Chức năng chủ yếu của đường glucôzơ là?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2171 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Câu hỏi: Chức năng chủ yếu của đường glucôzơ là?

A. Tham gia cấu tạo thành tế bào

B. Cung cấp năng lượng cho hoạt động tế bào.

C. Tham gia cấu tạo nhiễm sắc thể

D. Là thành phần của phân tử ADN

Đáp án đúng: B

Chức năng chủ yếu của đường glucôzơ là cung cấp năng lượng cho hoạt động tế bào.

Lý giải lý do chọn đáp án đúng là B do:

– Đường hay chính xác hơn là đường ăn là tên gọi chung của những hợp chất hóa học ở dạng tinh thể thuộc nhóm phân tử cacbohydrat. Đường, đường hạt, hoặc đường thông thường, đề cập đến saccarose, một disaccharide bao gồm glucose và fructose.

– Các loại đường đơn giản, còn được gọi là monosacarit, bao gồm glucose, fructose và galactose. Đường hỗn hợp, còn được gọi là disacarit hoặc đường đôi, là các phân tử bao gồm hai monosacarit nối với nhau bằng liên kết glycosid. Các ví dụ phổ biến là sucrose (đường ăn) (glucose + fructose), lactose (glucose + galactose) và maltose (hai phân tử glucose). Trong cơ thể, đường hỗn hợp được thủy phân thành đường đơn giản.

– Glucose là một cacbohydrat đơn giản nhất (monosaccarit). Glucose có công thức phân tử là C6H12O6 tồn tại ở dạng mạch hở và mạch vòng. Trong dung dịch, chúng chỉ ở dạng vòng 6 cạnh gồm dạng alpha  và beta.

– Glucose là chất kết tinh, không màu, nóng chảy ở 146 độ C (dạng alpha ) và 150 độ C (dạng beta). Chúng có vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía. Glucose có trong các bộ phận của cây như lá, hoa, rễ, quả chín. Hơn hết, có nhiều nhất trong quả nho chín nên glucose còn được gọi là đường nho. Glucose cũng có trong cơ thể người và động vật.

– Hầu hết các tế bào trong cơ thể đều dựa vào glucose để hoạt động. Các tế bào hồng cầu cần glucose để tạo ra năng lượng. Gan dự trữ glucose và sau đó phân phối đến các cơ, tế bào thần kinh và tế bào để giữ cho lượng đường trong máu luôn ổn định.

– Cơ quan quan trọng và cần nhiều glucose nhất là não. Bộ não con người chứa các tế bào thần kinh liên tục sử dụng glucose khi thực hiện các công việc như suy nghĩ, học tập và ghi nhớ.

– Khi não không nhận đủ glucose, các tế bào thần kinh không có đủ nhiên liệu cần thiết để giao tiếp với phần còn lại của cơ thể và thực hiện tốt công việc.

– Trong ngắn hạn, chẳng hạn như khi bỏ lỡ bữa ăn, bạn có thể trở nên cáu kỉnh, khó tập trung hay ghi nhớ. Người có lượng glucose không ổn định trong thời gian dài, chẳng hạn như người bệnh Đái tháo đường (tiểu đường), có thể phát triển các vấn đề nghiêm trọng như khó khăn về nhận thức hoặc mất trí nhớ.

– Hàm lượng glucose trong máu nên duy trì ở mức độ vừa đủ, ổn định. Việc thiếu hụt hoặc dư thừa đều gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

5/5 - (4 bình chọn)