Chứng chỉ tiền gửi là gì?

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 02/12/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 201 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Hiện nay gửi tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi là hình thức đầu tư của ngân hàng không chỉ hiệu quả mà còn an toàn khi khách hàng có một khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên thực tế vẫn có rất nhiều người chưa hiểu chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Hiện để giải thích Chứng chỉ tiền gửi là gì? thì theo quy định tại điều 5 Thông tư 01/2021/TT-NHNN Quy định về phát hành kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu trong nước của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thì: “Kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành đối với người mua giấy tờ có giá trong một thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác”.

Chứng chỉ tiền gửi có tên tiếng Anh là Certificate of deposit. Đây là một loại giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác. Nói cách khác nó là một loại giấy tờ có giá tương tự sổ tiết kiệm, do ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Chứng chỉ tiền gửi là một hình thức gửi tiền đặc biệt hấp dẫn cam kết mang đến lợi ích cao nhất cho khách hàng với lãi suất vượt trội và chuyển nhượng linh hoạt.

Các loại chứng chỉ tiền gửi

Hiện nay chứng chỉ tiền gửi có ba loại chính bao gồm:

+ Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Là giấy tờ có giá phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ có ghi tên người sở hữu.

+ Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Là giấy tờ có giá phát hành theo hình thức chứng chỉ không ghi tên người sở hữu. Chứng chỉ tiền gửi vô danh thuộc quyền sở hữu của người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi.

+ Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Là loại chứng chỉ tiền gửi không thể chuyển nhượng, được bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn.

Nội dung của chứng chỉ tiền gửi

Căn cứ theo quy định tại điều 11 Thông tư 01/2021/TT-NHNN Quy định về phát hành kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu trong nước của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thì chứng chỉ tiền gửi phải bao gồm các nội dung sau:

+ Tên tổ chức phát hành;

+ Tên gọi chứng chỉ tiền gửi;

+ Ký hiệu, số sê-ri phát hành;

+ Chữ ký của người đại diện hợp pháp của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành và các chữ ký khác do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định;

+ Mệnh giá, thời hạn, ngày phát hành, ngày đến hạn thanh toán;

+  Lãi suất, phương thức trả lãi, thời điểm trả lãi, địa điểm thanh toán gốc và lãi;

+  Họ tên, số Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực, địa chỉ của người mua (nếu người mua là cá nhân); tên tổ chức mua, số giấy phép thành lập hoặc mã số doanh nghiệp hoặc số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trong trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp), địa chỉ của tổ chức mua (nếu người mua là tổ chức);

+ Đối với chứng chỉ tiền gửi do công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính phát hành, ghi rõ người sở hữu chỉ được chuyển quyền sở hữu cho tổ chức;

+ Các nội dung khác của chứng chỉ tiền gửi do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quyết định.

Lợi ích của chứng chỉ tiền gửi

Việc sở hữu chứng chỉ tiền gửi mang đến cho người gửi rất nhiều lợi ích to lớn.

Đầu tiên có thể thấy chứng chỉ tiền gửi là một tài sản đầu tư phi rủi ro. Bởi vì cả gốc và lãi của khoản gửi đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian gửi. Hiểu một cách đơn giản thì loại chứng chỉ này giống như khi bạn gửi tiết kiệm. Sinh lời ngay cả khi gửi.

Các chứng chỉ tiền gửi lãi suất hấp dẫn. Lãi suất của chứng chỉ tiền gửi cao hơn nhiều so với khi bạn gửi tiết kiệm. Do đó nếu người gửi muốn tối đa hóa lợi nhuận tài khoản thì chứng chỉ tiền gửi là lựa chọn tốt nhất.

Bên cạnh đó việc đầu tư chứng chỉ tiền gửi khá an toàn, hiệu quả.

Chứng chỉ tiền gửi cũng rất linh hoạt sử dụng nguồn vốn theo nhu cầu. Có thể tự do chuyển nhượng (mua bán, cho tặng, trao đổi hoặc thừa kế)

Nội dung bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Chứng chỉ tiền gửi là gì? đến bạn đọc để có thể tìm hiểu đầy đủ thông tin nhất.

5/5 - (6 bình chọn)