được những rủi ro, tốn về thời gian, công sức bỏ ra và tiền bạc

– Đồng thời tra cứu cũng giúp tham khảo những ý tưởng kiểu dáng công nghiệp khác đã được công khai nhằm phục vụ cho việc phát triển kiểu dáng cho doanh nghiệp mình và lợi ích xã hội.

Cách tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Sau khi đã hiểu phần nào về câu hỏi có cần tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký không? thì cách tra cứu kiểu dáng công nghiệp như thế nào cũng là một thông tin mà Quý khách hàng cần nắm được về chủ đề này.

Sau khi trả lời được câu hỏi có cần tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký không? thì cần thiết để tìm hiểu về cách tra cứu kiểu dáng công nghiệp đúng quy trình.

– Có rất nhiều nguồn để tra cứu, tại Việt Nam, người tra cứu có thể sử dụng Cơ sở dữ liệu điện tử của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc các cơ quan Sở hữu trí tuệ tại các nước.

– Phương pháp tra cứu: Theo phân loại tên kiểu dáng công nghiệp, tên của người nộp đơn,…

– Website để tra cứu: http://iplib.noip.gov.vn

Khi đã truy cập được vào website tra cứu, Chúng ta cần tạo truy vấn tìm kiếm cho kiểu dáng công nghiệp, các trường tra cứu gồm có:

+ Tên kiểu dáng công nghiệp;

+ Phân loại Locarno;

+ Tên chủ văn bằng;

+ Số đơn,…

Tùy vào nhu cầu và mức độ cần thiết thì chúng ta chọn các trường tra cứu tương ứng. Kết quả Tra cứu bao gồm các dữ liệu về kiểu dáng tương ứng với các trường đã chọn, bao gồm Tổng số kết quả tìm được và Bảng mô tả chi tiết từng kết quả tìm kiếm được.

– Tra cứu kiểu dáng công nghiệp online trên Cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ sẽ không thể tra cứu được trong Cơ sở dữ liệu của một số cơ quan quốc tế khác như: JPO (của Nhật), IP (của Australia),.. Nếu muốn tra cứu tại các Cơ sở dữ liệu này thì phải tra cứu riêng.

Trên đây chúng tôi đã gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới vấn đề Có cần tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký không. Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp là rất cần thiết để quá trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp tránh bị trả lại hồ sơ và mất thời gian.

Khi có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (4 bình chọn)