Hạn sử dụng CMND là bao lâu? Đổi sang CCCD có giữ nguyên số?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 118 Lượt xem
Đánh giá post

Chứng minh nhân dân (CMND) cũng như Căn cước công dân (CCCD) khi hết hạn sẽ không có giá trị sử dụng trong các giao dịch hoặc khi thực hiện các thủ tục hành chính. Vì vậy người dân cần lưu ý về thời hạn sử dụng các loại giấy tờ này.

Mục lục bài viết

  • Thời hạn sử dụng CMND là bao lâu?
  • Thời hạn sử dụng CCCD là mấy năm?
  • Trường hợp nào đổi từ CMND sang thẻ CCCD vẫn giữ nguyên số?

Câu hỏi: Tôi muốn biết về hạn sử dụng CMND và Căn cước và các trường hợp đổi sang Căn cước được giữ lại số CMND cũ xin cảm ơn!

Chào bạn, Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân là hai loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi người. Tuy nhiên, khi sử dụng giấy tờ tùy thân, công dân cũng cần lưu ý về thời hạn sử dụng, các mốc tuổi phải đổi để bảo vệ quyền lợi của mình. Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được thông tin như sau:

Thời hạn sử dụng CMND là bao lâu?

Theo pháp luật tại Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999 / TT-BCA ( C13 ) hướng dẫn Nghị định 05/1999 / NĐ của nhà nước về Chứng minh nhân dân, thời hạn sử dụng của CMND được lao lý như sau :- Chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm .- Mỗi công dân Nước Ta chỉ được cấp một CMND và có 1 số ít CMND riêng. Nếu có sự đổi khác hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại .Tại Mục 2, Phần II Thông tư này cũng pháp luật CMND là đã quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp là một trong những trường hợp công dân phải làm thủ tục đổi .Như vậy, mặc dầu trên giấy CMND không ghi thời hạn sử dụng nhưng dân cư hoàn toàn có thể dựa vào ngày cấp CMND để tính thời gian hết hạn. Hiện nay, so với trường hợp CMND hết thời hạn hay không may bị mất thì công dân sẽ triển khai triển khai thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD mà không làm lại được CMND vì lúc bấy giờ những tỉnh, thành trên cả nước đã ngừng cấp mới CMND .

han su dung cmnd
Sử dụng CMND hết hạn sẽ bị phạt. (Ảnh minh họa)

Thời hạn sử dụng CCCD là mấy năm?

Với thẻ Căn cước công dân, thời hạn sử dụng được in trực tiếp trên thẻ theo nguyên tắc sau :- Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi .

– Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Ví dụ: Một công dân được cấp thẻ CCCD và trong hai năm trước năm 25 tuổi (từ 23-25 tuổi) làm thủ tục cấp đổi thì thẻ CCCD của công dân đó sau khi cấp đổi sẽ có giá trị đến năm 40 tuổi.

Còn theo Khoản 2, Điều 3, Thông tư số 06/2021 của Bộ Công an pháp luật mặt trước của thẻ CCCD có ghi thời hạn sử dụng đến ngày tháng năm nào .Do đó, để biết thẻ CCCD còn thời hạn sử dụng hay không hoàn toàn có thể dựa vào ngày tháng năm hết hạn ghi trong mặt trước của thẻ CCCD hoặc dựa vào độ tuổi của bản thân để xác lập .

Trường hợp nào đổi từ CMND sang thẻ CCCD vẫn giữ nguyên số?

Trước thời gian người dân được cấp thẻ CCCD gắn chip có ba loại sách vở có giá trị tương tự đó là CMND loại 9 số ; CMND loại 12 số và thẻ CCCD mã vạch .Theo lao lý tại Khoản 2, Điều 19 Luật Căn cước công dân năm trước thì số thẻ CCCD là số định danh cá thể .Theo Điều 13, Nghị định 137 / năm ngoái mã số định danh là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố thường trực TW hoặc mã vương quốc nơi công dân ĐK khai sinh và 6 số là khoảng chừng số ngẫu nhiên .Như vậy, nếu người nào đang sử dụng CMND loại 9 số, khi đổi sang CCCD sẽ đổi khác thành 12 số .

Với trường hợp sử dụng CMND loại 12 số thì trước đây (theo quy định tại Thông tư 27/2012 của Bộ Công an, hiện đã hết hiệu lực) quy định: Số CMND gồm 12 chữ số tự nhiên, do Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc. Nếu đổi, cấp lại CMND thì số ghi trên CMND được đổi, cấp lại vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp lần đầu.

Khi làm thủ tục đổi CMND loại 12 số sang thẻ CCCD gắn chip thì được giữ nguyên số CMND cũ trở thành số thẻ CCCD .Ngoài ra, so với thẻ CCCD mã vạch khi đổi sang thẻ CCCD gắn chip thì 12 số trên thẻ CCCD mã vạch vẫn được giữ nguyên .

Theo đó, chỉ có trường hợp đang sử dụng CMND loại 9 số khi đổi sang thẻ CCCD gắn chip thì mới có sự thay đổi từ 9 số thành 12 số mới.

Hieuluat vừa thông tin về hạn sử dụng CMND. Nếu còn băn khoăn, bạn đọc thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19006199 để được các chuyên gia pháp lý hỗ trợ.

>> Mất Chứng minh nhân dân làm lại thế nào? Xin giấy xác nhận số CMND được không?

Đánh giá post