Chữ ký số được dùng cho mục đích gì?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 11/08/2020 |
  • Chưa được phân loại |
  • 476 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Chữ ký số được sử dụng khá phổ biến hiện nay, song vẫn không ít người băn khoăn: Chữ ký số là gì? Chữ ký số được dùng cho mục đích gì? Sử dụng chữ ký số như thế nào? Hiểu được điều này, TBT Việt Nam xin chia sẻ tới Quý bạn đọc nội dung bài viết nhằm giải đáp băn khoăn cho Quý vị.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

– Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;

– Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Chữ ký số được dùng cho mục đích gì?

Chữ ký số thể hiện ý chí chấp thuận của các chủ thể khi tham gia vào các quan hệ pháp luật.

Bởi vậy, việc sử dụng chữ ký số nhằm giúp các cá nhân, cơ quan, tổ chức tiết kiệm thời gian tiếp nhận thông tin và gửi thông báo một cách tối đa; phục vụ hoạt động kê khai, thực hiện thủ tục hồ sơ được diễn ra nhanh chóng, chính xác và chặt chẽ; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức, đội ngũ nhân lực; tăng cường hiệu quả trong quản lý, xử lý thủ tục hành chính, hạn chế tình trạng cồng kềnh các thủ thục hành chính.

Sử dụng chữ ký số là biểu hiện của quá trình ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý hành chính, nhằm điện tử hóa, hiện đại hóa các thủ tục hành chính mà Chính phủ đề ra.

Đối với các doanh nghiệp, chữ ký số được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, … giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, văn phòng phẩm, chi phí đi lại, … Hạn chế tình trạng hách dịch, vòi vĩnh mà trước đây thường xuất hiện ở các cơ quan quản lý hành chính, các cá nhân được nhà nước trao quyền quản lý hành chính.

Bên cạnh đó, chữ ký số cũng được các doanh nghiệp sử dụng trong giao kết hợp đồng trên nền tài nguyên mạng Internet, thể hiện ý chí đồng thuận cùng hợp tác phát triển đối với đối tác và khách hàng.

Chữ ký số là phương tiện giao dịch có độ chính xác và tính bảo mật cao, đảm bảo nguyên vẹn dữ liệu. Đặc biệt, đây là bằng chứng để chống lại hành vi chối bỏ trách nhiệm đối với các nội dung đã ký xác nhận, giúp cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức tự tin, mạnh dạn trong các giao dịch điện tử của mình.

Ngoài việc giải đáp Chữ ký số được dùng cho mục đích gì, không ít khách hàng có những băn khoăn khác có liên quan, do đó, bài viết sẽ tiếp tục gửi đến những thông tin hữu ích, mời Quý vị theo dõi.

Các loại chữ ký số?

Hiện nay, chữ ký số khá đa dạng nhưng phổ biến nhất có bốn loại chữ ký số sau:

– Chữ ký số USB token

– Chữ ký số Smartcard

– Chữ ký số HSM

– Chữ ký số từ xa

Sử dụng chữ ký số như thế nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 130/2018-NĐ/CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, chữ ký số được sử dụng để thực hiện các giao dịch theo đúng thẩm quyền của cơ quan, tổ chức và chức danh được cấp chứng thư số.

Chữ ký số dùng để kê khai, tham gia các quan hệ pháp luật, thực hiện thủ tục hành chính,… Do đó, khi thực hiện các hoạt động trên, cáccá nhân, cơ quan tổ chức cần phải đảm bảo các điều kiện:

– Chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó;

– Chữ ký số được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do một trong các tổ chức sau đây cấp:

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia;

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ;

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng;

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng được quy định tại Điều 40 Nghị định số 130/2018-NĐ/CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Qua bài viết: Chữ ký số được dùng cho mục đích gì? , Quý vị đã có thêm những thông tin cho mình. Trường hợp còn băn khoăn chưa được giải đáp có liên quan đến chữ ký số, Quý vị vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

5/5 - (3 bình chọn)