Chim Lợn Là Gì? Tại Sao Bị Gọi Là Chim Lợn?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2208 Lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Đã có khi nào bạn nghe tới cụm từ “chim lợn” trong cuộc sống hằng ngày chưa? Bạn sẽ nghĩ nó đơn giản là một loài chim hay còn mang ý nghĩa sâu xa nào khác. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cụm từ này để biết về ý nghĩa mà nó đang mang trong cuộc sống này nhé.

>> Xem thêm: Cà Khịa Là Gì? Làm Gì Khi Bị Cà Khịa? Hiểu Thế Nào Về Cà Khịa?

Chim lợn là gì?

Chim lợn là một loại chim mà chắc hẳn ai nghe tới cũng sẽ có ý lảng tránh, không muốn nhắc nhiều tới nó. Vì sao? Bởi vì chim lợn thường gắn với “điềm xấu”, sự chết chóc, tang thương cho các gia đình nghe thấy tiếng của loài chim này. Theo quan niệm, nếu như Chim Lợn đậu trên mái nhà ai, thì nhà đó chuẩn bị có người thân ra đi. Hoặc chí ít, thì gia đình đó cũng sẽ gặp tai ương nào đó.

Cụ thể, chim lợn kêu 7 tiếng ám chỉ đến những người nam trong gia đình đó sắp mất, còn khi chúng kêu 9 tiếng thì sẽ ám chỉ người nữ trong gia đình sẽ sớm ra đi.  Những quan niệm này đã ăn sâu vào tiềm thức của đa số người dân Việt Nam. Thêm vào đó, loài chim này thường hoạt động và cất tiếng kêu về đêm, càng làm tăng thêm sự khiếp sợ và rùng rợn.

Trước những thành kiến này,  khoa học mới đây đã nghiên cứu và chứng minh rằng những quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Chim Lợn không hề mang đến điềm xấu về sự chết chóc và tai ương. Loài vật này thực chất chỉ là loài chim ăn thịt với khứu giác cực kỳ nhanh nhạy. Vì vậy chúng có thể đánh hơi thấy mùi thịt của những người sắp mất. Thế nhưng, thực tế là không phải nhà nào chuẩn bị có người mất thì chim lợn cũng xuất hiện. Các nhà khoa học cho rằng không hề có mối liên hệ nào giữa việc chim lợn kêu và sự ra đi của những người trong gia đình.

Việc Chim Lợn hay cất tiếng kêu vào những buổi chiều tối hoặc ban đêm là do mắt của chúng có cấu tạo đặc biệt. Chúng nhìn rõ hơn vào ban đêm nên thường đi săn vào ban đêm và ẩn nấp vào ban ngày. Thậm chí, vào những mùa sinh sản, bạn sẽ thường xuyên nghe thấy tiếng kêu của chim lợn. Bởi đây là một cách để chúng tìm và gọi bạn tình.

Đó là giải thích cặn kẽ về nghĩa đen của loài chim này, vậy còn nghĩa bóng của nó thì sao?

Chim lợn là từ lóng chỉ tính chất mách lẻo, hóng hớt thậm chí là đểu giả của một ai đó với trong một nhóm người hoặc cơ quan, đơn vị, tổ chức. Chim lợn thường lợi dụng những câu chuyện, thông tin, hình ảnh, tài liệu… sơ hở của bạn bè, đồng nghiệp sau đó “tố” với cấp trên của mình. Thông tin mà đội ngũ chim lợn cung cấp cho cấp trên của mình thường liên quan mật thiết tới nội bộ công ty, đơn vị, cơ quan đó. Đa phần những thông tin đó đều thuộc dạng tiêu cực. Những tin này không những làm mất đoàn kết nội bộ mà còn gây tâm lý nghi hoặc, ghen ghét, bực dọc, thù hằn… giữa các cá nhân với nhau.

Ngoài địa phận cơ quan, tổ chức, chim lợn có thể xuất hiện dưới dạng chỉ điểm, tại bất kỳ hoàn cảnh nào. Với mục đích để mang về những lợi ích cho bản thân mình.

Từ lóng chim Lợn bắt nguồn từ đâu?

Từ chim lợn bắt nguồn từ việc xăm xoi, đố kỵ, từ lợi ích cá nhân của một số người đối với tập thể. Đặc biệt từ chim lợn xuất hiện nhiều hơn tại các cơ quan, tổ chức hoặc những môi trường có nhiều người, phân tầng – phân lớp rõ ràng. Đặc biệt những nơi đang gặp khó khăn về tài chính, công việc, nơi có mâu thuẫn cá nhân, những nơi nhiều tầng lớp người chung sống.

Thành phần Chim lợn cũng đủ tầng lớp, nhóm người, giới tính, lứa tuổi… khác nhau cùng làm một công việc có tính chất đặc thù là tăm tia, soi mói, lợi dụng lòng tin, sơ hở của người khá để trục lợi cá nhân; hầu hết mọi người đều hiểu bản chất của Chim lợn là gì và từ đó có xu hướng “xa lánh” những đối tượng này.

Trên đây là khái niệm Chim lợn cùng một số thông tin xoay quanh nó giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp được những câu hỏi có liên quan. Hy vọng các bạn đã hiểu được ý nghĩa sâu xa của cụm từ này.

>>> Xem thêm: Từ láy là Gì? Cách Phân Biệt Từ Láy Và Từ Ghép?

5/5 - (2 bình chọn)